Nhiều thí sinh không đến được trường thi vì mưa lũ


Sáng 25/6, có 47 thí sinh ở Lai Châu – địa phương đang bị ảnh hưởng nặng của mưa lũ, vắng mặt trong buổi thi Ngữ văn. 15 em trong đó là thí sinh của huyện Tân Uyên, bị kẹt do mưa lũ. 

“Sớm nay 15 thí sinh này đã được lực lượng quân sự đưa ra điểm thi. Tuy nhiên, do lộ trình quá dài, qua nhiều ngầm, điểm sạt lở nên các em bị muộn một tiếng so với thời gian tính giờ làm bài (7h30)”, báo cáo của UBND tỉnh cho biết.

Địa phương này dự tính hai phương án hỗ trợ thí sinh không đến kịp trường thi vì mưa lũ. Cụ thể, tỉnh sẽ đặc cách xét tốt nghiệp cho các em thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT. Những em có nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng sẽ được thi tiếp các môn còn lại của kỳ thi. Riêng môn Ngữ văn, tỉnh sẽ bố trí cho các sĩ tử đến muộn vì mưa lũ này thi đề phụ đã được chuẩn bị từ trước.

Xe chở thí sinh dự thi THPT quốc gia ở Hà Giang bị ngập hết cả bánh.

Xe chở thí sinh dự thi THPT quốc gia ở Hà Giang bị ngập hết cả bánh.

Ở Hà Giang, buổi thi Ngữ văn có 25 thí sinh vắng mặt, trong đó 3 em phải bỏ thi vì bị kẹt ở vùng lũ. “Mưa to kéo dài 10 tiếng, đến sáng nay vẫn mưa lớn khiến nhiều tiếng đường phía Bắc và phía Tây của tỉnh bị ngập. Các huyện phía Nam bị ngập úng cục bộ. Chưa bao giờ tôi chứng kiến một mùa thi THPT quốc gia lại mưa lũ lớn đến vậy”, Giám đốc Sở Giáo dục Vũ Văn Sử nói.

Lực lượng cứu hộ đã làm việc suốt đêm 24/6 để đến 0h sáng 25/6 đón được 37 thí sinh từ ngoại thành vào thành phố Hà Giang để dự thi. Các em này được bố trí ở tại khách sạn, có cán bộ giáo dục chăm lo sức khỏe, ăn uống. “Các thí sinh sẽ ở đây đến hết đợt thi”, ông Sử nói.

Trong sáng 25/6, xe đặc chủng của công an thành phố Hà Giang cũng hỗ trợ đưa thí sinh qua các điểm ngập sâu đến trường thi.

Đường trước điểm thi THPT chuyên tỉnh Hà Giang.

Đường trước điểm thi THPT chuyên tỉnh Hà Giang.

Lào Cai cũng là một trong những địa phương bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. Giám đốc Sở Giáo dục Nguyễn Anh Ninh cho biết, trong các cuộc họp ban chỉ đạo thi cấp tỉnh trước đó, lãnh đạo luôn quán triệt tinh thần không để thí sinh vì mưa lũ không thể đến trường thi. Tỉnh đã chủ động đưa đón thí sinh, cho ở tập trung tại các trường dân tộc nội trú trong những ngày thi mưa ngập. “Toàn tỉnh Lào Cai sáng 25/6 không có thí sinh nào bỏ thi”, ông Ninh cho hay.

Báo cáo nhanh từ Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 cho biết, buổi thi Ngữ văn sáng 25/6 có 901.320 thi sinh đến dự thi, vắng 4.105 em. Có 27 thí sinh vi phạm quy chế, trong đó 26 trường hợp bị đình thi, một em bị khiển trách. “Đánh giá chung, buổi thi môn Ngữ văn, cán bộ coi thi và thí sinh đến điểm thi đúng giờ, các điểm thi tổ chức thi an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế”, báo cáo viết.

Ban chỉ đạo cho biết một số tỉnh miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa lớn, gây sạt lở, lũ quét, ách tắc giao thông, nhưng các địa phương đã chủ động có phương án ứng phó nên kịp thời hỗ trợ hầu hết thí sinh đến điểm thi đúng giờ. Riêng Lai Châu và Hà Giang công tác khắc phục gặp khó khăn nên còn một số thí sinh bị kẹt vì lũ không đến được điểm thi.

Kỳ thi THPT quốc gia cả nước có 925.790 thí sinh đăng ký dự thi, tăng gần 60.000 so với năm trước. Trong đó, 642.370 thí sinh đăng ký để vừa xét tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển vào các đại học, cao đẳng.

Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh THPT phải dự thi 4 bài, trong đó 3 bài độc lập, bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên cấp THPT dự thi 3 bài, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và một bài tự chọn trong 2 bài thi tổ hợp.

Giống năm ngoái, năm nay mỗi địa phương có một cụm thi, do Sở Giáo dục chủ trì với sự phối hợp của các đại học. Thí sinh không phải di chuyển xa để dự thi.

Kỳ thi diễn ra trong 2,5 ngày, từ 25 đến hết sáng 27/6.

Quỳnh Trang – Gia Chính
 VnExpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *