Khởi tố đối tượng dùng gạch “nói chuyện” với tài xế taxi Mai Linh


Công an quận Nam Từ Liêm đã khởi tố vụ án cố ý gây thương tích đối với đối tượng dùng gạch tấn công tài xế taxi Mai Linh. Đáng nói là trước đó có thông tin hai bên đã tiến hành hòa giải.

Liên quan vụ tài xế xe Mercedes đánh lái xe taxi Mai Linh ở Hà Nội, chiều ngày 28/6, Công an quận Nam Từ Liêm đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự cố ý gây thương tích.

Theo đó, vào khoảng 17h ngày 10/5, khi anh Đinh Văn Đ. (quê quán Nam Định), tài xế xe taxi hãng Mai Linh, điều khiển ô tô di chuyển đến khu vực trước cổng trường Trung học cơ sở Đoàn Thị Điểm thuộc phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội thì bị chặn lại bởi một ô tô màu đen do Nguyễn Vũ Thái, trú tại phường Cầu Diễn, điều khiển.

Do không thể di chuyển, anh Đ. đã tiến lên nhắc nhở Thái điều khiển ô tô đỗ gọn vào để lấy lối đi thì xảy ra tranh cãi, xích mích giữa hai bên. Bất ngờ, Thái nhặt hòn gạch ở bên vệ đường tiến lên đập liên tiếp vào vùng đầu, mặt và vai anh Đ. khiến người này bị chảy máu đầu phải bỏ chạy.

An ninh - Hình sự - Khởi tố đối tượng dùng gạch 'nói chuyện' với tài xế taxi Mai Linh

Công an đã khởi tố vụ án sau hơn một tháng vào cuộc điều tra

Ngay khi nhận được thông tin, lực lượng Công an phường Cầu Diễn đã có mặt ở hiện trường để xác minh, làm rõ vụ việc đồng thời mời những người có liên quan lên trụ sở Công an phường Cầu Diễn làm việc, phục vụ công tác điều tra. Vụ việc được chuyển lên cơ quan Công an quận Nam Từ Liêm. Sau một thời gian vào cuộc điều tra, cơ quan công an đã tiến hành khởi tố vụ án.

Trước đó có thông tin hai bên đã tiến hành hòa giải. Tuy nhiên sau đó anh Đ. khẳng định không có chuyện mình có đơn hòa giải và khẳng định đã có đơn trình báo vụ việc bị hành hung tới cơ quan công an.

Nhìn nhận vụ việc dưới góc độ pháp lý, luật gia Nguyễn Công Hùng cho rằng, vụ việc hai tài xế có va chạm dẫn đến đánh nhau là rất đáng tiếc, các tài xế còn nhiều cách để giải quyết xích mích chứ không nhất thiết phải dùng đến “nắm đấm”. Hành vi đánh nhau này không những gây mất an ninh trật tự mà còn làm xấu hình ảnh người tài xế.

Theo luật gia Hùng, việc tài xế Đ. rút đơn tố cáo hành vi bị tài xế Thái đánh và đồng ý hòa giải không sai. Mọi vụ xô xát đánh nhau không nhất thiết phải đẩy đi quá xa dẫn đến những hệ lụy đáng tiếc. Tuy nhiên cũng không phải vì thế mà cứ gây gổ đánh nhau rồi quay ra xin hòa giải, rút đơn tố cáo là xong chuyện. Quy định pháp luật có quy định rõ ràng, nhiều trường hợp bị hại rút đơn nhưng đối tượng vẫn bị xử lý hình sự.

An ninh - Hình sự - Khởi tố đối tượng dùng gạch 'nói chuyện' với tài xế taxi Mai Linh (Hình 2).

Thái có thể bị phạt tù giam?

Điều 134 BLHS quy định về tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác, nếu Thái cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của anh Đ. mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng có tính chất côn đồ hoặc dùng hung khí nguy hiểm, có tổ chức thì Thái có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm (khoản 1 Điều 134).

Nếu Thái gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của anh Đ. mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 5 năm (khoản 2 Điều 134).

 

NĐT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *