Hai người sống sót trong vụ xe rước dâu đấu đầu container đã hồi tỉnh


17h ngày 30/7, bác sĩ Lê Đức Nhân – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng thông tin, hai trong số bốn nạn nhân sống sót sau vụ tai nạn xe rước dâu ở Quảng Nam đã hồi tỉnh.

“Bé gái khoảng 6 tuổi tỉnh rồi! Bác sĩ đã khâu xong vết thương hàm mặt của em. Bệnh nhân nam gần 70 tuổi chiều nay cũng đã mở mắt khi nghe có tiếng gọi. Các thông số dần ổn định”, ông Nhân nói và cho hay, dù bệnh nhân có thể mở mắt, nhưng các chỉ số về tổn thương còn nặng nên bệnh viện phải theo dõi sát sao.

“Bệnh nhi nam khoảng 6 tuổi vẫn hôn mê sâu và phải theo dõi chấn thương não. Riêng bệnh nhân nữ gần 50 tuổi trong tình trạng rất nặng”, ông Nhân cho biết.

Bé gái đang hồi sức tích cực là con gái anh Dương Chí Linh (người nhà chú rể), người cầm lái xe 4 chỗ chở lễ vật đi phía sau và đã phát hiện ôtô 16 chỗ mất lái, tông vào xe container đi chiều ngược lại. 

Bàng hoàng khi chứng kiến vụ va chạm, anh Linh vội chạy đến thì phát hiện vợ đã tử vong trong xe khách. Người đàn ông vội đập cửa kính xe ôtô để đưa con gái ra ngoài đi cấp cứu.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể (đứng giữa) hỏi thăm tình hình bốn nạn nhân tại bệnh viện Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Đông.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể (giữa) tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Đông.

“Có thể tài xế xe khách chưa quen chạy đường trường”

Trưa 30/7, Bộ trưởng Giao thông Nguyễn Văn Thể vào Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng thăm các nạn nhân. Ông cho biết đã có mặt ở hiện trường và qua báo cáo của lực lượng chức năng, “bước đầu đánh giá có yếu tố chủ quan của tài xế xe khách vì đoạn đường này thẳng, xe đầy đủ biển báo, đèn chiếu sáng để chạy ban đêm”.

Lãnh đạo Bộ Giao thông cho biết, xe khách xảy ra tai nạn là xe hợp đồng, tài xế cầm lái không phải người làm việc trong một doanh nghiệp chuyên về vận tải đường dài. Trong khi đó, hợp đồng chạy từ Quảng Trị vào Bình Định là đoạn đường rất dài, xe lại khởi hành vào ban đêm.

“Có thể tài xế chưa quen chạy đường trường. Theo lời nhân chứng, khả năng tài xế xe rước dâu đã ngủ gật khi xảy ra tai nạn vì xe này đã loạng choạng trước lúc đối đầu với container, còn xe container lúc đó đã giảm tốc độ xuống còn 51 km/h“, Bộ trưởng Thể nói và cho biết thời gian Bộ sẽ đẩy mạnh việc kiểm tra xe hợp đồng. 

Về tuyến đường nơi xảy ra tai nạn, Bộ trưởng Giao thông cho rằng “ban ngày lưu lượng xe đông nhưng ban đêm không lớn”. Dự kiến cuối năm nay, khi đưa tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi vào sử dụng sẽ giảm lưu lượng xe trên quốc lộ 1A.

Các bác sĩ đang nỗ lực cứu chữa các nạn nhân. Ảnh: Nguyễn Đông.

Các bác sĩ cấp cứu nạn nhân. Ảnh: Nguyễn Đông.

“Cung đường xảy ra tai nạn nhỏ, không có dải phân cách”

Cùng ngày, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình – Chủ tịch Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới các gia đình các nạn nhân đã tử vong; động viên, thăm hỏi người bị thương.

Ông yêu cầu làm rõ vụ tai nạn, đồng thời chỉ đạo Bộ Giao thông khẩn trương kiểm tra, đánh giá đoạn quốc lộ 1A tuyến tránh thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam để phát hiện, khắc phục những bất cập trong tổ chức giao thông.

Lãnh đạo thị xã Điện Bàn cho hay, tuyến tránh quốc lộ 1A qua địa bàn được Bộ Giao thông đưa vào sử dụng năm 2004; đường dài 8 km, mặt đường rộng 12 m.

“Hàng ngày phương tiện lưu lưu thông rất lớn nhưng cung đường nhỏ, không có giải phân cách khiến tiềm ẩn nguy hiểm. Đây có thể nói là điểm đen tai nạn, cách hơn một tuần đã xảy ra một vụ khiến hai mẹ con tử vong”, ông Trần Úc, Chủ tịch thị xã Điện Bàn nói.

Theo ông Úc, để đảm bảo an toàn giao thông, huyện đề xuất với tỉnh và Trung ương đầu tư mở rộng tuyến tránh thị xã Điện Bàn, làm dải phân cách mềm cho cung đường.

Khoảng 2h ngày 30/7, ôtô chở khách mang biển Thừa Thiên Huế đi trên quốc lộ 1A để vào Bình Định rước dâu, trên xe chở 17 người. Khi đến xã Điện Minh, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam, ôtô chở khách bất ngờ đấu đầu với xe container mang biển TP HCM.

Vụ tai nạn khiến 10 người trong đó có chú rể tử vong tại chỗ, 3 người chết trên đường đến bệnh viện và 4 người đang cấp cứu ở Đà Nẵng. Thi thể các nạn nhân đang được gia đình đưa về quê lo hậu sự. VnExpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *