3 cơ quan tố tụng họp án


Bản án 11 năm tù của TAND huyện Cư Jút (Đắk Nông) tuyên phạt đối với bị cáo Hoàng Văn Phương về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy được đưa ra khi 3 cơ quan tố tụng đã ngồi họp án trước khi đưa vụ án ra xét xử.

Chiều ngày 28/6, TAND huyện Cư Jút (Đắk Nông) tuyên phạt bị cáo Hoàng Văn Phương (SN 1971, ở xã Đắk Drô, huyện Krông Nô, Đắk Nông) 11 năm tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Hồ sơ điều tra - Vì sao 3 cơ quan tố tụng phải họp án trong kỳ án gói ma túy dưới gốc cây Tràm Bông?

Bị cáo Hoàng Văn Phương tại phiên xét xử sơ thẩm.

Trước đó, khi không thể kết tội bị cáo Hoàng Văn Phương về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy, cơ quan tố tụng lại quay sang cáo buộc bị cáo này về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Trước đó, Hoàng Văn Phương bị TAND huyện Cư Jút (Đắk Nông) xử phạt 11 năm tù về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy. Song Phương liên tục kêu oan cho rằng mình bị ép cung, đánh đập bắt phải ký vào biên bản nhận tội, một phiên tòa phúc thẩm được mở lại do có kháng cáo của bị cáo.

Nhìn nhận, đánh giá chứng cứ một cách khách quan, công tâm, HĐXX TAND tỉnh Đắk Nông nhận định: “Cấp sơ thẩm chỉ dùng lời nhận tội của bị cáo làm chứng cứ duy nhất để kết tội mà không có chứng cứ nào khác chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo, là không đúng theo quy định của pháp luật về chứng cứ và chứng minh”. Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên hủy bản án hình sự sơ thẩm số 49/2015 của TAND huyện Cơ Jút để điều tra lại.

Đến ngày 16/3/2017, cơ quan CSĐT Công an huyện Cư Jút ra quyết định số 01 đình chỉ điều tra, trả tự do cho bị can Hoàng Văn Phương.

Hồ sơ điều tra - Vì sao 3 cơ quan tố tụng phải họp án trong kỳ án gói ma túy dưới gốc cây Tràm Bông? (Hình 2).

Toàn cảnh phiên tòa.

Thế nhưng, khi còn chưa “hoàn hồn” sau khi được trả tự do, một lần nữa, Hoàng Văn Phương lại rơi vào vòng xoáy tố tụng với một tội danh mới là Tàng trữ trái pháp chất ma túy.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Đắk Nông, khoảng 13h ngày 29/3/2015, anh Phạm Văn Long và Hoàng Minh Hồng (cán bộ Công an huyện Cư Jút) trong quá trình tuần tra tại đường sinh thái dọc bờ sông Srêpốk (thuộc xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút) thì phát hiện Hoàng Văn Phương đang ngồi dưới gốc cây tràm bông, bên cạnh là chiếc xe máy mang BKS 93T1-8037 và dựng cách gốc cây khoảng 2m.

Anh Long yêu cầu Phương đứng dậy để kiểm tra thì phát hiện có 1 gói nilông quấn băng keo màu vàng, hình chóp dài 10cm và đường kính 3cm. Phương khai: Ngày 27/3/2015 có một người tên Cường (không rõ thân nhân lai lịch) đến nhà gặp và thuê Phương vận chuyển ma túy. Trưa ngày 29/3/2015, theo sự chỉ dẫn của Cường, Phương điều khiển xe mô tô đi đến cây xăng Trung Tuấn (xã Hòa Phú, TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk).

Theo chỉ dẫn, khi đến cổng ngân hàng NN&PTNT chi nhánh buôn Mrê (xã Hòa Phú, TP.Buôn Ma Thuột), người này sẽ đưa cho Phương một gói ma túy đựng trong gói nilông, bên ngoài cuốn băng keo vàng. Sau đó, Phương mang số ma túy này đi vào đường sinh thái dọc bờ sông Srêpốk, rồi đặt gói ma tuý này dưới góc cây tràm bông và sẽ có một người có nước da đen, tóc xoăn đến thì bỏ đi nơi khác. Khi có người vừa nhận xong ma túy thì quay lại gốc cây tràm sẽ nhận tiền công 4 triệu đồng.

Trong lúc Phương đang ngồi chờ người đàn ông đến lấy ma túy thì bị lực lượng tuần tra Công an huyện Cư Jút phát hiện, bắt giữ. Do đó, Phương bị truy tố về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Diễn biến tại phiên tòa, quá trình tranh tụng, bị cáo Hoàng Văn Phương liên tục kêu oan. Khi được HĐXX hỏi lý do vì sao ký vào biên bản phạm tội quả tang, bị cáo Phương nói: “Lúc đó, tôi bị đánh đập, đè xuống đường giữa trưa nắng. Vì quá căng thẳng và không còn đủ sức khỏe, tôi buộc phải ký. Nhưng tôi ký với với lý do xác nhận cục ma túy cách tôi 1m, chứ không phải ký với lý do cục ma túy đó là của tôi”.

Tuy nhiên, HĐXX vẫn căn cứ vào biên bản phạm tội quả tang và tuyên phạt bị cáo Hoàng Văn Phương 11 năm tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Hé lộ tình tiết bất ngờ, trên cơ sở tài liệu luật sư cung cấp, tại bút lục 479 đã thể hiện quan điểm của 3 cơ quan liên ngành huyện Cư Jút họp bàn, chỉ đạo về phương hướng, đường lối giải quyết vụ án. Văn bản nêu rõ: “Tiếp nhận hồ sơ, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cư Jút cho tiến hành nhiều biện pháp điều tra, do vụ án xảy ra lâu ngày nên công tác điều tra gặp nhiều khó khăn, bị can Hoàng Văn Phương phủ nhận toàn bộ lời khai, kết quả chưa thu thập được chứng cứ trực tiếp nào thêm.

Ngày 28/2/2017, tại Công an huyện Cư Jút đã tiến hành họp liên ngành gồm cơ quan CSĐT, VKS và TAND huyện Cư Jút để đánh giá chứng cứ của vụ án. Nội dung cuộc họp thể hiện ngoài những chứng cứ, tài liệu thu thập được có trong hồ sơ thì lời khai của những cán bộ tham gia bắt giữ Phương phù hợp lời khai gốc ban đầu các ngày 29, 30/3/2015; 1/3/2015; 2/4/2015 và 12/5/2015 của Hoàng Văn Phương. Không có việc Phương bị đánh đập hay bị ép buộc gì từ khi bị bắt giữ cho đến thời gian bị giam giữ tại nhà tạm giữ Công an huyện Cư Jút.

Vì vậy, cơ quan CSĐT, VKS và TAND huyện Cư Jút nhận thấy đủ cơ sở định tội Hoàng Văn Phương; để đảm bảo hướng thống nhất xử lý vụ án, kết luận cuộc họp liên ngành huyện Cư Jút xin ý kiến liên ngành tỉnh (cơ quan CSĐT, viện kiểm sát và TAND tỉnh Đắk Nông) cho ý kiến chỉ đạo về nội dung trên”.

Cuối văn bản họp liên ngành trên có chữ ký, đóng dấu của đại diện 3 cơ quan huyện Cư Jút.

Một câu hỏi được đặt ra, vậy việc 3 cơ quan tố tụng họp án trước khi đưa vụ án ra xét xử có phạm luật? Báo Người Đưa Tin tiếp tục thông tin về vụ án tới quý bạn đọc.

NĐT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *