Tàu cảnh sát biển Việt Nam được trang bị pháo 23 ly


Tại họp báo của Bộ Quốc phòng sáng 3/7, Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết – Phó chính uỷ Cảnh sát biển Việt Nam, cho biết lực lượng này đang chuẩn bị kỷ niệm 20 năm ngày thành lập vào tháng 8/2018.

“Cảnh sát biển Việt Nam đã trưởng thành toàn diện, từ Cục Cảnh sát biển trở thành Bộ tư lệnh Cảnh sát biển, khẳng định được vị trí là lực lượng chuyên trách, nòng cốt trong bảo vệ an ninh quốc gia, chủ trì thực thi pháp luật trên biển”, ông Quyết nói.

Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết. Ảnh: Viết Tuân.

Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết. Ảnh: Viết Tuân.

Theo ông Quyết, trong những năm qua, cảnh sát biển Việt Nam đã tuyên truyền pháp luật, yêu cầu hơn 7.400 tàu nước ngoài vi phạm; 24 lượt/chiếc giàn khoan, tàu khảo sát, nghiên cứu, thăm dò… vi phạm, ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Phóng viên nêu câu hỏi liên quan đến thông tin các tàu hải cảnh Trung Quốc đã được trang bị pháo hạng nhẹ thay vì sử dụng vòi rồng. Trả lời nội dung này, Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết nói tình hình trên Biển Đông diễn biến phức tạp, trong bối cảnh đó Cảnh sát biển Việt Nam “luôn chủ động, bình tĩnh và nhất quán” chủ trương bảo vệ chủ quyền và quyền chủ quyền trên cơ sở chỉ đạo của cấp có thẩm quyền cũng như luật pháp quốc tế.

Ông Quyết cho biết, theo quy định quốc tế, các tàu cảnh sát biển chủ yếu làm nhiệm vụ thực thi pháp luật và khẳng định chủ quyền bằng biện pháp dân sự. Vì vậy tàu cảnh sát biển được quy định trang bị pháo từ 23 ly trở xuống. “Về thông tin Trung Quốc trang bị cho các tàu hải cảnh nước này pháo lớn hơn hay thay súng phun nước bằng pháo thì hiện chúng tôi chưa nhận được thông tin chính xác”, ông Doãn Bảo Quyết nói.

Phó chính uỷ Cảnh sát biển Việt Nam cho biết thêm, các tàu cảnh sát biển Việt Nam đã được trang bị đồng loạt pháo 23 ly trở xuống để bảo vệ chủ quyền bằng biện pháp dân sự theo pháp luật.

Tàu CBS 8020 của Cảnh sát biển Việt Nam. Ảnh: CBS

Tàu CSB 8020 của Cảnh sát biển Việt Nam. Ảnh: CSB

Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biển đảo bằng biện pháp pháp luật, dân sự, thời gian qua, Cảnh sát biển cũng đã điều tra bắt và xử lý 284 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính và phát mại tài sản lên đến hàng nghìn tỷ đồng; phối hợp điều tra khám phá hơn 1.500 chuyên án, vụ án liên quan đến ma túy…

“Nhiều kẻ buôn lậu tìm mọi cách mua chuộc hoặc uy hiếp tinh thần các chiến sĩ cảnh sát biển. Tuy nhiên, những năm qua cảnh sát biển đã giữ vững kỷ luật, không có cán bộ nào vi phạm trong phòng chống buôn lậu trên biển để bị xử lý”, Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết cho hay.

Phó chính uỷ Cảnh sát biển Việt Nam thông tin thêm, lực lượng này đã tổ chức hàng nghìn lượt/chuyến tuần tra, kiểm soát, cung cấp thông tin, ứng cứu, hỗ trợ ngư dân trong các hoạt động khai thác hải sản; thực hiện hơn 150 vụ tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và cứu kéo hàng trăm phương tiện với 554 ngư dân gặp nạn; lai dắt 196 tàu cá của ngư dân vào khu vực neo đậu an toàn.VnExpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *