Những câu chuyện lay động trên hành trình của ‘Quỹ Hy vọng’


Sáng 31/8, Lễ ra mắt Quỹ Hy vọng và phát động gây quỹ chương trình “Ánh sáng học đường” do Báo VnExpress phối hợp với Tập đoàn FPT tổ chức diễn ra tại Hà Nội. 

Tham dự sự kiện có ông Lê Quốc Phong, Ủy viên Dự khuyết Ban chấp hành Trung ương, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; bà Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam; ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ cùng đại diện nhiều ban ngành, cơ quan ngoại giao các nước, các nghệ sĩ… Hoa hậu Phụ nữ toàn thế giới 2018 Dương Thùy Linh dẫn dắt chương trình.

Trực tiếp tham gia hoạt động của quỹ từ ngày đầu, nhà báo Đức Hoàng khiến các đại biểu rơi nước mắt với câu chuyện trên hành trình anh và cộng sự đã đi suốt một năm qua, để trả lời cặn kẽ câu hỏi “chúng ta có thể làm gì cho cộng đồng”

“Ngay từ đầu chúng tôi đã mang một quan điểm làm từ thiện khác: mỗi nơi chúng tôi đi qua không chỉ là một số phận cần được hỗ trợ trực tiếp, mà còn là cơ hội để lý giải cho công chúng về các vùng đất và điều gì đang diễn ra ở nơi đó”, anh Đức Hoàng nói.

Tháng 7 năm nay, sau chuyến khảo sát chuẩn bị cho việc xây nhà nội trú ở trường THCS Chiến Phố (Hoàng Su Phì, Hà Giang), nhóm phóng viên VnExpress phục dựng suất cơm của các em mỗi ngày: bữa cơm chính giá 9.500 đồng có 77 gram thịt, 100 gram đậu phụ, 100 gram bí xanh.

Nhà báo Đức Hoàng chia sẻ về hành trình gây dựng quỹ Hope và chương trình Ánh sáng học đường.

Nhà báo Đức Hoàng chia sẻ về hành trình gây dựng quỹ Hope và chương trình “Ánh sáng học đường”.

Nhóm kêu gọi các tình nguyện viên là nhân viên văn phòng, học sinh ở thành thị ăn trong ba ngày kèm cam kết không bổ sung dưỡng chất gì. Phản ứng ban đầu của tình nguyện viên tràn đầy hứng khởi: “Cơm này ăn cả tuần cũng được”, “Trông như cơm Nhật nhỉ”. Nhưng bất ngờ, nhiều người bỏ cuộc chỉ sau một hoặc hai ngày vì không còn đủ năng lượng làm việc. 

Cuộc khảo sát không nhằm chứng minh vấn đề khoa học dinh dưỡng mà để nhận ra trạng thái cảm xúc được Đức Hoàng gọi là “thành kiến đô thị” và thành kiến này tạo ra “chủ nghĩa gia trưởng”. Anh lý giải, sinh trưởng trong môi trường không có khả năng thấu hiểu hoàn cảnh khác mình, mang trải nghiệm của bản thân để đánh giá hoàn cảnh người khác, nên nhiều người ban đầu dễ dàng cho rằng những suất cơm giá 9.500 đồng là đẹp mắt, dễ ăn. Điều này có thể dẫn đến việc chúng ta tặng gạo hay bánh chưng cho những người bệnh mà mỗi bữa họ không ăn hết nổi một chén cơm.

Đó còn là câu chuyện về người cựu binh mỗi tháng bỏ 200 triệu đồng tiền túi nuôi nấng 70 đứa trẻ bị bỏ rơi tại TP HCM; là ước mơ một ngôi trường của trẻ em Khe Chữ – nơi cơn bão Damrey năm 2017 quét sạch cả bản làng.

Đức Hoàng cũng kể về những bé gái vùng biên, mới 12-13 tuổi bỏ học, lấy chồng hoặc vượt biên sang Trung Quốc làm thuê, tương lai mờ mịt. Những câu chuyện chính là động lực thúc giục báo phải hành động nhanh hơn, quyết liệt hơn bằng việc ra mắt dự án “Ánh sáng học đường”, nhằm mang đến hy vọng về tương lai tốt đẹp hơn cho trẻ em.

Những gương mặt truyền cảm hứng có mặt trong chương trình cũng chia sẻ câu chuyện của họ. Ông Hiệp – người mỗi tháng bỏ ra 200 triệu tiền túi cưu mang gần 70 đứa trẻ – từ TP HCM ra Hà Nội dự buổi lễ. Ông chia sẻ những việc mình làm từng bị nhiều người nói “điên, khùng” nhưng ông chấp nhận. 

Ông Hiệp chia sẻ về việc gây dựng mái ấm Thiên Thần với gần 70 trẻ em mồ côi ở quận 9, TP HCM.

Ông Hiệp chia sẻ về việc gây dựng mái ấm Thiên Thần với gần 70 trẻ em mồ côi ở quận 9, TP HCM. Ảnh: Giang Huy.

Ông từng tham gia thanh niên xung phong từ năm 1976, sau đó đi bộ đội ở Campuchia. Cuộc sống chiến trường – nơi lính tráng coi nhau như người nhà, tương thân tương ái, chia nhau từng mẩu thuốc lá cất dưới đáy ba lô – tạo nên tính cách con người ông. Thời gian đó, thấy cảnh trẻ em mồ côi trong chiến tranh quá nhiều, họ ước mơ khi trở về sẽ nhận nuôi trẻ mồ côi.

Khi xuất ngũ, sau thời gian làm ăn vất vả, tạm đủ sống, con cái đã lớn, ông quyết định bàn với vợ cùng xây mái ấm Thiên Thần trên mảnh đất 2.500 m2 của gia đình. Mới đây, các con ông đồng ý ký tặng thêm 5.000 m đất ở TP HCM cho mái ấm. Trên mảnh đất này, tâm nguyện của ông là nuôi các bé thành người đàng hoàng, tử tế để chính những đứa trẻ đó sẽ nhân rộng yêu thương, giúp đỡ thêm nhiều người. “Tôi không mong tài trợ, không cho con nuôi mà mong lan tỏa tình yêu thương”, ông nói.

Thầy Thưởng - hiệu trưởng THCS Hoàng Su Phì, Hà Giang.

Thầy Thưởng – hiệu trưởng THCS Hoàng Su Phì, Hà Giang. Ảnh: Giang Huy.

Anh Thưởng, hiệu trưởng trường THCS Hoàng Su Phì, Hà Giang – chia sẻ về đời sống của thầy trò nơi đây. Anh Thưởng quê ở Kim Sơn, Ninh Bình. Học xong cấp ba, anh lên Hà Giang làm bộ đội biên phòng, sau đó chuyển sang học sư phạm và công tác tại Hoàng Su Phì. Hơn 20 năm ở đây, phong cảnh, con người, tập quán đã ngấm vào con người anh. Anh cùng đồng nghiệp, học trò trải qua những ngày tháng khắc nghiệt nơi vùng cao.

“Nhiệt độ mùa đông 0 độ là bình thường, còn tình trạng 3 tới 5 độ có khi kéo dài cả tháng”, anh kể. Thầy cô hướng dẫn học sinh mang chậu cho củi vào để sưởi ấm, đảm bảo sức khỏe. “Tuy khó khăn, chúng tôi vẫn lạc quan với khí thế của người trẻ và động viên nhau làm tốt nhiệm vụ, chỉ mong một ngày các em trưởng thành, có thể đóng góp một phần công sức xóa bớt nghèo khó vùng cao”, anh Thưởng tâm sự.

“Người Việt Nam hay nói làm từ thiện thì lẳng lặng mà làm. Chúng tôi không nghĩ thế. Tôi cho rằng chúng ta phải làm, phải nói, phải lan tỏa. Lòng nhân ái cần lan tỏa. Khát vọng của chúng tôi là khát vọng cho một Việt Nam phát triển, nhân ái”, bà chị Trương Thị Thanh Thanh – Chủ tịch Quỹ Hy vọng nói.

Ánh sáng học đường - 1

Các đại biểu gắn những mảnh ghép cho bức tranh ngôi trường trong mơ do chính các em học sinh ở Khe Chữ vẽ. Ảnh: Giang Huy.

Tại sự kiện, những người đặt nền móng đầu tiên cho Quỹ Hy vọng đã cùng lên sân khấu, gắn những mảnh tranh ghép về ngôi trường trong mơ của các em học sinh Khe Chữ. 

Sự kiện cũng trao tặng những nhà hảo tâm viên gạch đất nung mang logo cách điệu của Quỹ Hy vọng, với hình ảnh chim bồ câu, tượng trưng ước mơ và khát vọng. Những viên gạch được làm từ đất ở Khe Chữ, trộn với đất sét của vùng gốm Bát Tràng mang theo mong muốn mỗi viên gạch chứa đựng một sự kết nối giữa người nhận với mảnh đất họ tương trợ.

Lễ ra mắt chương trình từ thiện Ánh sáng học đường gây xúc động - 2


Hoàng AnhVnExpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *