Chưa đề xuất làn riêng cho xe buýt thường ở đường Nguyễn Trãi


Lãnh đạo trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị Hà Nội cho hay, sau khi rà soát tuyến đường Nguyễn Trãi, đơn vị thấy đường này có quá nhiều điểm giao cắt nên chưa thể đề xuất mở lại đường riêng cho xe buýt.

Như đã thông tin, trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị Hà Nội đang nghiên cứu đề xuất mở lại làn đường dành riêng cho xe buýt thường trên đường Nguyễn Trãi đang khiến người dân và các chuyên gia có ý kiến trái chiều.

Tin nhanh - Chưa đề xuất làn riêng cho xe buýt thường ở đường Nguyễn Trãi

Chưa đề xuất làn riêng cho xe buýt thường ở đường Nguyễn Trãi.

Liên quan tới vấn đề này, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị Hà Nội cho biết: “Hiện tại, chúng tôi chưa đề xuất mở lại làn đường riêng cho xe buýt thường trên đường Nguyễn Trãi”.

Lý giải về điều này, ông Hải cho hay: “Đề xuất này nằm trong kế hoạch phát triển giao thông của đơn vị trong năm nay. Tuy nhiên, sau khi rà soát tuyến đường, chúng tôi thấy đường Nguyễn Trãi có quá nhiều điểm giao cắt nên chưa thể đề xuất được”.

Ông Hải cho biết, đây là đề xuất đang nghiên cứu phương án cho xe buýt thường đi làn đường riêng trên đường Nguyễn Trãi từ Ngã Tư Sở tới cầu Trắng (Hà Đông). Đây là kế hoạch của năm nay, khi nào phương án xây dựng xong sẽ được gửi tới sở GTVT Hà Nội.

Giải đáp về vấn đề này, ông Hải cho rằng, để thu hút người dân tham gia phương tiện công cộng, xe buýt cần phải có làn dành riêng. Sau khi đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông hoàn thành sẽ kết nối ngang giữa các tuyến xe buýt với nhà chờ.

Trước đây, Hà Nội đã tổ chức làn ưu tiên cho xe buýt thường trên đường Nguyễn Trãi. Nguyên nhân bỏ làn ưu tiên không phải do bất cập hay ùn tắc mà để đảm bảo thi công đường sắt trên cao…

Theo ông Bùi Danh Liên, nguyên Chủ tịch hiệp hội Vận tải Hà Nội: “Đề xuất dành làn đường riêng cho xe buýt thường sẽ có cái được và không được. Cái được của nó là sẽ tạo ra hành lang riêng cho xe buýt chạy không bị các phương tiện khác chen lấn ngăn cản mỗi khi di chuyển nên rút ngắn được thời gian di chuyển trong nội đô.

Tuy nhiên, mặt chưa được là sẽ gây ùn tắc trên tuyến đường này, đây là tuyến trục chính từ nội đô đi ra ngoại thành và đi Hoà Bình, hàng ngày các phương tiện đã đang phải chen lấn nhau. Nếu để buýt đi đường riêng thì các phương tiện khác sẽ di chuyển khó khăn hơn”, ông Liên nhìn nhận.

Cũng theo ông Liên chia sẻ, xe buýt Hà Nội là đơn vị được Hà Nội tài trợ 1 năm 1.000 tỷ đồng. Bây giờ lại đầu tư vào hạ tầng mà không hiệu quả thì sẽ phá sản kế hoạch này. Quan trọng nhất là chúng ta có phân chia được làn riêng cho buýt thường không hay ùn tắc giao thông lại tăng cao, hơn nữa đầu tư thêm tiền để làm biển báo, vạch kẻ đường,… sẽ rất tốn kém.

Ông Liên nhận định: “Tôi cho rằng ý tưởng này cũng tốt, Giám đốc sở GTVT Hà Nội trong buổi hội thảo hạn chế phương tiện cá nhân có xem xét đến đề xuất này, nhưng chúng ta phải tính toán chi tiết để xem hiệu quả như nào thì mới triển khai. Vì tuyến đường Nguyễn Trãi sắp tới sẽ khai thông tuyến đường sắt trên cao, nên lượng hành khách đi xe buýt sẽ giảm đi, nhưng mật độ phương tiện có giảm không?”.

Thế Anh

NĐT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *