‘Lương công nhân 6 triệu, tôi ước được nhận tiền mặt vì tăng phí ATM’


Sau bài viết 4 ông lớn ngân hàng lại bắt tay nhau tăng phí ATM nội mạng, VnExpress nhận được nhiều bình luận của độc giả về vấn đề này.

Độc giả Le Hung nêu ý kiến “Khi tôi muốn kinh doanh cái gì đó tôi phải tự bỏ tiền ra mua dụng cụ máy móc và tôi phải trả chi phí để vận hành chúng, sao ngân hàng lại thu phí người dùng  rút tiền tại máy ATM, đây chính là công cụ kinh doanh của ngân hàng mà?”. 

Phản bác lại ý kiến trên, độc giả Châu Kiệt Lưng: “Ngân hàng không giữ tiền không công cho bạn, nhiều người nhận lương về thẻ là rút ngay, nhà băng không có một đồng vốn lưu động nào, không có một đồng lợi ích nào nên đừng nói ATM là công cụ kinh doanh, đó chỉ là tiện ích thôi, chi phí vận hành thì cao, không lời lãi gì thì sao phải miễn phí cho bạn, đổi lại nếu bạn gửi tiết kiệm xem có tốn đồng nào không, gửi tiết kiệm là bạn vừa có lãi, nhà băng vừa có vốn huy động (có thời hạn hẳn hoi chứ tiền trong thẻ ATM bạn có thể rút bất cứ lúc nào nên không thể làm vốn huy động). ATM về bản chất là dịch vụ bạn sử dụng của ngân hàng, đã sử dụng dịch vụ phải có phí dịch vụ thôi. Một số ngân hàng nhỏ miễn phí này chỉ vì lý do thu hút khách hàng, hệ thống ATM ít, chi phí không đáng kể mới dám miễn phí thôi”.

Trong khi đó nhiều độc giả cho rằng việc tăng phí rút tiền tại ATM thì công nhân là người chịu ảnh hưởng nhiều nhất:

“Khổ nhất là công nhân, công ty trả lương qua thẻ, rút tiền xếp hàng lại mất phí cao nữa, nếu ngân hàng nói lỗ sao lại bắt tay với các doanh nghiệp trả lương qua thẻ ATM làm gì?” Độc giả Le Duy Trung. 

Độc giả Hòa Phạm than thở: “Lúc trước cầm cả cục lương 10 triệu không qua thẻ là còn cả 10 triệu. Giờ qua thẻ thì 10 triệu mất 22.000 đồng duy trì sms và internet banking, kèm đó là rút hai lần mất toi 3.200 đồng nếu nội mạng và 6.600 đồng nếu ngoại mạng”. 

“Lương 6 triệu đồng phải rút tới hai lần để được tính phí”- độc giả Samson.

Lương ít, trong khi ngân hàng tăng phí rút tiền và mỗi lần muốn rút tiền phải chờ đợi lâu hoặc tìm kiếm trụ ATM khiến nhiều người muốn nhận lương bằng tiền mặt:

“Vì không có tùy chọn khác khi lĩnh lương thôi, chứ theo cá nhân tôi cực kỳ mong muốn được lĩnh lương bằng tiền mặt. Còn về giữ tiền thì tôi có thể tự chọn cho mình ngân hàng nào mình thích hoặc gửi tiết kiệm” độc giả minh lychi.

“Lương công nhân như tôi được khoảng 3,7- 4 triệu đồng. Công ty trả lương thẳng cho tôi thì hay biết mấy”- độc giả Duyên Nguyễn.

“Tôi thấy các cây ATM đặt ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, cứ đến kỳ lương là bỏ tiền mệnh giá 50 nghìn đồng vào, mỗi lần rút tối đa được 35 tờ, mỗi lần rút bị trừ 1.100 đồng-  độc giả Nguyễn Quang Phúc.

Trong khi đó độc giả có nick H H cho rằng: “Trả lương qua thẻ giúp thời gian lĩnh lương nhanh hơn nhiều, thay vì chờ công ty huy động kế toán ra chi từng người một. Thật sự sự vô cùng nhanh và tiện lợi”.

Khi có nhiều độc giả than phiền việc phải bỏ nhiều thời gian tìm kiếm trụ ATM để rút tiền, độc giả Lam Huynh đề nghị: “Có thể cà thẻ ATM khi mua sắm trong siêu thị hoặc những cửa hàng có hỗ trợ cà thẻ ATM. Hoàn toàn không mất phí”.

Điều quan trọng là làm thế nào để hài hòa lợi ích giữa người dùng và ngân hàng:

“Tiền mình nhờ người khác giữ hộ, đi đâu cũng lấy ra được, tiện ích vậy thì đương nhiên phải trả công cho người giữ. Vấn đề là ngân hàng lấy phí bao nhiêu để thuận mua vừa bán thôi”– Độc giả PVBan

Chia sẻ bài viết của bạn tại đây.

Thành Đô tổng hợp

>> Xem thêm: Sắp tết, đi 10 trụ ATM ở Sài Gòn mà tôi chẳng rút được đồng nàoTrang bị tính năng bảo mật vân tay ở trụ ATM sẽ an toàn hơn? - 1VnExpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *