Con số gây tranh cãi trong phiên xét xử phúc thẩm Đinh La Thăng


Đại diện viện Khoa học hình sự bộ Công an cho biết, đơn vị này đã ra kết luận giám định khẳng định các chữ trên văn bản 124 là của Phan Đình Đức, không bị sửa chữa thêm nét nhưng không phải là số 3 và cũng không đủ căn cứ xác định là số 7 hay không

Ngày 21/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục mở phiên xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐQT PVN) và đồng phạm do có hành vi gây thiệt hại 800 tỷ đồng cho tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Hồ sơ điều tra - Con số gây tranh cãi trong phiên xét xử phúc thẩm bị cáo Đinh La Thăng

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm.

Liên quan đến việc góp vốn lần thứ 3 (100 tỷ đồng) vào ngân hàng Đại Dương, tòa cấp sơ thẩm đã làm rõ: Ngày 10/5/2011 bị cáo Đinh La Thăng ký Quyết định số 1329/QĐ-DKVN giao Vũ Thị Thanh Hương làm người đại diện 20% vốn góp của PVN tại Oceanbank và ủy quyền điều hành để Nguyễn Xuân Thắng ký Nghị quyết số 4266/NQ-DKVN ngày 16/5/2011 về việc chấp thuận điều chỉnh vốn điều lệ của Oceanbank và PVN góp bổ sung 100 tỷ đồng, nâng tổng số vốn góp lên 800 tỷ đồng để duy trì nắm giữ 20% vốn điều lệ của Oceanbank là trái quy định tại khoản 2, điều 55, luật Các tổ chức tín dụng năm 2010.

Các bị cáo Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng, Trưởng ban Tài chính Kế toán và Kiểm toán; Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó Tổng Giám đốc; Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường và Nguyễn Xuân Thắng, nguyên Thành viên HĐTV đều thừa nhận việc báo cáo đề xuất và biểu quyết đồng ý ban hành Nghị quyết 4266/NQ-DKVN ngày 16/5/2011 để PVN góp vốn 100 tỷ đồng, nâng tổng số vốn góp của PVN lên 800 tỷ đồng, duy trì 20% vốn điều lệ mới của Oceanbank là trái với khoản 2, Điều 55, luật Các tổ chức tín dụng năm 2010; đến nay toàn bộ khoản vốn góp đã mất, gây hậu quả thiệt hại cho PVN.

Hôm qua, sau khi tạm dừng phiên tòa để có thời gian nghiên cứu, xem xét tình tiết mới liên quan tới Nghị quyết 4266 của HĐTV PVN về việc góp vốn vào Oceanbank lần thứ 3 (100 tỷ đồng), sáng nay, Tòa cấp phúc thẩm tiếp tục đưa vụ án ra xét xử.

Về nội dung này, bị cáo Phan Đình Đức khẳng định, ngày 17/5/2011 mới nhận được văn bản 124 nói trên và bị cáo ký vào chỉ để khẳng định đã xem, chứ không thể hiện là có ý kiến chấp thuận hay không.

Trả lời trước tòa, nhân chứng Lê Hải Ninh – chuyên viên giúp việc PVN cho biết, bị cáo Phan Đình Đức – nguyên Thành viên HĐTV đã không ghi “đồng ý” vào văn bản số 124 của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn – nguyên Phó TGĐ PVN về việc góp thêm 100 tỷ đồng của PVN vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank).

Có mặt trong phiên tòa sáng nay, bà Hà Thanh Nga – Giám định viên viện Khoa học hình sự bộ Công an cho biết, đơn vị này đã ra kết luận giám định khẳng định các chữ trên văn bản 124 là của Phan Đình Đức, không bị sửa chữa thêm nét nhưng không phải là số 3 và cũng không đủ căn cứ xác định là số 7 hay không.

Trả lời câu hỏi của luật sư, vậy bị cáo Đức ký vào văn bản số 124 nói trên vào ngày 13 hay 17? Bà Nga nói: “CQĐT không yêu cầu làm rõ ngày 13 hay 17 mà chỉ yêu cầu giám định số đó là 3 hay 7 hay số khác. Tôi đã có kết luận khẳng định rồi”.

Hồ sơ điều tra - Con số gây tranh cãi trong phiên xét xử phúc thẩm bị cáo Đinh La Thăng (Hình 2).

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh tại tòa phúc thẩm.

Tiếp đến là bị cáo Ninh Văn Quỳnh, nguyên Trưởng ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN trước đó khai: Trong khoảng thời gian từ tháng 3/2009 đến tháng 12/2013, Quỳnh được Nguyễn Xuân Sơn trực tiếp hoặc thông qua Nguyễn Xuân Thắng, Phó Giám đốc Khối khách hàng lớn và Đối tác chiến lược Oceanbank đưa cho nhiều lần tiền mặt với tổng số 20 tỷ đồng chia làm 2 giai đoạn.

Về số tiền nhận từ Nguyễn Xuân Sơn, Quỳnh biết rõ không phải là tiền của cá nhân Sơn, mà là nguồn tiền lãi ngoài của PVN gửi tại Oceanbank; còn việc Sơn lấy tiền từ Oceanbank bằng cách nào thì Quỳnh không biết. Lý do Nguyễn Xuân Sơn đưa số tiền 20 tỷ đồng cho Ninh Văn Quỳnh là do Quỳnh trên cương vị là Kế toán trưởng, kiêm Trưởng ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN, Sơn dùng tiền của Oceanbank chi cho Quỳnh để Quỳnh có những quan tâm, giúp đỡ, tham mưu, đề xuất cho Lãnh đạo PVN ban hành chủ trương, chỉ đạo có lợi cho Oceanbank, như việc yêu cầu các đơn vị thành viên của Tập đoàn hỗ trợ, sử dụng các dịch vụ ngân hàng, gửi tiền tại Oceanbank… Thực tế, trong thời gian PVN góp 20% vốn điều lệ của Oceanbank, các đơn vị thành viên của PVN luôn có số dư tiền gửi lớn, dao động từ 18.000 đến 20.000 tỷ đồng tại Oceanbank. Do vậy, Oceanbank đã thông qua Nguyễn Xuân Sơn để đưa tiền cho Quỳnh. 

Ngược lại, Nguyễn Xuân Sơn khẳng định đã đưa cho bị cáo Quỳnh 180 tỷ đồng. Riêng 2 lần Nguyễn Xuân Thắng đưa là 10 tỷ đồng tức 5 tỷ đồng/lần.

Lý giải việc phải “chăm sóc khách hàng”, ông Sơn cho biết đây là kinh phí để nâng cao quan hệ giữa ngân hàng với khách hàng. Ngoài ra, do Ngân hàng Nhà nước khống chế trần lãi suất nên các ngân hàng phải đua nhau đi huy động tiết kiệm nên phải chi khoản tiền này.

Chiều nay, HĐXX tiếp tục làm việc.

NĐT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *