Giao thông các tỉnh phía Bắc tê liệt do mưa lũ gây sạt lở


Lãnh đạo tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) cho biết, đoàn kiểm tra đã đến trực tiếp các điểm sạt lở, chỉ đạo các đơn vị khẩn trương khắc phục sự cố để các tuyến giao thông sớm được thông xe trở lại.

Sau khi nhận được tin các tuyến quốc lộ đi các tỉnh phía Bắc bị sạt lở nghiêm trọng, đoàn công tác của tổng cục ĐBVN do Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đã lập tức đến hiện trường các điểm sạt lở kiểm tra khắc phục.

Tin nhanh - Giao thông các tỉnh phía Bắc tê liệt do mưa lũ gây sạt lở

Giao thông các tỉnh phía Bắc bị sạt lở nghiêm trọng.

Thông tin về việc sạt lở, ông Cường cho biết: “Hiện nay, đoạn km73 đến Km78 thuộc QL4D đang còn ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Ngoài ra, do thời tiết còn diễn biến phức tạp, vẫn còn mưa để thông xe phục vụ người dân hai tỉnh và bảo đảm an toàn giao thông trên QL4D, chúng tôi đã chỉ đạo các lực lượng khẩn trương giải quyết các điểm sạt lở”.

Qua đó, lãnh đạo tổng cục ĐBVN chỉ đạo các sở GTVT Lai Châu: Thực hiện công tác khắc phục BĐGT  bước 1 đoạn từ Km75+500 đến Km0. Giao sở GTVT Lào Cai làm chủ đầu tư, thực hiện công tác bảo đảm giao thông bước 1 đoạn từ km75+500 về cuối tuyến. Tổ chức trực chốt và phối hợp với lực lượng chức năng để điều tiết giao thông tại Km65+00.

Tin nhanh - Giao thông các tỉnh phía Bắc tê liệt do mưa lũ gây sạt lở (Hình 2).

Đoàn kiểm tra của tổng cục ĐBVN đi kiểm tra các điểm sạt lở.

Đối với sở GTVT Lào Cai tại Km100 +100 và các vị trí đứt đường, phương án xử lý bước đầu là sẽ đào lấn vào ta luy dương hoặc đắp hoàn trả nền mặt đường; Lắp đặt cống thoát nước bị hư hỏng và bổ  sung cống tại vị trí thoát nước không kịp.

Tại các vị trí sụt ta luy âm: Kè rọ thép bọc nhựa, bên trong xếp đá hộc; đắp hoàn trả nền, mặt đường. Các đơn vị tập trung nhân lực và phương tiện để thông xe toàn tuyến QL4D. Sở GTVT các tỉnh có phương án phân luồng từ xa và thông tin các vị trí tắc giao thông  trên phương tiện giao thông đại chúng để người tham gia giao thông được biết.

Trước đó, ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu cho biết, tính đến 16h ngày 25/6, đã có 22 người chết và mất tích, có 7 người bị thương trong đợt mưa lũ xảy ra những ngày qua.

Về giao thông: 1 cầu treo, 1 cầu bê tông nội đồng huyện Than Uyên; 2 cầu treo, 2 cầu tạm huyện Tân Uyên bị lũ cuốn trôi.

Một số tuyến đường Quốc lộ bị sạt lở nặng nề gây tắc nghẽn giao thông: Quốc lộ 4D km71-km85 đoạn qua bản Chu Va 12, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường; Quốc lộ 32 km356-km378; Quốc lộ 279 đoạn km162+200; Quốc lộ 4H đoạn km190-km354. Một số tuyến đường tỉnh lộ bị sạt lở gây tắc nghẽn giao thông: Tuyến đường tỉnh lộ 127 km0-km55, tỉnh lộ 128 km0-km20, tỉnh lộ 129B km0+450, tỉnh lộ 136 km13+300 và km19-km21, tỉnh lộ 133 km2km72, tỉnh lộ 134 km5-km45.

Một số tuyến đường liên bản, liên xã khác trên địa bàn bị sạt, lở cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới giao thông. Tuyến đường đến bản Nậm Cầy, xã Xà Dề Phìn bị sạt, lở làm cô lập khoảng 20 hộ dân, phải tiếp tế mỳ tôm và nước uống. Ước khối lượng đất, đá sạt lở trên các tuyến đường khoảng 800.000m3…

Thế Anh

NĐT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *