Đồng Nai truy điệu 13 liệt sĩ trong hố chôn tập thể


13 liệt sĩ được chôn cất tập thể trong một huyệt mộ chung. Ảnh: Phước Tuấn

13 liệt sĩ được chôn chung trong một huyệt mộ tại nghĩa trang liệt sĩ Long Thành. Ảnh: Phước Tuấn.

Sáng 30/10, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ truy điệu, an táng 13 hài cốt liệt sĩ trong hố chôn tập thể về an táng tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Long Thành. 

Các liệt sĩ được xác định hy sinh khoảng năm 1969. Qua một số kỷ vật được tìm thấy, UBND tỉnh cho rằng đây là bộ đội chủ lực được chi viện từ miền Bắc vào Nam trong kháng chiến chống Mỹ, có thể hoạt động hậu cần, quân y, đội phẫu.

Người vợ liệt sĩ bật khóc trong lễ truy điệu chồng

Lễ truy điệu 13 liệt sĩ.

Trong 13 liệt sĩ, qua hai bức ảnh chân dung được tìm thấy trong hố chôn, cơ quan chức năng đã xác định được danh tính hai người, đó là liệt sĩ An Văn Đỗ (quê Hưng Yên) và Đỗ Ngọc Hà (quê Thanh Hóa).

Cùng người thân có mặt từ sáng sớm, bà Trần Thị Nga (73 tuổi, vợ liệt sĩ An Văn Đỗ) cho biết gia đình có nguyện vọng đưa hài cốt chồng bà về quê, song không xác định được cụ thể phần hài cốt nên để ông nghỉ lại Đồng Nai. “Gia đình tìm kiếm nửa thế kỷ rồi mà không có, nay đã xác định được ông nằm ở đây, gia đình rất mừng”, bà Nga chia sẻ.

Bà Trần Thị Nga trầm ngâm phút giây an táng 13 liệt sĩ, trong đó có hài cốt chồng mình. Ảnh: Phước Tuấn

Bà Trần Thị Nga, vợ liệt sĩ An Văn Đỗ, tại lễ truy điệu sáng 30/10. Ảnh: Phước Tuấn.

Hai tháng trước, trong lúc đào đất làm vườn sau nhà, người dân xã Bàu Cạn (huyện Long Thành) đã phát hiện hố chôn 13 liệt sĩ trong khu vực rộng 50 m2. Nhiều kỷ vật gắn bó với bộ đội thời kỳ kháng chiến được phát hiện như: tăng võng, bút mực, dép râu, bình nước, đồng hồ, bóp da, dụng cụ y tế… Đặc biệt, trong hai bóp da có hai bức ảnh chân dung còn khá nguyên vẹn.

Phước TuấnVnExpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *