‘Cấm xe máy – Hà Nội và TP HCM cần làm ngay’


Đừng bao giờ đổ lỗi cho nghèo hay ở trong hẻm phải đi xe máy, mà phải nhìn vào sự phát triển chung của xã hội. Có đất nước nào trên thế giới phát triển lên mà người dân chỉ có đi xe máy? Nhưng hệ lụy của xe máy gây ra về sau sẽ rất nhiều.

Mấy ngày nay, tôi thấy mọi người tranh luận về chủ đề cấm xe máy, tôi xin góp ý sau: Các thành phố lớn nên cấm xe máy ngay từ bây giờ nhưng phải có lộ trình. Trước mắt, tạm thời chỉ cấm xe máy vào các đường chính trong nội ô (ví dụ như những ngày lễ lớn, hay giáng sinh…). Sau đó có lộ trình thông báo lan dần, cấm rộng hơn ở những tuyến đường có xe buýt.

>> ‘Ông Đoàn Ngọc Hải ơi, chỉ có cấm xe máy mới dẹp được vỉa hè’

Vấn đề thứ hai là tất cả các xe cá nhân từ ôtô đến xe máy nên có niên hạn dưới 15 năm được sử dụng. Trên 15 năm nhà nước nên mua lại để người dân không bị thiệt thòi (giá cả mua nhà nước quy định), lúc đó môi trường sẽ tốt hơn. Ai còn sử dụng không bán cho nhà nước sẽ bị tịch thu luôn.

Bên cạnh đó, chúng ta cần tăng cường đầu tư xe buýt (ưu đãi để các doanh nghiệp vận tải làm tốt hơn) và làm nhanh metro sớm đưa vào thực hiện. Thiết nghĩ để xã hội văn minh, hiện đại hơn chúng ta buộc phải làm thôi.

Trần Long

Chia sẻ bài viết của bạn tại đây.

Viá»t Nam nên cấm xe máy Ãá» ngðá»i dân bá» thói quen lạng lách
Hà Ná»i, Sài Gòn cấm xe máy sẽ hết tắc Ãðá»ng?VnExpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *