Bão Usagi hướng vào Nam Trung Bộ, gây mưa to


Thay vì đi ngang theo hướng tây như dự báo trước đó, đêm qua bão Usagi – cơn bão thứ 9 ở biển Đông – đã chúc xuống phía nam. 7h sáng nay, tâm bão cách Phan Rang (Ninh Thuận) khoảng 410 km, cách Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu) khoảng 610 km. Bão cũng mạnh lên cấp 9 với sức gió tối đa 90 km/h, bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia (NCHMF) nhận định, hôm nay bão theo hướng tây tây nam, tốc độ 10-15 km mỗi giờ và có thể mạnh thêm. 7h thứ bảy 24/11, tâm bão cách Phan Rang khoảng 150 km, cách đảo Phú Quý khoảng 80 km. Sức gió mạnh nhất cấp 9-10 (75-100 km/h), giật cấp 12. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 220 km tính từ tâm.

Đài khí tượng Hong Kong 5h sáng nay vẫn đánh giá vùng xoáy thấp ở phía nam biển Đông là áp thấp nhiệt đới, đến 8h đã nâng mức cảnh báo là bão. Trong khi đó đài Nhật Bản và TSR (Đại học London, Anh) xem đó là bão từ chiều qua.

Do bão chúc xuống phía nam nên cả đài Việt Nam và quốc tế đều nhận định khu vực bão đổ bộ sẽ thấp hơn, khoảng từ Bình Thuận đến Bà Rịa – Vũng Tàu. Thời gian Usagi vào bờ cũng chậm hơn chừng 12 tiếng so với dự báo hôm qua.

“Dự kiến tối 24/11 và sớm 25/11, bão cập bờ khu vực giữa Bình Thuận và Bà Rịa – Vũng Tàu, cường độ cấp 8 (75 km/h)”, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc NCHMF nói.

Tuy nhiên, đài Nhật Bản cho rằng bão cập bờ đạt với cấp 10-11; đài Hong Kong dự báo cấp 9; đài Mỹ nhận định bão gần bờ đạt cấp 8, cập bờ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. 

Hướng đi của bão Usagi theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương. 

Dự báo đường đi và khu vực ảnh hưởng của bão Usagi lúc 9h ngày 23/11. Ảnh: NHCMF. 

Hai kịch bản của bão Usagi

Đánh giá về Usagi, các chuyên gia khí tượng đưa ra hai kịch bản. Nhiều khả năng xảy ra nhất (70%) là Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ sẽ chịu ảnh hưởng của bão. Trong đó, các tỉnh từ Bình Định trở vào đến Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp, vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Bà Rịa – Vũng Tàu từ ngày 23/11 sẽ có gió mạnh cấp 6-7, ven biển các tỉnh nơi tâm bão đi vào sẽ có gió bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11-12. 

Bão và không khí lạnh sẽ tương tác gây mưa to cho suốt dọc từ Quảng Trị trở vào đến Bình Thuận, các tỉnh Đăk Nông, Đăk Lăk, Lâm Đồng và phần phía Bắc của Đông Nam Bộ. Mưa lớn nhiều khả năng sẽ liên tục từ ngày 23 đến 26/11, trong đó trọng tâm mưa lớn sẽ là các tỉnh từ Quảng Trị trở vào đến Bình Thuận với tổng lượng mưa 300-400 mm. 

Kịch bản khác là, với khả năng khoảng 20-30% khi bão vào gần sát đảo Phú Quý sẽ đổi hướng dịch về phía Nam và suy yếu dần. Khi đó, trọng điểm đổ bộ của bão sẽ từ Bà Rịa – Vũng Tàu đến Bến Tre.

Tuy nhiên, cả hai kịch bản bão vào Nam Trung Bộ hay lệch về phía Nam và suy yếu thì đều gây ra đợt mưa to ở các tỉnh Trung, Nam Trung Bộ cũng như Nam Tây Nguyên với tổng lượng mưa từ ngày 23 đến 26/11 khoảng 300-400 mm, có nơi trên 500 mm. Bắc Tây Nguyên và Nam Bộ mưa 100-200 mm mỗi đợt.

Trên các sông từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận, Nam Tây Nguyên, sẽ xuất hiện một đợt lũ với mức báo động 3 – mức nguy hiểm nhất. Đảo Phú Quý sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão, từ hôm nay có gió mạnh cấp 9-10, giật cấp 12.

Tâm bão số 9 đổ bộ vào Bình Thuận, sóng biển cao 5-7m

Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai họp đối phó với bão Usagi. Video: Lộc Chung

Quân đội huy động gần 140.000 người ứng trực

Sáng 23/11, tại cuộc họp của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo trung ương phòng chống thiên tai, Thượng tá Nguyễn Đình Hưng (Bộ Tư lệnh Biên phòng) cho biết, toàn bộ gần 4.000 tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão đã được thông báo và đang tìm nơi tránh trú an toàn.

Bộ tư lệnh Biên phòng đã có điện chỉ đạo các đơn vị từ Ninh Thuận đến Tiền Giang duy trì đảm bảo quân số thường trực là 100%, chủ động tham mưu cho địa phương cấm biển. Tối nay 23/11, lực lượng biên phòng sẽ tổ chức bắn pháo hiệu báo bão tại các điểm theo quy định để thông báo tới các phương tiện hoạt động ở ven biển mà không trang bị các hệ thống thông tin liên lạc.

Đại diện Ủy ban ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn quốc gia cho hay, quân đội đang giúp dân tại các vùng bị thiệt hại do bão số 8 Toraji gây ra, đồng thời chuẩn bị lực lượng, phương tiện ứng phó với Usagi.

“Bộ Quốc phòng đã ra công điện chỉ đạo các quân khu 5, 7, 9 và quân đoàn 3, 4 với tổng số trên 138.000 người và trên 6.000 phương tiện sẵn sàng ứng trực đối phó bão”, đại diện Ủy ban ứng phó nói.

Hiện tỉnh Bình Thuận đã cấm biển từ 16h ngày 22/11; cấm biển tại huyện đảo Phú Quý từ trưa 23/11; TP HCM cấm biển từ 13h hôm nay. Khánh Hòa cho học sinh nghỉ học từ ngày 23 đến hết 25/11. 

Ban chỉ đạo trung ương sẽ cử hai đoàn công tác đi vào khu vực ảnh hưởng của bão để chỉ đạo công tác ứng phó. Một đoàn đi TP HCM và Bà Rịa Vũng Tàu, một đoàn đi Ninh Thuận, Bình Thuận.

Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, mực nước vùng hạ lưu hệ thống sông Sài Gòn – Đồng Nai đang lên cao, đỉnh triều sẽ vượt báo động 3 vào ngày 24- 25/11. Do ảnh hưởng của mưa bão kết hợp triều cường, Nam Bộ trong đó có TP HCM có thể bị ngập nghiêm trọng tại các khu vực thấp.

Hữu Nguyên – Võ HảiVnExpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *