‘9 điểm Toán, Lý nhưng Hóa chỉ 3 là điều bình thường’


Qua vụ việc nhiều thí sinh ở Hà Giang đạt 9 điểm Toán, Lý nhưng Hóa chỉ 2-3, tôi thấy nhiều người băn khoăn: Một học sinh giỏi không thể có điểm tổ hợp tự nhiên lệch như thế. Thậm chí có người còn khẳng định chắc nịnh: “3 môn Toán, Lý, Hóa chưa bao giờ có chuyện lệch quá nhiều điểm như thế. Toán giỏi thì Lý, Hóa điểm cũng phải khá trở lên”.

Tôi không biết các bạn lấy cơ sở nào để khẳng định như vậy. Các bạn chỉ cho tôi sự liên quan giữa 3 môn Toán, Lý với Hóa đi. Bạn học môn Hóa giỏi thì Toán ít nhất khá là điều đương nhiên, còn ngược lại thì chưa chắc đúng. Vì 40 câu hỏi môm Hóa đều liên quan đến lý thuyết sách giáo khoa, không biết gì về lý thuyết thì cho dù môn Toán, Lý có 10 cũng không làm được 3 điểm môn Hóa.

Tôi ví dụ, người ta lấy A1 (Toán, Lý, Anh Văn) là tổ hợp xét đại học, thì môn Hóa chỉ cần qua tốt nghiệp. Môn hóa không học liên tục đố bạn đạt được điểm trung bình. Người ta còn phải tập trung cho khối thi để xét tuyển nữa chứ. Hay bạn thi khối D (Toán, Văn, Anh) thì cần gì môn Lý, Hóa phải cao điểm.

Cái người ta nghi ngờ việc điểm thi ở đây: Hà Giang là một tỉnh miền núi mà điểm môn Toán cao ngất ngưởng hơn cả TP HCM, Hà Nội, trong khi đề Toán năm nay được đánh giá là khó nhằn.

Trần Hải

Chia sẻ bài viết của bạn tại đây.

Nên dùng cÆ¡ chế áºn danh Äá» chá»ng gian lận thi cá»­

Thi mÃÃôn ToÃÃán trÃáÃúÃïc nghiÃáÃûm dÃáÃû hÃÃán tÃáÃûÃñ luÃáÃúÃín?VnExpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *