Người Tà Dê nhiều năm sống trong nỗi khiếp sợ hai trùm ma tuý


Cận cảnh kho vũ khí khủng của trùm ma túy tại Lóng Luông

Suốt năm năm trốn lệnh truy nã của nhiều cơ quan công an trên cả nước, Nguyễn Thanh Tuân (34 tuổi), Nguyễn Văn Thuận (35 tuổi) đã gây dựng “đại bản doanh” tại bản Tà Dê (Lóng Luông, Vân Hồ, Sơn La). Tại đây, chúng quy tụ nhiều kẻ giang hồ cộm cán để lập các đường dây buôn ma tuý xuyên quốc gia; cho xây dựng boong ke, hầm quanh nhà, trang bị nhiều vũ khí để đối phó với cảnh sát.

Từ ngày 26/6, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng 7 xe bọc thép và nhiều phương tiện đặc chủng tấn công sào huyệt này. Sau ba ngày vây ráp, ba người bị bắt và bốn tên bị tiêu diệt, trong đó có Tuân và Thuận.

Sào huyệt của Tuân bị đánh sập. Ảnh: Phạm Dự.

Sào huyệt của Tuân bị đánh sập. Ảnh: Phạm Dự

Kết thúc chuyên án, cảnh sát thu tổng cộng 49 khẩu súng quân dụng các loại gồm AK, K54, K59…; 17 quả lựu đạn, 29 ống giảm thanh, 14 ống ngắm súng tiểu liên, 31 hộp tiếp đạn chứa hơn 7.000 viên và hai ống nhòm.

‘Ngày nào bọn chúng cũng nổ súng như thói quen’

Thở phào nhẹ nhõm khi sào huyệt ma tuý bị đánh sập, ông Sồng A Tồng (trưởng bản Tà Dê) bảo người dân trong bản từ nay sẽ “không phải sống chung với tiếng súng đạn và nỗi sợ hãi nữa”. Hai trùm ma tuý Tuân, Thuận luôn là nỗi khiếp sợ của dân bản nhiều năm nay dù đa số mọi người đều không biết mặt chúng.

Là trưởng bản, sống cách sào huyện của Tuân chừng 200 mét, ông Tồng cũng chưa bao giờ giáp mặt hai tên này.

Khu nhà của Nguyễn Thanh Tuân. Ảnh: Phạm Dự.

Khu nhà của Nguyễn Thanh Tuân. Ảnh: Phạm Dự

Theo ông Tồng, bản Tà Dê có 101 hộ dân với hơn 576 nhân khẩu; chủ yếu là người Mông và sinh sống bằng nghề chăn nuôi, trồng rừng. Tà Dê không còn yên bình khi xuất hiện ổ nhóm ma tuý dạt về đây.

Nhà nào có người thân ở nơi khác sang chơi đều thấp thỏm sợ hãi khi thường bị đám đàn em của Tuân và Thuận vác AK ra đe doạ. “Có gia đình tổ chức đám cưới cho con nhưng không dám mời họ hàng bởi bọn chúng cứ thấy người lạ xuất hiện trong bản là dằn mặt”, ông Tồng nói.

Ông Tồng cho biết thêm,  người dân trong bản luôn giật mình sợ hãi bởi tiếng súng nổ. Những trận quát tháo ra oai, uy hiếp người dân xảy ra “như cơm bữa”. “Hai năm gần đây, ngày nào bọn chúng cũng nổ súng như thói quen. Có những đêm, chúng nổ súng liên hồi và rú ga xe máy gây náo loạn”, ông Tồng nói.

Sào huyệt của trùm ma tuý bị đánh sập. Ảnh: Phạm Dự.

Sào huyệt của trùm ma tuý bị đánh sập. Ảnh: Phạm Dự

Cách nhà Tuân chừng một km song anh Sùng (30 tuổi) cho biết: “Có lần vợ tôi đón con trai đi học về, khi qua nhà Tuân thì bị hai đàn em của tên này vác AK chặn đường dọa nạt. Bọn chúng bắn chỉ thiên nhiều phát khiến vợ, con tôi khóc thét”.

Anh Sùng cho biết thêm, thời gian ổ nhóm này sống khá khép kín song ngày càng liều lĩnh và lộng hành. Người dân địa phương cũng nhiều lần có ý kiến với nhà chức trách nhưng “không thể làm gì được”.

Nhà Tuân nằm sát đường liên xã Lóng Luông, là quần thể gồm nhiều nhà mái tôn liền nhau. Nhà được xây dựng kiên cố, có hầm, phía sau giáp rừng và được quây bằng lưới B40, ba mặt còn lại xây tường bê tông cao khoảng 5 mét. Xung quanh có nhiều hộ dân sinh sống.

Chủ tịch xã: Người dân từ nay có thể yên tâm ngủ ngon

Cười tươi khi chuyên án kết thúc an toàn, ông Tếnh A Chìa (Chủ tịch xã Lóng Luông) nói, chính quyền địa phương và người dân từ nay có thể yên tâm ngủ ngon khi sào huyệt ma tuý bị xoá sổ.

Bản Tà Dê, là điểm giáp ranh với các tụ điểm ma tuý ở Hang Kia, Pà Cò (tỉnh Hoà Bình), để vào được đây chỉ có đường độc đạo vòng qua các vách núi. Theo ông Chìa, toàn xã chỉ khoảng 1.000 hộ dân nhưng có hơn 100 người nghiện ma tuý và hàng chục tội phạm trốn truy nã đổ về ẩn náu.

Chủ tịch xã kể năm 2016, Tuân ngồi trên ôtô đi trong bản và bắn chết 3 con lợn của người dân để dằn mặt. Nhiều cây cổ thụ và rừng mới trồng của dân bản cũng bị nhóm này ngang nhiên chặt phá. “Lộng hành hơn, khi tổ công tác của Công an huyện Vân Hồ đi công tác qua bản Tà Dê đã bị nhóm này chặn đường, bắn thủng lốp xe khiến phải rút lui”, ông kể và cho hay mình từng nhiều lần bị đàn em của hai trùm ma tuý nhắn tin, gọi điện đe doạ.

Chủ tịch UBND xã Lóng Luông nói về 2 trùm ma túy

Ông Chìa cho biết thêm, Thuận thường giao lưu với hàng xóm và vẫn đi ăn cưới hay tham gia các đám cỗ trong bản. Trái ngược với Thuận, Tuân ít giao du với người dân địa phương. Năm 2017, trong một lần chính quyền làm đường vướng vào góc tường nhà Tuân, đàn em của hắn vác AK ra đe doạ không cho giải toả. Vài ngày sau, bọn chúng xây một bức tường ở phía trong và tự phá bức tường bị vướng trả lại đường cho xã.

Theo chủ tịch xã, người lạ gần như không thể “lọt” vào được thung lũng ma tuý Tà Dê. Nhà của hai tên trùm này được bảo vệ chặt chẽ, “bất khả xâm phạm”. Nhà chức trách địa phương nhiều lần gửi thư kêu gọi bọn chúng ra đầu hàng song bất thành.

Nhiều súng, đạn bị thu giữ. Ảnh: Công an Sơn La.

Nhiều súng, đạn bị thu giữ. Ảnh: Công an Sơn La

Sau cuộc vây ráp, từ đêm 30/6, rạng sáng 1/7, ba máy ủi, máy xúc đã san phẳng ngôi nhà của “trùm ma túy” Nguyễn Thanh Tuân ở bản Tà Dê. Căn hầm ẩn náu của nhóm này cũng bị đổ đầy gạch đá, vùi lấp toàn bộ.

Cùng lúc, nhiều xe tải được huy động để vận chuyển phế liệu đi nơi khác. Lực lượng kiểm lâm kiểm kê các khối gỗ cất giấu trong sào huyệt này. Một người dân địa phương cho biết, hầu hết số gỗ trên là bách xanh và gù hương có giá trị cao. Họ không biết số gỗ này nguồn gốc từ đâu vì bản Tà Dê không còn loại này.

Khu nhà Tuân bị san phẳng. Ảnh: Hoàng An.

Khu nhà Tuân bị san phẳng. Ảnh: Hoàng An

Cùng với nhà Thuận cách đó chừng 700 mét, nhà chức trách vẫn bảo vệ nghiêm ngặt hai căn nhà để đảm bảo an ninh. Tại sào huyệt của Tuân, nhiều két sắt, vỏ lựu đạn khói, cáp tút… nằm ngổn ngang.

Ngày 1/7, lãnh đạo Công an huyện Vân Hồ (Sơn La) cho biết, việc phá huỷ là cần thiết vì khu vực này nguy hiểm, hơn nữa sau khi phá án đây là những căn nhà vô chủ.

Lóng Luông - đại bản doanh của các trùm ma túyVnExpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *