Miền Bắc mưa lớn trong ba ngày tới


Do ảnh hưởng của xoáy thấp có xu hướng hoạt động mạnh dần lên, chiều tối và đêm nay, Bắc Bộ (gồm Hà Nội) và Thanh Hóa có mưa giông. Vùng núi có nơi mưa to và giông, khả năng rất cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, từ ngày 7 đến 9/7, mưa giông xảy ra trên diện rộng ở Bắc Bộ và Thanh Hóa. Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang và Yên Bái có mưa rất to (trên 100 mm trong 24 giờ), thời gian tập trung vào đêm và sáng sớm.

Thượng lưu các sông Đà, Thao và Lô sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên 3-4 m. Đỉnh lũ thượng lưu sông Thao và Lô có thể lên báo động 1. Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang.

Sau ngày 9/7, mưa còn tiếp diễn nhưng cường độ giảm. Nắng nóng ở vùng núi Bắc Bộ do đó sẽ chấm dứt từ ngày 7 và suy giảm ở đồng bằng Bắc Bộ. Ở miền Trung, nắng nóng sẽ giảm từ ngày 8/7.

Đường phố Hà Nội ngập sau một tiếng mưa lớn ngày 12/5. 

Đường phố Hà Nội ngập sau một tiếng mưa lớn ngày 12/5. 

Cơ quan khí tượng cảnh báo, mưa giông xuất hiện sau nhiều ngày nắng nóng đặc biệt gay gắt có thể gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan. Người dân cần chú ý gió mạnh và sóng lớn trên biển. 

Trong ngày và đêm nay, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp phía Tây, phía Bắc vịnh Bắc Bộ có gió Tây Nam đến Nam mạnh cấp 5-6, giật cấp 7, sóng biển cao 1,5-2,5 m và biển động. 

Ở giữa và nam biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa), các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan tiếp tục có mưa giông mạnh, biển động mạnh.

Ngày 5/7 Hà Nội nóng 40 độ C

Do ảnh hưởng của áp thấp nóng phía Tây kết hợp với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn, từ ngày 28/6 nắng nóng xuất hiện cục bộ ở Bắc và Trung Bộ. Đến ngày 30/6, gần như toàn bộ miền Bắc và miền Trung trải qua nắng nóng gay gắt (từ 37 đến dưới 39 độ C).

Riêng đồng bằng Bắc Bộ và ba tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh từ ngày 2 đến 5/7 xảy ra nắng nóng đặc biệt gay gắt. Hôm qua là ngày nắng đỉnh điểm, ba trong năm trạm đo khí tượng của Hà Nội ghi nhận mức nhiệt 40, gồm: Láng, Sơn Tây và Hà Đông. Trạm Ba Vì, Hoài Đức trên 39 độ C.

Hàng loạt địa phương khác cũng ghi nhận mức nhiệt 40 như: Kim Bôi, Chi Nê (Hòa Bình), Hưng Yên, Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), TP Ninh Bình (Ninh Bình).  Nóng nhất mấy ngày qua là Nho Quan (Ninh Bình), Tĩnh Gia (Thanh Hóa), nhiệt độ lên tới 41. 

Hôm nay 6/7, nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-37 độ. Khu vực đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 39 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ là 10-19h.VnExpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *