Theo dấu, bắt giữ nhóm đối tượng ném bom trước trụ CA phường 12


Sau khi được hứa hẹn sẽ có tiền, phong chức tỉnh trưởng, chuẩn tướng, nhóm đối tượng đã cùng nhau lên kế hoạch mua chất nổ TNT để chế tạo mìn. Sau đó, nhóm này mang vật liệu nổ đến các trụ sở công an để kích nổ, tạo sự kiện khủng bố, nhằm khiến dư luận hoang mang.

Vụ nổ kinh hoàng

Ngày 6/7, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP.HCM cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam các đối tượng: Nguyễn Khanh (SN 1964), Nguyễn Tấn Thành (SN 1990, con trai Khanh), Dương Bá Giang (SN 1965), cùng ngụ tỉnh Đồng Nai, Vũ Hoàng Nam (SN 1966), ngụ quận Tân Bình, TP.HCM, Nguyễn Trung Trực (SN 1983 ), Nguyễn Minh Nhật (SN 1991) và Nguyễn Khắc Sinh Nhật (SN 1982), cùng ngụ tỉnh Đăk Nông, để điều tra xử lý hành vi khủng bố nhằm lật đổ chính quyền nhân dân và mua bán trái phép chất nổ.

Trước đó, tại buổi họp báo công bố thông tin vụ việc, Thượng tá Nguyễn Đăng Nam, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45 – Công an TP.HCM) cho biết, vào chiều 20/6, hai tiếng nổ lớn xảy ra tại trụ sở Công an phường 12 (quận Tân Bình) đã khiến một xe máy vỡ nát. Phía bên trong trụ sở công an, nhiều mảnh vỡ văng tung tóe, đồ đạc bị hư hỏng, một nữ cán bộ công an, một nam cán bộ công an và một phụ nữ chuyên làm nhiệm vụ nấu ăn tại trụ sở Công an phường 12 bị thương.

Khi nhận được tin báo, Công an TP.HCM cùng các phòng nghiệp vụ đã có mặt phong toả hiện trường, điều tra làm rõ vụ việc. Qua trích xuất hệ thống camera an ninh quanh khu vực, lực lượng làm nhiệm vụ ghi nhận có 2 thanh niên bịt kín mặt, đi trên xe gắn máy. Khi đi ngang qua trụ sở Công an phường 12, hai đối tượng ném một vật vào chiếc xe gắn máy đang đỗ tại đây rồi bỏ chạy.

An ninh - Hình sự - Hành trình theo dấu, bắt giữ nhóm đối tượng gây ra vụ nổ trước trụ sở Công an phường 12

Hiện trường vụ nổ.

Hàng chục trinh sát đã được huy động truy xét các đối tượng tình nghi thông qua hình ảnh và hướng di chuyển của những kẻ này. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, đến 19h tối 20/6, công an đã xác định được các đối tượng nghi vấn. Ngày 21/6, Công an quận Tân Bình truy theo dấu vết và phát hiện các đối tượng đi lòng vòng về nhiều nơi. Hai đối tượng đến chợ Bà Chiểu thì thay áo, thay xe. Sau đó, cả hai tiếp tục đi qua cầu Sài Gòn hướng về tỉnh Đồng Nai rồi mất tích.

Hàng chục trinh sát truy bắt nhóm đối tượng

Sáng 22/6, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP.HCM và Thượng tá Nguyễn Đăng Nam đã trao đổi với ban Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai về việc phối hợp, hỗ trợ phá án. Sau đó, lực lượng trinh sát đã xác định được nơi ở của đối tượng và theo dõi diễn biến của những người này.

Ngày 23/6, các trinh sát phát hiện Nguyễn Tấn Thành đi dã ngoại ở vườn trái cây ở đường Lê Hồng Phong, thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Khi Thành đang tổ chức vui vẻ cùng nhóm bạn ở vườn chôm chôm, sầu riêng, các trinh sát đã đột kích vào vườn trái cây này và nhanh chóng tạm giữ đối tượng, đưa lên xe một cách bí mật.

Trong khi đó, một mũi trinh sát khác tiếp tục theo dõi nhóm bạn của Thành. Ban đầu, khi được đưa về trụ sở Công an thị xã Long Khánh, Thành rất lỳ lợm, không khai nhận, tỏ thái độ thách thức đồng thời cung cấp chứng cứ ngoại phạm một cách ma mãnh.

Đến tối 24/6, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ cũng như công an trưng ra các bằng chứng “thép” liên quan đến việc Thành tham gia vào việc đánh bom trụ sở công an, đối tượng này mới cúi đầu thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật.

An ninh - Hình sự - Hành trình theo dấu, bắt giữ nhóm đối tượng gây ra vụ nổ trước trụ sở Công an phường 12 (Hình 2).

Nhóm đối tượng trong vụ nổ.

Thành khai nhận, Nguyễn Khanh (cha Thành) là đối tượng điều hành trực tiếp và trong nhà có nhiều thuốc nổ. Ban Giám đốc Công an TP.HCM ngay lập tức điều động lực lượng trinh sát hùng hậu cùng chó nghiệp vụ có mặt tại nhà Nguyễn Khanh. Sau đó, lực lượng chức năng đã bắt giữ đối tượng này và khám xét nơi ở của Khanh thì phát hiện 8 quả nổ cùng 38 kíp nổ.

Sau khi bị bắt, Khanh tiếp tục khai ra kẻ trực tiếp gây ra vụ nổ tại trụ sở Công an phường 12 (quận Tân Bình) là Vũ Hoàng Nam. Nguyễn Khanh đã hứa hẹn Nam cho tiền và ứng vài triệu đồng để đối tượng thực hiện phi vụ đánh bom. Công an tiếp tục tung trinh sát ra nhiều tỉnh khác nhau và bắt giữ thêm một số đối tượng ở tỉnh Đắk Nông bán chất nổ cho Khanh như: Nguyễn Trung Trực; Nguyễn Minh Nhựt và Nguyễn Khắc Sinh Nhật.

Nguyễn Minh Nhựt khai nhận, đối tượng sang Lào đào vàng và mua thuốc nổ tàn dư trong chiến tranh mang về bán cho Trực và Nhật để hai người này bán lại cho cha con Nguyễn Khanh. Trước khi được giao nhiệm vụ khủng bố, cha con Nguyễn Khanh có mua và sử dụng thuốc nổ trong việc đào ao, đào giếng; sử dụng cơ chế kích nổ tức thời.

Theo Thiếu tướng Phan Anh Minh, khoảng trước năm 2013, Khanh tham gia đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn mua bán thiên thạch. Đồng thời, Khanh cũng là nạn nhân bị lừa. Khi đó, Quốc hội lấy ý kiến người dân góp ý kiến xây dựng Hiến pháp, Khanh công khai ý định phản đối Điều 4 dự thảo Hiến pháp về sự lãnh đạo của Đảng.

Từ lúc này, các tổ chức phản động lưu vong ở nước ngoài bắt đầu móc nối để lôi kéo, dụ dỗ đối tượng này tham gia tổ chức, hoạt động khủng bố. Tổ chức mà Khanh tham gia có tên gọi là triều đại Việt Nguyễn.

An ninh - Hình sự - Hành trình theo dấu, bắt giữ nhóm đối tượng gây ra vụ nổ trước trụ sở Công an phường 12 (Hình 3).

Tang vật dùng chế thuốc nổ.

Khanh nhiều lần bị dụ dỗ, nghe lời đường mật của các đối tượng từ nước ngoài như: Sau khi lật đổ chính quyền nhân dân sẽ được phong chức tước cao, sẽ có nhiều bổng lộc và quyền lực, được phong hàm Thiếu tướng, Đặc khu trưởng phụ trách nhiều tỉnh, thành.

Do tin tưởng một cách mù quáng vào lời hứa hẹn của các đối tượng hải ngoại, Khanh đã tích cực vận dụng các bài học được huấn luyện qua mạng để điều nghiên, sử dụng các thành viên khác do tổ chức móc nối để gây ra các vụ khủng bố ở tỉnh Đồng Nai và TP.HCM. Tuy nhiên, bằng sự nhạy bén, nghiệp vụ cao, Công an TP.HCM đã nhanh chóng lần tìm ra đường dây trên và triệt phá, tránh gây nguy hiểm cho người dân.

NĐT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *