Bắt ổ nhóm giả sỹ quan Quân đội lừa đảo hàng trăm tỷ đồng


Nhóm đối tượng này đã giả danh Thiếu tướng Quân đội, lên kịch bản chuẩn bị thành lập 1 tập đoàn kinh tế của bộ Quốc phòng để lừa đảo gần 1.000 người có nhu cầu xin việc.

Ngày 21/6, Công an TP.Hà Nội cho biết, vừa triệt phá một đường dây lừa đảo quy mô cực lớn. Đối tượng cầm đầu đường dây này đã giả danh Thiếu tướng quân đội để lừa tuyển người vào đơn vị đặc biệt làm kinh tế của bộ Quốc phòng.

Tin vào cái “mác hào nhoáng” của kẻ cầm đầu và các đối tượng liên quan, khoảng gần 1.000 nạn nhân đã mắc bẫy của ổ nhóm trên. Các nạn nhân này ở rất nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Số tiền các đối tượng chiếm đoạt lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Đến nay, cơ quan điều tra Công an TP.Hà Nội đã khởi tố, bắt tạm giam 5 bị can về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gồm: Hoa Hữu Long (54 tuổi, trú tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội); Cao Thị Kim Loan (48 tuổi, là vợ Long); Nguyễn Minh Sơn (47 tuổi, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội); Mạc Phúc Hải (54 tuổi, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội); Phùng Thị Thanh Huế (40 tuổi, trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Theo tài liệu ban đầu từ cơ quan chức năng, trước đó, cục Bảo vệ An ninh Quân đội (bộ Quốc phòng) phát hiện một số đối tượng ở Hà Nội có dấu hiệu giả danh sỹ quan quân đội để lừa đảo. Đến tháng 2/2018, một số bị hại đã trình báo bị Hoa Hữu Long – giả danh Thiếu tướng Quân đội lừa đảo cả trăm tỷ đồng.

Vào cuộc xác minh, cơ quan chức năng xác định, trong quân đội không có ai là Thiếu tướng Hoa Hữu Long và cũng không hề có tập đoàn Đông Dương nào thuộc bộ Quốc phòng.

Nhận thấy vụ việc có dấu hiệu lừa đảo, cục Bảo vệ An ninh Quân đội đã chuyển nội dung này sang Công an TP.Hà Nội để điều tra, làm rõ theo thẩm quyền. Theo đó, Giám đốc Công an TP.Hà Nội tích cực chỉ đạo phòng An ninh kinh tế và cơ quan An ninh điều tra tổ chức lập án đấu tranh.

An ninh - Hình sự - Bắt ổ nhóm giả Thiếu tướng Quân đội lừa đảo hàng trăm tỷ đồng

Các đối tượng và một số tang vật trong vụ án.

Quá trình điều tra cho thấy, đối tượng Hoa Hữu Long không hề liên quan gì đến quân đội. Long đã giả danh Thiếu tướng quân đội để cùng các đối tượng khác dựng lên 1 kịch bản hoàn hảo nhằm mục đích lừa đảo những người dân nhẹ dạ cả tin, chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, nhóm này sử dụng các quyết định mạo danh thuộc nhiều đơn vị của bộ Quốc Phòng để tạo niềm tin về việc Bộ này đang chuẩn bị thành lập tập đoàn Đông Dương (phiên hiệu S10).

Tiếp đến, Long và đồng bọn thu tiền, hồ sơ của những người có nhu cầu xin vào làm tại tập đoàn này. Mỗi người phải nộp từ 50 triệu đồng đến 150 triệu đồng, tùy theo sẽ được bố trí cấp bậc, chức vụ sau này.

Điều đáng nói, mỗi khi thu tiền của nạn nhân, các đối tượng không hề viết giấy biên nhận. Bọn chúng lấy lý do “đây là đơn vị bí mật của quân đội” nên không được công khai cho ai biết. Chính vì thế, vụ việc mới khó bị vỡ lở. Đến thời điểm bị phát hiện, chúng đã “tuyển” gần 1.000 người ở nhiều địa phương trên cả nước, thu lời bất chính hàng trăm tỷ đồng.

Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng, cơ quan điều tra thu giữ gần 1.000 bộ hồ sơ của bị hại, cấp hàm, phù hiệu và trang phục quân đội; nhiều quyết định giả thuộc nhiều cấp, ngành trong bộ Quốc phòng cùng nhiều tài liệu khác có liên quan.

Cơ quan điều tra cũng đề nghị, ai là bị hại trong vụ án này, đến cơ quan An ninh điều tra Công an TP.Hà Nội tại số 98 Trần Hưng Đạo, TP.Hà Nội, gặp điều tra viên Lý Phú Thiện để trình báo. Số điện thoại: 0692194064.    

NĐT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *