Bản án cho kẻ trộm đánh chết chủ vuông tôm khi bị phát hiện


Ngày 21/6, TAND tỉnh Cà Mau mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự đối với Đặng Quốc Việt (SN 1965, ngụ ấp Láng Cháo, xã Phú Tân, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau) về tội Giết người.

Nạn nhân là anh Đỗ Văn Ch. (SN 1980, ngụ cùng ấp Láng Cháo, xã Phú Tân).

Theo cáo trạng, vào tối 4/12/2017, Việt ngủ cùng vợ tại chòi cách nhà khoảng 25m. Đến khoảng 3h40 ngày 5/12/2017, Việt thức dậy đi trộm tôm. Khi đi, đối tượng mang theo một cái bao nilon, một cái đuôi lú dài khoảng 40cm bằng lưới; một cây nạn thun và 6 viên đạn đất khô (dùng để phản kháng khi bị phát hiện),… rồi đi đến vuông tôm của anh Ch. để trộm tôm.

Sau khi thu được khoảng 10kg tôm, cua, Việt leo lên bờ định đi về thì bị anh Ch. phát hiện. Lúc này, anh Ch. cầm đoạn cây gỗ đã chuẩn bị sẵn đánh Việt nhưng đối tượng dùng tay đỡ được. Sau đó, Việt giật lấy được đoạn cây gỗ và đánh liên tục vào đầu, mặt, tay và người của anh Ch. khiến nạn nhân gục xuống nước rồi leo lên bờ tẩu thoát.

Đến sáng 5/12/2017, gia đình của anh Ch. không thấy anh về nhà nên đi tìm thì phát hiện nạn nhân đã tử vong tại vuông tôm của gia đình nên trình báo chính quyền địa phương.

Hồ sơ điều tra - Bản án cho kẻ trộm đánh chết chủ vuông tôm khi bị phát hiện

Bị cáo Việt tại tòa.

Tại phiên tòa, đại diện VKSND tỉnh Cà Mau cho rằng, hành vi của bị cáo Đặng Quốc Việt là đặc biệt nguy hiểm, đã xâm phạm đến quyền sống và quyền bảo vệ tài sản của công dân.

Bị cáo biết rõ hành vi trộm cắp tài sản của người khác là vi phạm pháp luật nhưng vẫn thực hiện. Khi bị anh Ch. phát hiện, bị cáo còn thể hiện tính côn đồ, hung hăng là dùng khúc cây đánh vào vùng nguy hiểm khiến nạn nhân tử vong.

“Hành vi của bị cáo Đặng Quốc Việt có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, gây hoang mang, bức xúc trong quần chúng nhân dân, gây mất mát không gì bù đắp được cho gia đình của bị hại.

Do đó, cần có biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với bị cáo, phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian dài mới tương xứng với hành vi và hậu quả của bị cáo gây ra.

Có như vậy mới thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật và có sự răn đe, phòng ngừa tội phạm chung cho toàn xã hội”, đại diện VKSND tỉnh nêu quan điểm.

Tại phiên tòa hôm nay, người thân của nạn nhân đều không thể giữ nổi bình tĩnh và sự phẫn nộ khi nhìn thấy bị cáo trước vành móng ngựa. Mẹ ruột của nạn nhân đã không kìm được sự xúc động, đau đớn gào khóc tại khu vực dành cho thân nhân nạn nhân. Ngoài ra, phía bị hại còn yêu cầu HĐXX xem xét các tình tiết bị cáo khai chưa đúng như tình tiết xin bị hại tha thứ vì đây là lời khai một phía của bị cáo…

Về các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, HĐXX nhận thấy, trước khi phạm tội bản thân bị cáo chưa có tiền án tiền sự; bị cáo có tác động để gia đình nộp bồi thường một phần hậu quả vật chất cho gia đình của bị hại; cha ruột của bị cáo là người có công với cách mạng nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điểm b, s, Khoản 1 và Khoản 2 – Điều 51 của bộ luật Hình sự năm 2015.

Hồ sơ điều tra - Bản án cho kẻ trộm đánh chết chủ vuông tôm khi bị phát hiện (Hình 2).

Thân nhân của anh Ch. bật khóc sau khi nghe tòa tuyên án.

Đối với tình tiết thành khẩn khai báo, HĐXX thấy rằng, tại phiên tòa hôm nay, bị cáo chưa trung thực, chưa khai đúng thực sự vụ án nên bị cáo không được hưởng tình tiết giảm nhẹ trên.

Từ những phân tích, đánh giá nêu trên, HĐXX áp dụng Điểm n, Khoản 1, Điều 123, 139, 47 của bộ luật Hình sự hiện hành; Điểm b, Khoản 1, Điều 51 của bộ luật Hình sự năm 2015,… tuyên phạt bị cáo Đặng Quốc Việt án tù chung thân về tội Giết người.

Đồng thời, buộc bị cáo bồi thường cho gia đình bị hại các khoản như: Mai táng phí, chi phí xây mồ mả số tiền hơn 200 triệu đồng; bồi thường tổn thất tinh thần cho gia đình bị hại là 130 triệu đồng; cấp dưỡng cho cháu Đỗ Gia K. với số tiền 650.000 đồng/tháng đến khi cháu K. đủ 18 tuổi. Tổng các khoản bồi thường là hơn 400 triệu đồng.

NĐT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *