Nghệ An kiểm tra quy trình vận hành xả lũ của các thủy điện


Ngày 23/8, tại cuộc họp thường kỳ tháng 8 của UBND tỉnh Nghệ An, Chủ tịch tỉnh Nguyễn Xuân Đường đã yêu cầu thành lập tổ công tác kiểm tra quy trình vận hành xả lũ của các nhà máy thủy điện trong đợt mưa lũ từ ngày 16 đến 23/8.

“Tổ công tác sẽ đánh giá chính xác việc thực hiện quy trình xả lũ của các nhà máy có đúng với quy định hiện hành hay không. Nhật ký, hệ thống truyền dẫn về việc xả lũ sẽ được đoàn kiểm tra”, ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nghệ An nói.

Theo ông Hiếu, chính quyền tỉnh sẽ xử lý theo quy định nếu phát hiện các nhà máy thủy điện vận hành sai.

Ông cũng nhấn mạnh việc thành lập tổ công tác “không phải từ sức ép từ dư luận cho rằng nguyên nhân ngập lụt vì thủy điện xả lũ”, mà đây là việc làm bình thường sau đợt bão lũ lớn.

Thủy điện Bản Vẽ xả lưu lượng 2.00 m3/s chiều 17/8. Ảnh: Đình Tỷ.

Thủy điện Bản Vẽ xả lưu lượng 2.00 m3/s chiều 17/8. Ảnh: Đình Tỷ.

Từ ngày 16 đến 18/8, lượng mưa kéo dài phổ biến từ 100-300 mm đã gây ra đợt lũ lớn trên thượng nguồn sông Cả (Nghệ An). Trong đó đỉnh lũ tại huyện Tương Dương đã cao hơn lũ lịch sử tháng 5/2011 khoảng hơn một mét.

Lưu lượng lũ đổ về hồ chứa thủy điện Bản Vẽ lúc cao nhất hơn 4.100 m3/s (tần suất 50-55 năm mới xuất hiện một lần), thủy điện Bản vẽ đã phải xả với lưu lượng 2.000 đến 2.500 m3/s.

Thủy điện Khe Bố nằm ở hạ du so với thủy điện Bản Vẽ, trong ngày 18/8 lưu lượng đổ về hồ gần 3.200 m3/s, khiến nhà máy này phải xả bằng lưu lượng đổ về hồ do mực nước trong hồ đã cao.

Theo thống kê, mưa lũ khiến 5 người ở huyện Kỳ Sơn chết, một người mất tích; 25 nhà bị sập, hàng trăm nhà bị ngập, có nơi sâu 3 m… Tổng thiệt hại ước tính 786 tỷ đồng. Hai ngày trước, Nghệ An đề xuất Trung ương hỗ trợ 350 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Lập tổ công tác

Nghệ An đề xuất Trung ương hỗ trợ khắc phục thiệt hại do mưa lũ. Video: Nguyễn Hải.VnExpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *