Phạt luật sư chiếm đoạt hơn 1 tỉ của thân chủ 12 năm tù


Phạt luật sư chiếm đoạt hơn 1 tỉ của thân chủ 12 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Hữu Kiển tại tòa – Ảnh: M.TRƯỜNG

Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, chiều 3-7 TAND tỉnh Bến Tre đã tuyên phạt bị cáo Trần Hữu Kiển – nguyên là luật sư thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Bến Tre – 12 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và buộc bị cáo bồi thường cho bị hại gần 1,2 tỉ đồng.

Theo cáo trạng, bà Trương Thị Thu Thủy (ngụ tại Đồng Nai) là đương sự trong một vụ chia di sản thừa kế. Theo bản án phúc thẩm của TAND tối cao tại TP.HCM, bà Thủy và những người trong gia đình được chia số tiền thừa kế khoảng 6 tỉ đồng.

Sau khi bản án có hiệu lực, Cục Thi hành án dân sự TP.HCM đã ban hành quyết định thi hành bản án. Để thương lượng, thỏa thuận chia tiền với các đồng thừa kế khác theo bản án nêu trên, bà Thủy đã đến gặp luật sư Trần Hữu Kiển tại văn phòng luật sư ở Bến Tre để ký hợp đồng dịch vụ pháp lý.

Theo hợp đồng này, bà Thủy ủy quyền cho ông Kiển được đại diện thương lượng với các đồng thừa kế khác trong vụ chia thừa kế.

Đến năm 2014, bà Thủy được chia số tiền thừa kế hơn 1,3 tỉ đồng. Số tiền này được chuyển vào tài khoản của ông Trần Hữu Kiển. Tuy đã rút toàn bộ số tiền để chi tiêu hết nhưng ông Kiển vẫn nói với bà Thủy là chưa thỏa thuận được với các đương sự khác trong việc chia tiền.

Do tin tưởng ông Kiển nên bà Thủy vẫn tiếp tục ký nhiều văn bản thỏa thuận khác về việc để ông Kiển đại diện cho bà. Ông Kiển còn đưa những thông tin không đúng sự thật để lừa dối bà Thủy như sẽ khiếu nại bản án theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm…

Đến năm 2016, bà Thủy mới biết đã bị luật sư Kiển lừa dối không chịu trả tiền. Bà đã thông báo chấm dứt, hủy bỏ việc ủy quyền đối với ông Trần Hữu Kiển, đồng thời làm đơn tố cáo gửi cơ quan điều tra.Tuổi Trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *