Luật sư đề nghị được sử dụng và chứng minh các tài liệu mật


Nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã không thực hiện đúng phương án tái cơ cấu VNCB, để Phạm Công Danh điều hành VNCB và sử dụng ngân hàng như một phương tiện thực hiện các hành vi phạm tội.

Hôm nay (25/6), TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với ông Đặng Thanh Bình (nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ông Đặng Thanh Bình, cáo trạng còn truy tố các ông Hà Tấn Phước (Tổ trưởng tổ Giám sát, nguyên Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Long An), Lê Văn Thanh (nguyên Chánh thanh tra NHNN tỉnh Long An), Ngô Văn Thanh (thành viên tổ Giám sát, nguyên Phó phòng Kiểm tra, giám sát tuân thủ Vietcombank Long An) và Phạm Thế Tuân (Tổ Phó tổ Giám sát, nguyên Phó Giám đốc Vietcombank chi nhánh TP.HCM) là những thành viên thuộc tổ Giám sát tại VNCB về cùng tội danh với ông Bình.

Hồ sơ điều tra - Xét xử Phó Thống đốc NHNN: Luật sư đề nghị được sử dụng và chứng minh các tài liệu mật

Bị cáo Bình và các thuộc cấp tại tòa.

Liên quan vụ án, tòa cũng triệu tập bị án Phạm Công Danh (cựu Chủ tịch HĐQT ngân hàng Xây dựng – VNCB, nay là CB); Phan Thành Mai (nguyên Tổng Giám đốc VNCB) đến tòa với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, sáng nay, bị án Phạm Công Danh xin phép vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Ngoài ra, 11 người thuộc tổ Giám sát của NHNN cũng được triệu tập với tư cách người làm chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Trong số này có ông Đặng Văn Thảo, nguyên Phó Chánh Thanh tra NHNN.

Phiên tòa có tất cả 13 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo, trong đó riêng ông Đặng Thanh Bình có 5 luật sư bào chữa.

Trong phần thủ tục, luật sư Phạm Văn Đàm (bào chữa cho bị cáo Bình) đề nghị triệu tập bà Nguyễn Thị Hòa (Vụ trưởng vụ 6 – cơ quan Thanh tra NHNN). Bà Hòa là người có tham gia đề án tái cơ cấu 6 ngân hàng yếu kém, trong đó có VNCB.

Theo luật sư Đàm, bà Hòa là người đã trực tiếp thẩm định năng lực tài chính của cổ đông mới. Trong quá trình điều tra lấy lời khai, toàn bộ hồ sơ qua các biên bản lời khai của bà Hòa đều có mâu thuẫn nên cần triệu tập bà Hòa đến tòa để làm rõ những vấn đề này trong vụ án.

Đồng thời, luật sư Đàm cũng yêu cầu HĐXX làm rõ tư cách là đại diện NHNN của ông Đặng Thanh Long và ông Phạm Văn Dũng – kiểm sát viên VKSND TP.HCM thực hành quyền công tố tại phiên tòa này.

Bên cạnh đó, luật sư kiến nghị được quyền sử dụng tài liệu mật do có trong hồ sơ vụ án để phục vụ cho việc xét hỏi cũng như làm rõ các vấn đề liên quan đến vụ án.

Cùng quan điểm với luật sư Đàm, luật sư Trương Thị Minh Thơ đề nghị HĐXX chấp nhận cho các luật sư được sử dụng, chứng minh các tài liệu mật có trong hồ sơ vụ án và đề nghị triệu tập điều tra viên do có dấu hiệu vi phạm.

Luật sư Thơ cũng đề nghị triệu tập lãnh đạo ngân hàng Vietcombank chi nhánh Long An đến tham dự phiên tòa.

Sau khi hội ý, HĐXX cho biết, phạm vi vụ án là truy tố về hành vi thiếu trách nhiêm của ông Bình trong thời gian ông Bình làm Phó Thống đốc NHNN nên HĐXX không xem xét tái cơ cấu đối với các ngân hàng. Vì vậy, về yêu cầu triệu tập bà Hòa, trong quá trình xét xử nếu phát sinh thêm tình tiết sẽ triệu tập sau.

Về yêu cầu sử dụng hồ sơ mật của các luật sư, HĐXX xét thấy vấn đề này không thuộc phạm vi xem xét của HĐXX, cần giải mật theo nghị định Chính phủ nên các luật sư xem xét sử dụng cho phù hợp.

Về tư cách thực hành công tố tại tòa của kiểm sát viên Phạm Văn Dũng (kiểm sát viên VKSND TP.HCM), HĐXX cho rằng, đã nhận được quyết định của VKSND Tối cao phân công ông Phạm Văn Dũng về công tác tại VKSND TP.HCM nên hoàn toàn phù hợp, không vi phạm luật tố tụng.

Như đã thông tin, ông Đặng Thanh Bình được giao nhiệm vụ phụ trách cơ quan Thanh tra giám sát NHNN, vụ Pháp chế, có nhiệm vụ chính trong việc chỉ đạo tái cơ cấu những ngân hàng hoạt động yếu kém.

Trong số những ngân hàng yếu kém nằm trong diện tái cơ cấu, có ngân hàng Đại Tín (TrustBank – tiền thân của VNCB do bị án Phạm Công Danh làm Chủ tịch HĐQT).

Tháng 8/2012, ông Bình đã ký tờ trình trình Chính phủ phương án tái cơ cấu VNCB và được Chính phủ chấp nhận về mặt chủ trương. Sau khi được chấp nhận, ông Bình thành lập tổ Giám sát tại VNCB do chính ông Bình làm Tổ trưởng.

Sau khi bị án Phạm Công Danh nhận chuyển nhượng TrustBank từ nhóm Phú Mỹ do bà Hứa Thị Phấn làm đại diện, VNCB được xếp vào 1 trong 6 ngân hàng hoạt động yếu kém.

Thời điểm này VNCB chịu sự giám sát đặc biệt của NHNN, mọi giao dịch có giá trị từ 5 tỷ đồng trở lên đều phải có ý kiến của tổ Giám sát NHNN.

Ông Bình đã không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, không thực hiện đúng phương án tái cơ cấu VNCB theo tờ trình đã được Chính phủ phê duyệt, nhằm bảo đảm tính đúng đắn, chính xác với thực trạng năng lực tài chính của nhóm Phạm Công Danh. Ông Bình vẫn quyết định để Phạm Công Danh điều hành VNCB và sử dụng ngân hàng như một phương tiện để thực hiện các hành vi phạm tội.

Vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm đã xác định thiệt hại hơn 15.000 tỷ đồng của VNCB, khiến NHNN buộc phải mua lại VNCB. Số tiền thiệt hại này, cáo trạng cáo buộc ông Bình và 4 đồng phạm đã gây thiệt hại.

Các ông Hà Tấn Phước, Lê Văn Thanh, Ngô Văn Thanh, Phạm Thế Tuân đã không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao, để Phạm Công Danh và các đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội, rút tiền của VNCB, gây thiệt hại cho ngân hàng này.

Chiều nay, phiên tòa sẽ tiếp tục với phần xét hỏi.

NĐT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *