Thủ tướng: ‘Một số tỉnh còn chủ quan trong giữ an ninh trật tự’


Thủ tướng nói về vụ gây rối ở Bình Thuận

Thủ tướng phát biểu tại phiên họp sáng 2/7. Video: Lộc Chung

Sáng 2/7, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp trực tuyến với các địa phương để bàn về tình hình kinh tế-xã hội.

“Tôi đề nghị chúng ta không nêu nhiều thành tích mà cái chính là đưa ra giải pháp sát, đúng với tình hình đất nước, các địa phương, các vùng”, Thủ tướng nói trong phát biểu khai mạc.

Theo ông, 6 tháng qua, tình hình kinh tế xã hội có nhiều chuyển biến tốt, GDP 6 tháng tăng 7,08%, cả 3 khu vực (công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ) đều tăng cao hơn cùng kỳ.

“Ngân hàng Thế giới dự báo kinh tế Việt Nam tăng trên 6,8%, lạm phát vẫn giữ được 4%. Theo xếp hạng tín nhiệm Fitch, Việt Nam là nước tăng trưởng nhanh nhất tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương”, Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Đề cập đến việc thời gian qua xảy ra nhiều vụ kỷ luật, nhiều vụ án, Thủ tướng nêu rõ “không phải vì thế mà chúng ta chùn bước trong phát triển, trong thực thi công vụ với tư cách là lãnh đạo của ngành, địa phương trong thực hiện các mục tiêu kinh tế-xã hội của đất nước”.

“Anh nào chần chừ, không làm việc, không xông pha để làm ra sản phẩm, hoàn thành tốt nhiệm vụ là vấn đề đáng suy nghĩ”, ông nêu rõ.

Bên cạnh các kết quả đạt được, lãnh đạo Chính phủ thẳng thắn đề cập những vấn đề bức xúc mà đại biểu và cử tri nêu ra tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, như: An toàn giao thông, tình trạng xâm hại trẻ em, an toàn thực phẩm, lợi ích nhóm… Ông đề nghị cơ quan chức năng liên quan giải quyết đức điểm những vấn đề xã hội nêu trên.

“Các bộ, ngành, địa phương cần quan tâm giải quyết những bức xúc, lợi ích chính đáng của người dân, không để tình trạng bức xúc xã hội kéo dài gây ảnh hưởng đến sự phát triển ổn định của đất nước, đến niềm tin của nhân dân”, Thủ tướng nói.

Nêu vấn đề an ninh trật tự trong hai ngày 10 và 11/6 tại Bình Thuận, lãnh đạo Chính phủ cho rằng sự việc là bài học kinh nghiệm chung cho các địa phương khác trong việc giữ gìn cuộc sống bình yên của nhân dân. Ông khẳng định, Nhà nước có đủ khả năng, điều kiện giữ gìn, thiết lập trật tự xã hội, đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân, để đất nước phát triển đúng hướng.

“Chúng ta không được để kẻ xấu kích động nhân dân. Lực lượng chức năng cơ bản chủ động nhưng một số tỉnh còn chủ quan, điều này cần lưu ý để các tỉnh, thành thấy an ninh trật tự là việc quan trọng, là điều kiện tiên quyết để tạo môi trường đầu tư, phát triển kinh tế xã hội”, Thủ tướng nói.

Lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh đến việc đảm bảo kỷ cương phép nước, “dân chủ nhưng phải tập trung, dân chủ với số đông, với nhân dân nhưng phải kiên quyết xử lý kẻ xấu kích động”.

Hội nghị sẽ làm việc đến chiều nay 2/7.

Ngày 10/6, lấy cớ phản đối dự thảo Luật Đặc khu, hàng nghìn người dân tập trung nhiều tuyến đường ở TP Biên Hòa (Đồng Nai)… trưng băng rôn, biểu ngữ, hò hét khiến giao thông ùn tắc. 18 người đã bị tạm giữ để điều tra hành vi gây rối trật tự công cộng.

Tại địa phương lân cận như Bình Thuận, TP HCM, nhiều người cũng bị tạm giữ, khởi tố vì hành vi kêu gọi người dân biểu tình trái phép, gây rối an ninh trật tự, tấn công cảnh sát.

Võ Hải – Hoài ThuVnExpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *