Bé gái bị kẻ bắt cóc cho ngửi khăn tẩm thuốc mê


Sáng 17/4/2017, Kim Vĩ lái xe từ nhà tại thành phố Đức Dương, tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) đến cửa hàng nội thất của mình như mọi ngày. Mười phút sau, khi chạy qua tiểu khu Nam Tuyền, Vĩ thấy một chiếc ôtô bốn Alto màu xám không có biển số dừng bên cạnh bé gái khoảng tám tuổi đi bộ bên đường.

Từ trên xe, một người đàn ông đội mũ lưỡi trai, đeo khẩu trang bước xuống định lôi bé gái lên xe nhưng gặp phải sự chống cự quyết liệt. Người đàn ông liền lấy ra một chiếc khăn tay màu trắng bịt vào mũi bé gái. Khoảng mười giây sau, phản ứng của bé gái yếu dần và bị đưa lên xe. Chiếc ôtô nhanh chóng tăng tốc chạy đi.

Xác định đây là vụ bắt cóc trẻ em, Vĩ đuổi theo, đồng thời gọi điện báo cảnh sát. Đang là giờ đi làm, đường phố đông đúc, việc bám theo chiếc xe gặp khó khăn. Cảnh sát yêu cầu Vĩ giữ liên lạc, đồng thời triển khai các biện pháp nghiệp vụ cần thiết.

Nhà chức trách cử tổ công tác thứ nhất đến các trường tiểu học gần tiểu khu Nam Tuyền với nhiệm vụ là tìm bé gái có đặc điểm tương tự mà hôm nay không đến trường. Tổ thứ hai đến vị trí bé gái bị bắt cóc để tìm người chứng kiến hay các đầu mối khác. Tổ thứ ba chịu trách nhiệm theo dõi, tìm kiếm trên hệ thống camera giao thông. Tổ cuối cùng sẵn sàng phối hợp với cảnh sát các địa phương khác để giải cứu con tin.

Xe của Vĩ bám theo kẻ bắt cóc.

Xe của Vĩ bám theo kẻ bắt cóc.

Sau khoảng 15 phút, kẻ bắt cóc phát hiện có người bám theo, lập tức lạng lách để cắt đuôi. Vĩ cũng tăng tốc theo sát, liên tục thông báo vị trí của chiếc xe Alto màu xám cho cảnh sát. Do vị trí không ngừng thay đổi, cảnh sát không nắm được quỹ đạo di chuyển của chiếc xe để tổ chức chặn bắt.

Đến 8h30, xe của Vĩ và chiếc xe Alto gặp đèn đỏ ở một ngã tư, trước mặt có rất nhiều xe xếp hàng chờ. Chiếc Alto lấn sang làn một chiều, vượt đèn đỏ rẽ phải.  Vĩ thông báo đã bị cắt đuôi, yêu cầu cảnh sát tiếp tục theo dõi chiếc xe qua hệ thống camera.

Tại một trường tiểu học, cảnh sát được biết bé gái học lớp ba tên là Đinh Linh hôm nay không đến lớp. Sau khi xác định Linh chính là bé gái bị bắt trên chiếc xe Alto, cảnh sát làm việc với gia đình cháu bé để xác định động cơ gây án, từ đó lần tìm ra hung thủ.

Cha bé Linh là viên chức, mẹ Linh mở cửa hàng quần áo, không có mâu thuẫn với ai, cũng không vướng vào chuyện vay mượn, nợ nần gì. Cảnh sát loại trừ khả năng bắt cóc để trả thù, chỉ còn khả năng bắt cóc tống tiền. Nhưng điều kiện kinh tế gia đình Linh cũng bình thường, chưa đủ để các tổ chức tội phạm chuyên nghiệp nhằm vào. Qua kinh nghiệm từ những vụ án khác, cảnh sát nhận định rất có thể là người quen gây án.

Theo CCTV, trong lúc cảnh sát làm rõ quan hệ xã hội của gia đình nạn nhân, Vĩ cũng không chịu bỏ cuộc. Theo hướng di chuyển của chiếc xe từ đầu đến giờ, anh nhận định kẻ bắt cóc đang chạy theo hướng ra ngoại thành. Đến 8h45, Vĩ lại tìm được chiếc xe Alto màu xám không biển số này, nhưng kẻ bắt cóc cũng phát hiện xe của Vĩ. Chỉ năm phút sau, chiếc xe Alto vượt qua trước mũi một chiếc xe phun nước chạy ngang qua và cắt đuôi thành công lần thứ hai.

Đã xác định được hướng di chuyển của bọn chúng, khoảng mười phút sau, Vĩ một lần nữa phát hiện tung tích chiếc xe. Trong lúc đuổi theo với tốc độ 100 km/h, Vĩ vẫn kịp lấy điện thoại ra chụp một kiểu ảnh để cung cấp cho cảnh sát làm bằng chứng. Anh cũng tính đến việc ép chiếc xe vào lề đường, nhưng sợ gây nguy hiểm đến tính mạng con tin và người đi đường nên không thực hiện.

9h20, đến một nút giao, chiếc Alto tiếp tục vượt đèn đỏ rẽ về hướng thị trấn Liên Sơn, thành phố Quảng Hán. Vĩ bị cắt đuôi lần thứ ba, lần này không thể tìm lại được xe của kẻ bắt cóc nữa.

Từ tin báo lúc này của Vĩ, gia đình bé Linh cung cấp cho cảnh sát một thông tin. Mẹ Linh góp vốn mở cửa hàng quần áo với một phụ nữ ở thị trấn Liên Sơn. Dù hai người không có mâu thuẫn gì, nhưng Liên Sơn là nơi chiếc xe Alto biến mất nên cảnh sát tập trung điều tra về người này và có phát hiện quan trọng.

Cháu bé được giải cứu.

Cháu bé được giải cứu.

Chồng của người này là Dương Bân, chơi rất thân với một người tên là Ngô Nghị – người có chiếc xe Alto. Đây là loại xe giá rẻ chưa đến 18.000 nhân dân tệ (khoảng 60 triệu đồng), rất ít người ở thành phố sử dụng.

11h20, cảnh sát tìm đến nhà của Nghị, thấy chiếc xe Alto đang đỗ trong sân nhà bên cạnh, nhưng đây lại là một chiếc xe màu trắng có biển kiểm soát. Sau khi xem xét kĩ mới phát hiện một số chỗ khuất vẫn loang màu xám. Cảnh sát phát hiện chiếc xe trắng được phủ một lớp sơn xám, sau khi gây án về lại tẩy thành màu trắng và lắp biển số vào.

Nhà của Nghị đóng cổng, cài then bên trong. Từ tầng hai nhà đối diện có thể nhìn thấy đây là một ngôi nhà cấp bốn có năm gian, trong đó gian cuối cùng bên phải đóng cửa sổ, kéo rèm kín – đây có thể là nơi kẻ bắt cóc giam giữ bé Linh.

Trong lúc tìm phương án giải cứu con tin, nhóm cảnh sát mai phục quanh nhà Bân phát hiện hắn đang ở đây. 12h50, Dương Bân bị bắt, thừa nhận đã cùng Nghị bắt cóc bé Linh. 

13h30, cảnh sát bí mật vượt tường áp sát, khống chế được Nghị. Trong gian phòng kéo rèm cửa sổ, bé Linh nằm trên giường, bị bịt mắt bằng khăn len, trói tay chân. Chưa đầy sáu tiếng sau khi bị bắt lên xe, bé Linh đã được giải cứu.

Theo lời khai của những kẻ bắt cóc, Dương Bân làm ăn thua lỗ, em trai lại đang nằm viện nên rất bí tiền. Hắn cùng bạn thân là Ngô Nghị bàn việc bắt cóc trẻ em để tống tiền. Sau khi rà soát các mục tiêu, hai tên lựa chọn bé Linh. 

Mặc dù đã lên kế hoạch tỉ mỉ, bọn chúng không ngờ lại bị một người đi đường phát hiện. VnExpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *