Hà Nội đề xuất thu giá dịch vụ từ dữ liệu dân cư


Sáng 2/7, phát biểu tại phiên họp trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương về tình hình kinh tế – xã hội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đề xuất Chính phủ cho thành phố thí điểm thu giá dịch vụ đối với việc cung cấp, chia sẻ các dữ liệu dân cư.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ảnh: Võ Hải.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ảnh: Võ Hải.

Ông Chung cho biết, việc thu phí được thực hiện khi cung cấp dữ liệu dân cư cho các ngành như ngân hàng, công chứng và một số lĩnh vực khác.

“Nếu được đồng ý thì mỗi năm thành phố sẽ thu được trên 300 tỷ đồng”, Chủ tịch Hà Nội nói.

Lãnh đạo Hà Nội cũng đề xuất Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ban, ngành tháo gỡ thủ tục, quy trình về thuê các dịch vụ công nghệ thông tin (đường truyền, phần mềm dịch vụ công trực tuyến…); Chính phủ sớm có hướng dẫn quy định về kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các tỉnh, thành với bộ, ban, ngành.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là tập hợp thông tin cơ bản về công dân Việt Nam được xây dựng, thu thập, cập nhật, duy trì, khai thác và sử dụng qua các phương tiện điện tử.  Hệ cơ sở dữ liệu này được xây dựng thống nhất trên toàn quốc để dùng chung cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm cung cấp kịp thời thông tin cơ bản về dân cư phục vụ công tác quản lý nhà nước, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội và yêu cầu chính đáng của công dân.

Từ năm 2011, lãnh đạo Hà Nội đã có chỉ thị về việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn. Thành phố giao công an chủ trì lên kế hoạch triển khai việc xây dựng hệ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn TP Hà Nội.

Cuối năm 2017, thành phố cho hay cơ sở dữ liệu 7,5 triệu người dân Thủ đô đã được xây dựng để triển khai các ứng dụng, dịch vụ phục vụ công dân, doanh nghiệp và công tác điều hành của thành phố.

Cuối năm 2015, Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Báo cáo của Văn phòng Chính phủ mới công bố nêu, trong quý I/2018, Bộ Công an đã phê duyệt điều chỉnh và dự toán một số hạng mục, tổ chức triển khai các gói thầu… Bộ Công an cũng đã tổ chức kết nối Trung tâm Căn cước công dân và Trung tâm Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ cấp số định danh cá nhân. Đến ngày 12/5, Bộ Công an phối hợp với Bộ Tư pháp cấp trên 1.170.000 số định danh cho trẻ em đăng ký khai sinh.

Võ Hải – Viết TuânVnExpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *