‘Dùng máy bơm chống ngập cho Sài Gòn là hoàn toàn khả thi’


Tôi thấy chủ đầu tư máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh phát biểu rất tâm huyết và phương án ông ấy đưa ra là khả thi. Nếu làm cống mới và nâng đường đồng nghĩa với nâng nền nhà cho tất cả người dân trong thành phố thì chi phí là bao nhiêu?

Về lâu dài TP HCM có thể quy hoạch hồ điều hòa và trạm bơm lớn như trạm bơm Yên Sở của TP Hà Nội. Năm 2008 nếu không có trạm bơm Yên Sở thì Hà Nội chắc bị ngập cả tuần.

Việc có rác kích thước lớn, bê tông dưới cống thì cần làm rõ và phải có đơn vị chịu trách nhiệm quản lý cống. Trong trường hợp mưa quá lớn nếu ngập vài tiếng thì cũng phải chấp nhận nếu nói máy bơm không hiệu quả thì hãy so sánh thực trạng với trước khi có máy bơm.

Về ý kiến chuyên gia nào đó là tạo áp lực lớn gây vỡ cống, máy bơm phải thiết kế nhiều tổ hợp… tôi thấy không đúng vì nếu áp lực nước lớn chứng tỏ máy bơm tạo dòng chảy lớn tức là lưu lượng nước được hút của máy bơm rất lớn. Việc nâng nền tạo độ dốc cũng chỉ để tăng áp lực dòng chảy mà thôi, công nghệ điều khiển công suất động cơ là biến tần nên không cần nhiều tổ hợp bơm riêng.

Chia sẻ bài viết của bạn tại đây.  

Bách

>>Xem thêm: Máy bơm ‘khủng’ Sài Gòn tê liệt có phải do rác tắc cống?VnExpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *