Nông sản Việt đã ‘đi’ 180 nước, thu về 200 tỷ USD


Các đại biểu Quốc hội cho rằng, nông nghiệp đang được tái cấu trúc theo hướng gia tăng giá trị nhưng vẫn gặp vướng mắc về thương hiệu. Nông sản xuất khẩu nhiều song chủ yếu là xuất thô. Hầu hết sản phẩm nông sản Việt xuất khẩu nhưng không mang thương hiệu “made in Vietnam”, mà dưới mác của doanh nghiệp.

Đại biểu Trương Anh Tuấn cho rằng, cần xây dựng thương hiệu mạnh cho nông sản Việt. Ông dẫn dụ, hiện Việt Nam có trên 200 loại thóc, tương ứng hơn 200 loại gạo, địa phương nào cũng tự hào mình có gạo ngon, đặc sản nhưng thực tế chưa chắc chắn vì “chúng ta đã tổ chức thi gạo ngon bao giờ đâu”.

Trong khi đó, trên thị trường quốc tế gạo Việt đã được công nhận. Tháng 11/2017 tại Ma Cao (Trung Quốc), gạo ST 24 của Việt Nam được vinh danh, nằm trong top 3 loại gạo ngon nhất thế giới, sau Thái Lan, Campuchia.

“Thực tế đã có thi hoa hậu bò sữa, nhưng lúa gạo gắn với người dân Việt Nam hàng nghìn năm thì lại chưa có cuộc thi gạo ngon nhất nào được công khai”, ông nói và kỳ vọng ngành nông nghiệp tới đây sẽ sớm vinh danh cho sản phẩm gạo Việt để góp phần xây dựng thương hiệu nông sản.

Một số ý kiến cũng nhận định, nếu thương hiệu nông sản Việt mạnh lên sẽ tăng giá trị xuất khẩu mặt hàng này, khi đó xuất khẩu nông sản sẽ không dừng lại 30 tỷ USD mỗi năm mà sẽ tăng lên 50 tỷ, hoặc 60 tỷ USD.

Bộ trưởng Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường. Ảnh: Hoàng Phong

Bộ trưởng Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường. Ảnh: Hoàng Phong

Giải trình ý kiến đại biểu, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho hay, hết tháng 9 nông nghiệp tăng 3,65% là “mức cao trong nhiều năm gần đây”.

Ông Cường khẳng định, tổng kết 5 năm cho thấy cơ cấu lại ngành đang đi đúng hướng, sản xuất nông nghiệp có tăng trưởng. Hiện nông sản Việt đã xuất đi 180 nước, thu về 200 tỷ USD trong 5 năm qua. Sản phẩm cấp tỉnh và đặc sản địa phương…, từng bước áp dụng công nghệ cao phù hợp với quy mô, năng lực quản trị.

Ông ví dụ, 5 năm trước giá gạo Việt Nam rất thấp, thì hiện đã cao hơn Thái Lan, Ấn Độ… Cụ thể, hết tháng 6/2018 giá gạo Việt Nam là 450 USD một tấn, trong khi Thái Lan là 430 USD và Ấn Độ là 410 USD. Năm 2018, xuất khẩu gạo sẽ đạt cao nhất về lượng, giá trị.

Bên cạnh kết quả đạt được, người đứng đầu ngành nông nghiệp cho rằng, với diễn biến biến đổi khí hậu phức tạp thì không được chủ quan trong những tháng cuối năm, đặc biệt cần đề phòng tình trạng xảy ra bão lũ ở khu vực phía Nam. 

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường

Video: Bộ trưởng Nông nghiệp phát biểu tại Hội trường.

Hải Phòng sẽ không ‘phạt cho tồn tại’ khu đất quốc phòng

Trước việc sáng nay 26/10, đại biểu Dương Trung Quốc đề cập đến việc quản lý khu đất quốc phòng tại Hải Phòng và cho rằng có tình trạng “phạt cho tồn tại”, ông Bùi Thanh Tùng, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng đã thông tin làm rõ.

Theo ông Tùng, khu đất quốc phòng với quy mô 14,2 ha tại phường Thành Tô và phường Tràng Cát, quận Hải An, TP Hải Phòng trước đây do sư đoàn 363 quản lý.

Đại biểu Bùi Thanh Tùng

Video: Đại biểu Bùi Thanh Tùng nêu ý kiến về quản lý đất quốc phòng

Năm 2013, Thủ tướng có quyết định về việc chuyển khu đất này ra khỏi quy hoạch để phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội chung thì ngày 12/8/2014, Bộ Tổng tham mưu có quyết định thu hồi và giao cho Tổng công ty 319 Bộ Quốc phòng quản lý để thực hiện dự án khu nhà ở Lạch Tray Riverside.

Trong quá trình chờ quyết định chủ trương lập dự án khu nhà ở, một số cá nhân là cán bộ của sư đoàn 363, UBND phường Thành Tô… đã tự ý lập trích đo, san lấp, phân lô bán nền trái phép tại khu A với diện tích 5,2 ha cho người dân. Khi Bộ Quốc phòng phát hiện đã chỉ đạo các cơ quan nội chính của Quân khu 3 khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Ngày 24 và 25/10 mới đây, Toà án quân sự quân khu 3 đã xét xử vụ án và phạt tù đối với những cá nhân vi phạm quy định của pháp luật.

Tại khu B với diện tích 9 ha liền kề với khu A, sau khi Tổng công ty 319 tiến hành đổ đất, san lấp (chủ yếu là mặt nước tự nhiên) đã có tình trạng một số hộ dân lấn chiếm tự xây dựng trái phép, dù các cơ quan quân sự đã kiểm tra nhưng chưa ngăn chặn được tình trạng lấn chiếm.

Trước tình hình diễn biến phức tạp, Bộ Quốc phòng đã đề nghị giao toàn bộ 14,2 ha đất về cho UBND TP Hải Phòng quản lý.

Ngày 17/10, thành phố đã tổ chức tiếp nhận khu đất từ Bộ Quốc phòng, hai bên tiến hành kiểm kê chi tiết tại thực địa và dự kiến hoàn thành vào ngày 20/11/2018. Thành phố đã giao UBND quận Hải An quản lý, tổ chức ngăn chặn, không để tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép tiếp diễn.

“Tại khu đất 5 ha sau khi kiểm kê phân loại cụ thể sẽ có phương án xử lý giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo đúng lợi ích hợp pháp của người dân. Đến nay các hộ dân đã thực hiện đúng yêu cầu của thành phố và tình trạng khu đất đã ổn định”, ông Tùng nói.

Tranh luận về “resort mọc tràn lan, lấp hết đường xuống biển của ngư dân”

Nêu thực trạng nhiều làng chài tại miền Trung, như Quảng Nam, biến mất, nhường chỗ cho các khu du lịch (resort) ven biển mọc lên thời gian qua, đại biểu Lê Công Nhường nói” “Hàng rào các khu resort, khách sạn đã ngăn lối đi lại của ngư dân xuống biển. Trong khi số tiền đền bù cho ngư dân không đủ giúp họ ổn định cuộc sống”.

Theo ông, sau một thời gia hết tiền thì người dân trở thành hộ nghèo nếu không đổi nghề thành công, còn bám nghề thì đi lại khó khăn.

Ngoài ra, các làng chài mất đi còn khiến một số nghề truyền thống gắn với biển như làm mắm, chế biến thuỷ hải sản, lễ hội văn hoá… mai một. Đại biểu tỉnh Bình Định lo lắng, sắp tới Chính phủ có chủ trương làm đường ven biển thì “cơn lốc” khu du lịch ven biển càng lan mạnh. “Phát triển nhưng phải dành quỹ đất tái định cư cho người dân tại ngay ven biển, bảo tồn làng chài, làng nghề tốt hơn”, ông Nhường lưu ý.

Đại biểu này cũng đề nghị, “Chính phủ cũng tăng cường năng lực lực lượng bảo vệ trên biển để ngư dân không cô đơn trước tàu lạ giữa biển khơi”. 

Giơ biển tranh luận, Ông Phan Việt Cường – Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam khẳng định, “làng chài ở Quảng Nam duy trì chứ không bao giờ mất đi”. 


Ông nói thêm, Quảng Nam đang xây dựng hậu cần, trạm cá phục vụ ngư dân; xây dựng tuyến đường sát biển, cứ gần một km là có đường xuống biển dành cho dân cư đi lại. 

Bên cạnh đó, vừa qua một số dự án vào Quảng Nam đã thu hút và giải quyết hàng nghìn lao động, cho thu nhập bình quân 6 triệu đồng mỗi tháng.  

Kết thúc ngày làm việc thứ nhất thảo luận về kinh tế xã hội, đã có 44 đại biểu nêu ý kiến, 2 đại biểu tranh luận và 2 Bộ trưởng tham gia giải trình. Sáng 27/10, Quốc hội tiếp tục làm việc về nội dung này. Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ tham gia giải trình các vấn đề đại biểu quan tâm.

Hoàng Thuỳ – Anh Minh – Võ HảiVnExpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *