Tìm giải pháp phát triển nông nghiệp, công nghiệp hóa hành lang đường Hồ Chí Minh


Dự hội nghị có các đồng chí: Chu Ngọc Anh – Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Bùi Thế Duy – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; PGS-TS Lê Quốc Doanh – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Đại diện lãnh đạo 6 tỉnh vùng Bắc Trung bộ.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Cao Thị Hiền – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Huỳnh Thanh Điền – Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Đoàn đại biểu dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại quảng trường mang tên Người.
Đoàn đại biểu dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại quảng trường mang tên Người.

Trước khi diễn ra hội nghị, các đại biểu tham dự đã dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại quảng trường mang tên Người.

a
Hành lang đường Hồ Chí Minh vùng Bắc Trung bộ gồm 24 huyện, thị xã với diện tích trên 2.000ha.

Hành lang đường Hồ Chí Minh vùng Bắc Trung bộ là một vùng rộng lớn, gồm 24 huyện, thị xã với diện tích trên 2.000ha, có tiềm năng lớn về đất đai, chủ yếu là đất đỏ bazan để phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại và bền vững. Trong vùng đã có nhiều doanh nghiệp lớn tiên phong đầu tư một cách bài bản, phát triển theo chuỗi giá trị và được xem là các mô hình phát triển nông nghiệp, công nghiệp hóa như: TH True Milk, Vinamilk, FLC…

Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp công nghiệp dọc hành lang đường Hồ Chí Minh vùng Bắc Trung bộ vẫn ở dạng nhỏ lẻ, manh mún, chưa có nhiều sản phẩm hàng hóa cung ứng cho thị trường.

Toàn cảnh hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương, các doanh nghiệp đã tập trung trao đổi, thảo luận về tiềm năng, lợi thế và các thách thức của hành lang đường Hồ Chí Minh trong phát triển nông nghiệp. Trong đó, các đại biểu đã chỉ ra các thách thức chủ yếu trong phát triển nông nghiệp vùng Bắc Trung bộ, đó là: Hạn chế về phương thức sản xuất; Thiếu đồng bộ về chủ trương, chính sách, hành lang pháp lý; Biến đổi khí hậu; Thiếu các phát minh sáng chế và công nghiệp chế tạo; Phát triển công nghiệp, xây dựng, dịch vụ, du lịch chưa kết hợp với phát triển nông nghiệp.

Các đại biểu thảo luận tại hội nghị.
Các đại biểu thảo luận tại hội nghị.

Ngoài ra, các đại biểu cũng thảo luận nhằm xác định được các vấn đề trọng tâm và các giải pháp khoa học – công nghệ phù hợp phục vụ phát triển nông nghiệp, công nghiệp hóa hành lang đường Hồ Chí Minh qua vùng Bắc Trung Bộ đóng góp cho phát triển kinh tế – xã hội của địa phương và vùng.

*NTV tiếp tục cập nhật

Hoàng Hiếu – Hữu Song

 

.THNA

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *