Hà Nội sẽ thu hồi 23 dự án chậm triển khai của các Tổng công ty


Chiều 11/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng tổ đại biểu HĐND đã tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp thứ 6.

Cử tri Nguyễn Phi Tính (phường Cửa Nam) phản ánh, trên địa bàn có nhiều dự án treo gây thất thoát tài sản nhà nước, ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân. Ông đề nghị thành phố kiểm tra, nếu chủ đầu tư không có năng lực, hoặc sử dụng với mục đích khác thì cần thu hồi và giao chủ đầu tư khác.

chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trả lời cử tri Hoàn Kiếm chiều 11/7. Ảnh: Võ Hải.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trả lời cử tri Hoàn Kiếm chiều 11/7. Ảnh: Võ Hải.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho hay, từ đầu nhiệm kỳ, lãnh đạo thành phố đã làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư, xác định có 537 dự án chậm, trong đó nhiều dự án chậm 15-17 năm, dự án kéo dài nhất lên đến hơn 20 năm. Thành phố đã đôn đốc các chủ đầu tư tiếp tục thực hiện dự án; với chủ đầu tư có vi phạm thì yêu cầu khắc phục và đưa ra chế tài.

“Hà Nội đang rà soát và sẽ công khai các dự án chậm trong quý III/2018. Có những dự án chậm thành phố đang tổ chức thu hồi như 23 dự án của các Tổng công ty được giao đầu tư từ những năm 2003-2004 ở quận Cầu Giấy”, ông Chung thông tin.

Sớm lắp cột nước miễn phí tại Hồ Gươm

Cử tri Trần Ngọc Toán cho biết, tại buổi tiếp xúc đầu tiên của nhiệm kỳ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đặt ra nhiều mục tiêu và đề nghị cử tri theo dõi kết quả, như chương trình trồng một triệu cây xanh; làm sạch nước hồ Hoàn Kiếm và các hồ khác; sắm xe hút rác, bụi; đặt vòi nước uống miễn phí quanh Hồ Gươm; cam kết thực hiện đúng quy hoạch theo Luật thủ đô…

Ông Toán cho rằng, sau hơn hai năm, cử tri ghi nhận một số lời hứa của Chủ tịch đã được thực hiện, nhưng còn nhiều chương trình chưa được triển khai như lắp vòi nước, xe hút bụi và nhiều nhà cao tầng mọc lên gây quá tải nội đô.

Giải đáp ý kiến trên, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói, thành phố đã chọn mẫu thiết kế, thi công và nhập đủ số lượng cột nước uống miễn phí từ sáu tháng trước, nhưng chưa lắp đặt do chờ dự án cải tạo hạ tầng quanh hồ Hoàn Kiếm thực hiện xong mới triển khai.

Ngoài ra, ông Chung cho hay, sau hơn một năm hệ thống xe hút rác đi vào hoạt động, thành phố nhận thấy một số bất cập do người sử dụng phương tiện và đã cử sang Đức tập huấn. Sắp tới phía Đức mở văn phòng tại Hà Nội để bảo dưỡng số xe trên, đồng thời chuyển giao công nghệ quản lý cho Việt Nam.

Chủ tịch Chung thông tin, sau khi tổ chức đấu thầu thu dọn, vận chuyển rác thải tại 12 quận, 18 huyện, thị xã, thành phố đã giảm được hơn 30% chi phí so với các năm trước, tương đương gần 4.000 tỷ đồng.

Khẳng định Hà Nội đã làm đúng quy hoạch thủ đô được Chính phủ phê duyệt, ông Chung cho hay thành phố ban hành các quy định quản lý xây dựng, tuy nhiên ở một số địa bàn công tác quản lý chưa chặt nên còn vi phạm.

“Chính phủ đã đồng ý cho Hà Nội thí điểm mô hình đội quản lý trât tự xây dựng đô thị để khắc phục những bất cập hiện nay”, lãnh đạo Hà Nội nói.

“Trả lời chất vấn của các sở, ngành vẫn chung chung”

Đại diện cử tri phường Tràng Tiền, ông Trần Ngọc Toán cho hay, qua theo dõi truyền hình trực tiếp hoạt động chất vấn của kỳ họp HĐND thì “nói chung cử tri phường Tràng Tiền thấy hơi thất vọng”.

Theo ông Toán, phiên chất vấn tại kỳ họp lần này được HĐND đổi mới hình thức là hỏi nhanh, đáp nhanh. Nhưng trả lời chất vấn của các sở, ngành thành phố vẫn chung chung.

“Bài phát biểu kết luận của Chủ tịch HĐND TP chủ yếu so sánh số lượng đại biểu và câu hỏi chất vấn của kỳ này so với kỳ trước chứ không nêu cụ thể được vấn đề nào”, cử tri phường Tràng Tiền nói.VnExpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *