Siêu máy bơm chống ngập được đề xuất giá thuê hơn 170 tỷ đồng


Trong cáo gửi Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, UBND thành phố cho biết, đơn giá thuê máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh được Công ty cổ phần tập đoàn công nghiệp Quang Trung (chủ đầu tư) đề xuất hơn 24,4 tỷ đồng mỗi năm (mức giá trên đã giảm 5%), thời gian cho thuê là 7 năm.

Trong khi đó, Trung tâm tư vấn và phát triển thuộc Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật thành phố cho rằng, với một số giải pháp như tạm ứng trước 50% kinh phí hoặc hỗ trợ lãi vay 0%, mức giá thuê chỉ gần 16 tỷ đồng mỗi năm.

Tuy nhiên, hiện các bên vẫn chưa thống nhất được đơn giá cho thuê cũng như chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh có công suất lên đến 97.000 m3 mỗi giờ. Ảnh: Thành Nguyễn.

Máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh có công suất lên đến 97.000 m3 mỗi giờ. Ảnh: Thành Nguyễn.

Chính quyền thành phố cũng cho rằng, để đánh giá toàn diện hiệu quả của siêu máy bơm, ngoài kết quả thực tế cần có sự vào cuộc của các cơ quan khoa học, chuyên gia để thống nhất giữa thực tế và lý thuyết. Trong khi máy bơm đang ở giai đoạn thí điểm chưa đủ cơ sở để xác thực công suất của nó.

“Máy bơm là loại hình dịch vụ mới, chưa có đơn giá định mức của Nhà nước cũng như việc sử dụng ngân sách thành phố để thanh toán, nên mức giá cần được các sở ngành, đơn vị tư vấn và chuyên gia tính toán, xác định đầy đủ, thuyết phục”, báo cáo nêu.

Máy bơm có hiệu quả

Được lắp tháng 9/2017, máy bơm chính thức vận hành từ ngày 2/10. UBND thành phố dẫn ý kiến của UBND quận Bình Thạnh, Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật thành phố xác định “máy bơm cơ bản mang lại hiệu quả”, giúp giảm ngập, xe qua lại tuyến đường thuận tiện hơn.

Đồng quan điểm, song Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước lưu ý, trong 23 lần vận hành bơm khi trời mưa, đường Nguyễn Hữu Cảnh xảy ra ngập 6 lần (3 lần mưa nhỏ từ 21,5-42,3 mm), đặc biệt là trong trận mưa lớn đêm 1/6.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Tăng Cường (Giám đốc Công ty Tập đoàn Quang Trung) cho là “có phá hoại”, cố tình xả rác to, bất thường, gây tắc cống. Nhưng khi các cơ quan ban ngành thành vào cuộc kiểm tra đều bác khả năng này.

Máy bơm chống ngập có công suất lên đến 97.000 m3 mỗi giờ được Công ty Quang Trung đề xuất chính quyền TP HCM cho lắp đặt để chống ngập tại đường Nguyễn Hữu Cảnh với cam kết “không hết ngập không lấy tiền”.

Hôm 4/7, ông Cường “doạ” sẽ dừng vận hành máy bơm do UBND thành phố chậm chốt giá thuê theo hợp đồng ký kết với Trung tâm chống ngập hồi tháng 4.

Theo ông Cường, trong hợp đồng ký kết hôm 19/4 quy định “muộn nhất 45 ngày sau Trung tâm chống ngập phải duyệt giá thuê máy bơm” nhưng đến ngày 4/6 (thời hạn cuối cùng) trung tâm vẫn chưa đưa ra con số. Dù vậy Công ty Quang Trung vẫn tự nguyện vận hành máy bơm suốt một tháng qua để chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh nhưng nay thì không làm thế nữa.

Hữu NguyênVnExpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *