Hà Nội lần thứ hai đề xuất đặt tên phố Trịnh Văn Bô


Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký tờ trình gửi HĐND thành phố về việc đặt tên và điều chỉnh độ dài một số tuyến phố năm 2018. Trong đó, nhà tư sản yêu nước Trịnh Văn Bô được thành phố đề nghị đặt tên cho đoạn phố thuộc quận Nam Từ Liêm. 

Ông Trịnh Cần Chính, con trai nhà tư sản Trịnh Văn Bô nói gia đình đã thống nhất với đề xuất trên của thành phố.

Phố dự kiến dài 900 m, rộng 50 m, từ ngã tư giao cắt phố Nguyễn Văn Giáp và đoạn nối phố Trần Hữu Dực đến chân cầu vượt phường Xuân Phương.

Đoạn phố này đã được trải bê tông nhựa, có vỉa hè hai bên, cây xanh, điện chiếu sáng… với 220 hộ và 800 nhân khẩu sinh sống. 

Vợ chồng nhà tư sản yêu nước Trịnh Văn Bô. Ảnh tư liệu. 

Vợ chồng nhà tư sản yêu nước Trịnh Văn Bô. Ảnh tư liệu. 

Cuối năm 2017, ông Trịnh Văn Bô đã được thành phố Hà Nội đề nghị đặt tên cho tuyến phố dài 1,2 km thuộc quận Cầu Giấy.  Tuy nhiên, vì chưa đạt được thống nhất với gia đình nên tuyến phố mang tên người hiến hơn 5.000 lượng vàng cho Chính phủ phải hoãn lại. 

Ông Trịnh Văn Bô (1914-1988), quê làng Đồng Hoàng, quận Hà Đông, là con út trong gia đình 3 anh chị em. Thân sinh là cụ Trịnh Phúc Lợi, một doanh nhân Việt Nam đầu thế kỷ 20. Mẹ ông họ Phan, người gốc Hoa, về sau cùng chồng quản lý thành công hiệu buôn Phúc Lợi. Cậu ruột cũng là chủ một hiệu buôn. Không chỉ là doanh nhân thành đạt, cha ông còn là thầy của nhiều doanh nhân nổi danh như Nguyễn Đức Mậu (hiệu Phát Đạt), Mai Bá Lân (hiệu Lợi Quyền), Vương Xuân Tọa (hiệu Lợi Hòa)…

Năm 1932, ông lập gia đình với bà Hoàng Thị Minh Hồ, ái nữ của cụ Hoàng Đạo Phương, một nhà nho và cũng là thương gia giàu có đất Hà Nội xưa. Trong sự nghiệp kinh doanh của chồng, bà Minh Hồ đóng một vai trò quan trọng. Theo lời kể của bà, toàn bộ tài sản gia đình có được đều nhờ tiệm vải Phúc Lợi. Tiệm không chỉ phục vụ người Việt mà còn giao thương khắp khu vực Đông Dương, Trung Quốc, Nhật Bản, Thụy Sĩ, Ấn Độ…

Mùa thu năm 1945, hưởng ứng lời kêu gọi Tuần lễ vàng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, gia đình nhà tư sản Trịnh Văn Bô đã ủng hộ 5.147 lượng vàng, tương đương 2 triệu đồng Đông Dương cho Chính phủ.

Ông Trịnh Văn Bô mất năm 1988, thọ 74 tuổi. Vợ ông, bà Hoàng Thị Minh Hồ mất năm 2017, thọ 104 tuổi.

Ông được Đảng, Nhà nước trao tặng huân chương độc lập hạng nhất. Năm 2006 được truy tặng danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu cùng với ba doanh nhân nổi tiếng khác là Lương Văn Can, Bạch Thái Bưởi, Nguyễn Sơn Hà.

Trong tờ trình gửi đến kỳ họp HĐND lần thứ 7 vào đầu tháng 12/2018, thành phố Hà Nội đề nghị đặt tên 42 phố; điều chỉnh độ dài 5 phố.

Các tuyến phố được đặt tên mới như: Bộ trưởng Thủy lợi Nguyễn Thanh Bình; nhà vật lý hạt nhân Nguyễn Đình Tứ; ông Tôn Quang Phiệt, người sáng lập Việt Nam nghĩa đoàn, tiền thân đảng Tân Việt, một trong ba tổ chức tham gia hợp nhất thành Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1930; Khúc Thừa Dụ, người đặt nền móng dựng nền độc lập dân tộc sau gần 1.000 năm bị các triều đại Trung Hoa đô hộ; họa sĩ Bùi Trang Chước, người vẽ Quốc huy Việt Nam…

Các tuyến phố được điều chỉnh độ dài gồm: Nguyễn Văn Huyên, Nguyễn Đình Chiểu, Trần Hữu Dự, Đặng Thai Mai, Nguyễn Mậu Tài.

Thành phố đề nghị đặt tên công viên Thanh Xuân cho khu đất đã quy hoạch thuộc quận Thanh Xuân. VnExpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *