Cháy lớn gần 30 tiếng đồng hồ thiêu trụi 20ha rừng phòng hộ


Sau khi bị khống chế, ngọn lửa tiếp tục bùng phát trở lại vào rạng sáng thiêu rụi gần 20ha rừng thông tại xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.

Sáng 1/7, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Tuyến, Chủ tịch xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sau gần 30 tiếng đồng hồ dập lửa, đám cháy cơ bản đã được khống chế. Các lực lượng chức năng hiện đang triển khai các phương án nhằm phòng tránh ngọn lửa bùng phát trở lại.

Tin nhanh - Cháy lớn gần 30 tiếng đồng hồ thiêu trụi 20ha rừng phòng hộ

Hàng trăm cán bộ, chiến sỹ cùng người dân tham gia dập lửa (Ảnh: CTT huyện Đức Thọ).

Trước đó, vào trưa ngày 30/6, người dân phát hiện đám cháy bất ngờ bùng phát trên núi Hói Lã khu vực rừng thông đóng trên địa bàn thôn Đồng Vợi, xã Trường Sơn. Sau khi nhận được tin báo, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng để dập lửa. Do thời tiết nắng nóng, gió thổi mạnh nên đám cháy tiếp tục lan rộng sang rừng thông khu vực Hói Thần.

Trước tình hình trên, UBND huyện Đức Thọ đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ gồm các lực lượng: Kiểm lâm, công an, quân sự và nhân dân xã Trường Sơn đến dập lửa. Do lượng thực bì dày cộng thêm địa hình đồi núi dốc và trời tối khiến việc dập lửa gặp nhiều khó khăn nên đến 21h cùng ngày lửa rừng vẫn chưa được khống chế.

“Đến 1h ngày 1/7, đám cháy cơ bản được khống chế. Tuy nhiên, đến 4h cùng ngày, ngọn lửa bùng phát trở lại. Lực lượng chức năng tiếp tục được huy động đến hiện trường dập lửa. 7h cùng ngày, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn”, ông Tuyến cho hay.

Tin nhanh - Cháy lớn gần 30 tiếng đồng hồ thiêu trụi 20ha rừng phòng hộ (Hình 2).

Do thực bì dày cùng với gió lớn nên ngọn lửa đã bùng phát trở lại vào rạng sáng 1/7 

(Ảnh: CTT huyện Đức Thọ).

Theo thống kê ban đầu, hiện chưa thể có số liệu chính xác nhưng ước tính có khoảng 20ha rừng thông đang trong thời kỳ khai thác nhựa đã bị thiêu rụi hoàn toàn. 

Được biết, đây là rừng phòng hộ đang trong quá trình làm hồ sơ chuyển đổi cho xã quản lý. Nguyên nhân vụ cháy đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

NĐT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *