Phó thủ tướng chỉ đạo đối phó với hai áp thấp nhiệt đới


Chiều 16/7, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì buổi làm việc với Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai để bàn cách đối phó với áp thấp nhiệt đới đang tiến gần Bắc Trung Bộ và một áp thấp nhiệt đới khác có thể mạnh lên thành bão khi vào biển Đông. 

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng họp khẩn với Ban chỉ đạo trung ương phòng chống thiên tại chiều 16/7. Ảnh: Võ Hải.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng họp khẩn với Ban chỉ đạo trung ương phòng chống thiên tại chiều 16/7. Ảnh: Võ Hải.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 16h ngày 16/7, một áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (50 km/giờ) đang cách bờ biển các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh khoảng 100-130 km. Dự báo chiều mai, áp thấp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bờ biển Thanh Hóa – Hà Tĩnh.

Cơn áp thấp nhiệt đới thứ hai đang ở gần đảo Luzon (Philippines), dự báo đêm nay vào biển Đông, sau đó sẽ vượt qua đảo Hải Nam, đi vào vịnh Bắc Bộ và ảnh hưởng đến Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Trong khi đó, do tác động của dải hội tụ nhiệt đới và áp cao cận nhiệt đới, hai hôm nay nhiều tỉnh thành miền Bắc và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa to. Hàng loạt tỉnh miền núi đối diện với nguy cơ lũ quét, sạt lở đất; vùng trũng thấp và đô thị có thể bị ngập lụt.

Cần dự báo sát thực tế

Bộ trưởng, Trưởng ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường cho rằng, diễn biến thời tiết còn phức tạp, để có cơ sở triển khai công tác ứng phó thì công tác dự báo phải sát thực tế và cụ thể. Cơ quan khí tượng tham khảo các trung tâm dự báo nước ngoài và mạnh dạn đưa ra kịch bản dự báo xa về áp thấp, bão, mưa. Kịch bản này nếu không thông tin rộng rãi thì trong phạm vi hẹp để phục vụ công tác chỉ đạo”, ông Cường nói. 

Trưởng Ban chỉ đạo trung ương phòng chống lụt bão Nguyễn Xuân Cường đề nghị các đơn vj liên quan thực hiện nghiêm việc đảm bảo an toàn cho người dân khi hồ Hoà Bình xả lũ. Ảnh: Giang Huy.

Trưởng ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường đề nghị các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm việc đảm bảo an toàn cho người dân khi hồ Hòa Bình xả lũ. Ảnh: Giang Huy.

Ông Cường đề nghị cơ quan dự báo tham chiếu thông tin khí tượng, thủy văn của lưu vực hệ thống sông Hồng và Me Kong. Vì hai hệ thống sông này 65% lượng nước mặt bắt nguồn từ Trung Quốc. Tổng cục Phòng chống thiên tai xây dựng các kịch bản, đưa ra cả kịch bản trong tình huống xấu nhất và có giải pháp ứng phó. Tổng cục cũng được yêu cầu rà soát phương án phân lũ, trong đó có việc phân lũ bảo vệ thủ đô.

Để sử dụng hiệu quả nguồn nước, chủ động trong việc cắt lũ, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị Tập đoàn điện lực Việt Nam chạy tối đa các tổ máy tại hai nhà máy thủy điện Hòa Bình và Lai Châu.

Theo Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, thiên tai từ đầu năm đã làm 75 người chết và mất tích, 48 người bị thương, hơn 500 nhà bị đổ và hàng nghìn căn hư hại…, tổng thiệt hại kinh tế ước tính 860 tỷ đồng. Đặc biệt đợt mưa lũ lớn tại các tỉnh miền núi phía Bắc từ ngày 23 đến 25/6 đã làm nhiều tỉnh như Lai Châu, Hà Giang thiệt hại nặng về người, tài sản và hiện khẩn trương khắc phục.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu theo dõi sát diễn biến áp thấp nhiệt đới trên biển Đông. Ảnh: Võ Hải.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu theo dõi sát diễn biến áp thấp nhiệt đới trên biển Đông. Ảnh: Võ Hải.

Trong khi đó, áp thấp nối áp thấp đang vào Việt Nam, có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều địa phương. Dự báo của cơ quan khí tượng từ giờ đến cuối năm sẽ có 8-10 cơn bão trên khu vực biển Đông, mưa sẽ tập trung trong tháng 7-8.

“Dự báo và kinh nghiệm dân gian đều cho thấy năm nay có thể thể xảy ra lũ lớn”, Phó thủ tướng nói và yêu cầu các đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến hai áp thấp nói trên, có biện pháp ứng phó kịp thời, đảm bảo an toàn cho người và tài sản trên biển, ven biển, khẩn trương di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm…

Phó thủ tướng cho rằng, công tác dự báo, cảnh báo đã tốt hơn trước nhưng còn rất khó khăn. Ông dẫn chứng, hiện chưa dự báo được chính xác khu vực sạt lở, mưa to gây lũ ống, lũ quyét…, gây khó khăn cho công tác ứng phó.

Trong khi đó, một số bộ ngành, chính quyền và người dân còn chủ quan với công tác phòng chống thiên tai, khi có thiệt hại mới tập trung giải quyết. “Chúng ta đã chủ động nhưng cần chủ động ứng phó hơn nữa, không để khi xảy ra thiệt hại nặng nề rồi mới có mặt và triển khai khắc phục”, ông Dũng nói.

Cả nước có trên 360 hồ xung yếu

Theo thống kê của Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, cả nước có hơn 6.600 hồ thủy lợi các loại với tổng dung tích khoảng 13,5 tỷ m3, được phân bố tại 45/63 địa phương. Trong đó có 366 hồ xung yếu cần quan tâm trong mùa mưa, lũ năm 2018.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho hay, đơn vị quản lý khoảng 30 hồ thủy điện lớn. Hiện hầu hết hồ có mực nước thấp, hai hồ có mực nước cao đang thực hiện quy trình xả lũ (hồ Hòa Bình mở 3 cửa xả; hồ Lai Châu mở 1 cửa xả).VnExpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *