‘Có lộ trình hợp lý sẽ cấm được xe máy’


Tôi đồng ý quan điểm của bài viết ‘Cấm xe máy ở Hà Nội, Sài Gòn là giải pháp đột phá’ , nhưng cần phải có lộ trình.

Đầu tiên là cấm xe máy một số ngày cụ thể trong tuần và cụ thể từng khu vực, dẹp bãi giữ xe chiếm vỉa hè, không có chỗ gửi từ từ người ta sẽ phải chuyển qua đi xe buýt.

Điều này sẽ giảm được lưu lượng xe, người người đi xe buýt sẽ giải tán được hàng rong chiếm vỉa hè (vì đi buýt thấy bà bán xôi thì không thể kêu tài xế dừng lại để mua xôi được).

Đồng thời, cần sử dụng xe buýt công cộng giống như xe buýt trong sân bay (đa số các nước đều sử dụng xe này) bởi nó nhiều ghế, cùng chiếm một diện tích nhưng chở được nhiều người, người đi xe buýt không ai đi với quãng đường xa do đó không cần ghế nệm chiếm chỗ.

Trang bị hệ thống thanh toán tiện lợi, cái này nên học theo Singapore, dùng thẻ từ (song song hộ vẫn chấp nhận xài tiền mặt vì trong một số trường hợp tiền trong thẻ bạn không có đủ) rồi nạp tiền vào đó (giờ mình có rất nhiều cửa hàng tiện lợi hoặc đặt các ki- ốt ở các trạm xe buýt để dân nạp tiền vào đó). Khi lên xe quẹt thẻ và trừ tiền toàn tuyến, xuống thì quẹt phát nữa nó sẽ thối tiền dựa trên quãng đường bạn đi.

Tôi biết điều này là rất khó, ảnh hưởng tới nhiều người nhưng nếu có tầm nhìn xa và quyết tâm sẽ làm được. Hai, năm hay mười năm rồi cũng sẽ làm được.

Chia sẻ bài viết của bạn tại đây.

Thanh Tri Tran

>> Xem thêm:  ‘Ngoài tăng phí đậu ôtô, cần cấm xe máy khu trung tâm Sài Gòn’

Sài Gòn nên bắt Äầu cấm xe máy từ quận 1
Ãng Äoàn Ngá»c Hải Æ¡i, chá» có cấm xe máy má»i dẹp Äược vá»a hèVnExpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *