7 người chết, thiệt hại trên 75 tỷ đồng do lũ ở Tây Bắc


Theo thống kê của Ban chỉ đạo Trung ương Phòng chống lụt bão, đến 8h30 sáng 25/6, mưa lũ tại các tỉnh Tây Bắc đã làm 7 người chết (Hà Giang 2 người, Lai Châu 5 người), 12 người mất tích và 5 người bị thương.

Mưa lớn kéo dài gây thiệt hại nặng về người và tài sản ở Lai Châu

Lai Châu bị cô lập do đường sạt trượt.

Ông Nguyễn Trường Sơn, Phó tổng cục trưởng Phòng chống thiên tai thông tin, đa số người thiệt mạng trong lúc đi lán, đi nương. “Điều này cho thấy công tác cảnh báo mưa lũ của chính quyền địa phương đến người dân còn bất cập”, ông Sơn nói.

Mưa lũ đã làm 47 ngôi nhà bị đổ, cuốn trôi, trên 250 nhà bị hư hỏng và hơn 500 nhà ngập nước; gây thiệt hại hàng trăm ha lúa và hoa màu, hàng chục gia súc chết, hơn 7 ha ao cá bị cuốn trôi ở Lai Châu; nhiều tuyến đường bị sạt lở, hư hại… Tổng thiệt hại ước tính trên 75 tỷ đồng.

Mưa lũ tại các tỉnh Tây Bắc gây thiệt hại nặng nề. Ảnh: Huyền Anh.

Thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang ngập do thủy điện xả lũ. Ảnh: Huyền Anh.

Nguyên nhân thiệt hại, theo ông Sơn, là do mưa lớn trên diện rộng, cơ quan khí tượng dù cảnh báo sớm nhưng không đưa ra được lượng mưa cụ thể trong thời gian ngắn. Ngoài ra, chính quyền địa phương còn hạn chế trong việc cảnh báo người dân.

“Số người chết, mất tích có thể còn tăng vì những vùng sâu, xa, vùng bị chia cắt chưa tiếp cận được”, ông Sơn nhận định.

Đại diện Uỷ ban tìm kiếm cứu nạn quốc gia cho biết, quân khu 2 đã điều động gần 700 người giúp dân sơ tán, tìm kiếm người mất tích và khắc phục thiệt hại.

Tại Lai Châu, UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt đưa 15 học sinh tại vùng bị chia cắt do mưa lũ (huyện Than Uyên) đến điểm dự thi THPT Quốc gia.

Các tuyến quốc lộ 4D Lai Châu – Lào Cai, quốc lộ 12 bị chia cắt. Các tuyến đường nội tỉnh cũng bị sạt lở nghiêm trọng khiến tỉnh này gần như bị cô lập.

Lũ tràn về Lai Châu. Ảnh: Phúc Trương.

Lũ tràn về Lai Châu. Ảnh: Phúc Trương.

Ảnh: Các tỉnh Tây Bắc chìm trong biển nước

Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia Hoàng Đức Cường cho biết, sáng nay lũ trên hệ thống sông Lô xấp xỉ mức báo động 3 và đang xuống. Nhưng mưa vẫn còn trong hai ngày 25 và 26/6 nên nước xuống chậm và một số điểm tiếp tục ngập trong 1, 2 ngày tới.

Tại sông Thao mực nước đang lên. Cơ quan khí tượng dự báo nước ở mức báo động 2 sau đó xuống nhanh.

Ông Cường cho hay, đến ngày 27/6 mưa tại các tỉnh Tây Bắc sẽ dứt hẳn. Tuy nhiên do mưa lớn trong nhiều ngày nên nguy cơ cao có sạt lở, lũ quét ở các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Cao Bằng, Hà Giang…

Tỉnh Hà Giang, khu vực trung tâm thành phố có hơn 440 nhà ngập, 3 trường học bị đổ tường rào, 60 ha hoa màu hư hại. Quốc lộ 4C bị đất, đá vùi lấp một số đoạn gây ách tắc giao thông. Tỉnh lộ thuộc địa phận xã Lùng Tám (Quản Bạ) sạt lở nhiều địa điểm với khối lượng ước tính khoảng 3.500 m3. 

Tại Lào Cai, riêng huyện Văn Bàn xuất hiện 12 điểm sạt lở taluy dương với khối lượng đất đá gần 10.000 m3, ba điểm sạt lở taluy âm với chiều dài khoảng 150 m. Cũng trên Quốc lộ 279 thuộc địa bàn huyện Than Uyên (tỉnh Lai Châu), lũ đã cuốn đứt mặt đường, chưa thể thông xe trong ngày.

Nhiều huyện vùng cao bị lũ cô lập

Lũ lớn 3 ngày qua gây thiệt hại cho nhiều tỉnh Tây Bắc.

Chiều 24/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Văn phòng thường trực ban chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai đã có công điện khẩn yêu cầu các tỉnh miền núi phía Bắc chủ động phòng chống mưa lũ, giảm tối đa thiệt hại về người và của.

Võ Hải – Gia ChínhVnExpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *