Xét xử kẻ trộm đánh chết chủ vuông tôm khi bị phát hiện


Phát hiện người hàng xóm đang bắt trộm tôm, anh Ch. dùng đoạn cây đánh thì bị kẻ trộm giằng lấy, đánh ngã xuống vuông tôm tử vong.

Ngày 21/6, TAND tỉnh Cà Mau mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự đối với Đặng Quốc Việt (SN 1965, ngụ ấp Láng Cháo, xã Phú Tân, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau) về tội Giết người. Nạn nhân là anh Đỗ Văn Ch. (SN 1980, ngụ cùng ấp Láng Cháo, xã Phú Tân).

Theo cáo trạng, vào tối 4/12/2017, Việt ngủ cùng vợ tại chòi cách nhà Việt khoảng 25m. Đến khoảng 3h40 ngày 5/12/2017, Việt thức dậy đi trộm tôm. Khi đi, Việt mang theo một bao nilon, một cái đuôi lú dài khoảng 40cm bằng lưới; một cây nạn thun (dùng để bắn chim – PV) và 6 viên đạn đất khô,… rồi đi đến vuông tôm của anh Ch. để trộm tôm.

Hồ sơ điều tra - Cà Mau: Xét xử kẻ trộm đánh chết chủ vuông tôm khi bị phát hiện

Bị cáo Đặng Quốc Việt trước tòa.

Sau khi thu được khoảng 10 kg tôm, cua thì Việt leo lên bờ định đi về thì bị anh Ch. phát hiện. Lúc này, anh Ch. cầm đoạn cây gỗ đã chuẩn bị sẵn đánh Việt nhưng Việt dùng tay đỡ được. Trong quá trình xảy ra xô xát, Việt giật được đoạn cây gỗ của anh Ch. và đánh liên tục vào đầu, mặt, tay và người của anh Ch. khiến nạn nhân gục xuống nước. Thấy vậy, Việt leo lên bờ bỏ mặc nạn nhân nằm dưới vuông tôm rồi tẩu thoát.

Đến sáng 5/12/2017, gia đình không thấy về nhà nên đi tìm thì phát hiện anh Ch. đã tử vong tại vuông tôm của gia đình nên trình báo chính quyền địa phương.

Hồ sơ điều tra - Cà Mau: Xét xử kẻ trộm đánh chết chủ vuông tôm khi bị phát hiện (Hình 2).

Ông Đỗ Tấn L. (cha nạn nhân) trình bày quan điểm trước HĐXX.

Quá trình điều tra, phía gia đình nạn nhân yêu cầu bị can bồi thường mai táng phí gần 115 triệu đồng; chi phí xây mồ mả gần 100 triệu đồng; chi phí cấp dưỡng cho cháu Đỗ Gia K. (SN 2015 – con anh Ch.) và các khoản khác theo quy định của pháp luật.

Về phía gia đình bị can, vào ngày 22/12/2017, vợ của Việt đã đến Cục thi hành án tỉnh Cà Mau nộp 20 triệu đồng để khắc phục hậu quả cho gia đình bị hại.

Hồ sơ điều tra - Cà Mau: Xét xử kẻ trộm đánh chết chủ vuông tôm khi bị phát hiện (Hình 3).

Người thân anh Ch. bật khóc tại tòa.

Với hành vi trên, VKSND tỉnh Cà Mau truy tố Việt về tội Giết người, theo điểm n, khoản 1, Điều 93 của bộ Luật hình sự năm 1999. Tuy nhiên quá trình điều tra bị can đã thành khẩn khai báo; có tác động để gia đình nộp bồi thường một phần hậu quả vật chất cho gia đình của bị hại; cha ruột của bị can được tặng Huân chương kháng chiến hạng Nhì nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điểm b, s – khoản 1 và khoản 2 – Điều 51 của bộ Luật hình sự năm 2015.

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục sẽ diễn ra.

NĐT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *