Chó thả rông bị bắt ‘trong 3 phút’ ở Hà Nội


Chó

Video bắt chó thả rông ở Hà Nội.

5h30 sáng 29/11, đội chuyên trách bắt chó thả rông phường Khương Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội) gồm 9 người đã tập hợp đông đủ tại trụ sở ủy ban để sẵn sàng cho buổi tuần tra.

Được thành lập từ đầu tháng 11, đây là đội chuyên trách đầu tiên của thành phố Hà Nội, chuyên săn bắt chó thả rông, phòng chống bệnh dại.  

Đội trưởng Lê Bá Mão phát băng đô đỏ cho các thành viên cài lên cánh tay trái và giao nhiệm vụ: “Người dân báo ở khu vực hồ Đầm Hồng, dọc bờ sông Tô Lịch có rất nhiều chó thả rông. Xe của anh Bình sẽ cầm vợt đi trước, tôi và hai người nữa chốt ở phía cuối. Mọi người chú ý đi chậm theo hàng một, không dùng tay không bắt chó để đảm bảo an toàn”.

Ít phút sau, các thành viên của đội đã chuẩn bị sẵn sàng, dụng cụ bắt chó là 5 cây vợt lưới khung sắt dài khoảng 1,5 m và hai chiếc lồng sắt. Trời tờ mờ sáng, đoàn xe máy lách qua các ngõ nhỏ trong tiếng chó sủa ầm ĩ.

Đội săn bắt chó thả rông đi tuần tra. Ảnh: Tất Định

Đội săn bắt chó thả rông đi tuần tra. Ảnh: Tất Định

Đến đầu ngách nhỏ ven hồ Đầm Hồng, phát hiện một con chó phốc đang đi lang thang không rõ mõm, hai người phóng xe vọt lên phía trước, cách đó khoảng 15 m, ba người chặn hậu. Chưa đầy 3 phút, con phốc đã nằm gọn trong lồng sắt của đội săn bắt chó.

Đội tiếp tục ra đường ven hồ, nhiều người dân vội vã lùa chó vào nhà. “Từ từ các bác ơi, cháu xích chó ngay đây”, người phụ nữ trẻ hốt hoảng nói. Cách đó hơn chục mét, người đàn ông trung niên đã không kịp lùa con chó cảnh lông xù vào nhà.

Sau khi bắt chó, đội trưởng Lê Bá Mão giải thích cho chủ chó về hành vi thả chó ra đường không dắt xích, rõ mõm là vi phạm quy định. Ông Mão hướng dẫn chủ chó đem chứng minh thư, giấy tiêm phòng ra phường nộp phạt để mang chó về.

Trong vòng 30 phút tuần tra, đội đã bắt 2 con chó chở về lưu giữ tại nhà hội họp khu dân cư 87 phố Khương Hạ, Thanh Xuân.

“Mình sai thì chấp nhận nộp phạt để đưa chó về, lần sau tôi sẽ chú ý hơn”, một chủ nuôi có chó bị bắt chia sẻ tại trụ sở.

Chó thả rông bị khống chế trong 3 phút. Ảnh: Tất Định

Chó thả rông bị khống chế trong 3 phút. Ảnh: Tất Định

Mỗi tuần, đội tổ chức hai buổi tuần tra, chủ yếu vào buổi sáng sớm, chiều tối và không thông báo trước cho người dân địa phương. Sau khi thu gom chó thả rông, thông tin về địa điểm bắt chó, đặc điểm nhận dạng của từng con sẽ được thông báo trên loa phường để chủ chó biết.

Kể từ khi thành lập, đội chuyên trách ở Khương Đình đã bắt tổng cộng 9 con chó và xử phạt hành chính chủ chó theo quy định.

“Số lượng chó thả rông bị thu gom giảm nhanh qua các buổi tuần tra. Ban đầu nhiều chủ nuôi chó phản ứng khá dữ dội, nhưng sau đó đều chấp hành nộp phạt, cam kết không lặp lại. Quy định sau 72 giờ, chủ không đến nhận thì phường sẽ lên phương án tiêu hủy nhưng chúng tôi chưa tiêu hủy con chó nào”, bà Nguyễn Thùy Dung, nhân viên phụ trách thú y phường Khương Đình cho hay.

Chó thả rông được chờ về trụ sở tuần tra. Ảnh: Tất Định.

Chó thả rông được chờ về trụ sở tuần tra. Ảnh: Tất Định.

Theo bà Dung, hoạt động nêu trên chủ yếu để nâng cao ý thức của chủ nuôi, đảm bảo an toàn cho người xung quanh và được đa số người dân ủng hộ. “Cách đây hơn 3 tháng, tại phường Khương Đình, một người đàn ông bị chó béc giê cắn tử vong khiến người dân khu vực sợ hãi”, bà nói thêm.

Quận Thanh Xuân thống kê có hơn 2.300 con chó nuôi ở các hộ dân trên địa bàn, tình trạng người dân thả rông vật nuôi, phóng uế ngoài đường và nơi công cộng khiến người dân bức xúc. Hiện có 9/11 phường ở Thanh Xuân tổ chức đội săn bắt chó thả rông. Trong buổi tiếp xúc cử tri giữa tháng 11, nhiều ý kiến đề xuất với Chủ tịch quận Nguyễn Xuân Lưu, mở rộng mô hình đội bắt chó thả rông trên tất cả các phường.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Thú y Hà Nội cho biết, đơn vị này đang hoàn thiện kế hoạch thành lập đội bắt chó thả rông chuyên nghiệp vào đầu năm 2019. Đội sẽ được trang bị xe, thiết bị chuyên dụng đi luân phiên các quận, huyện để bắt chó thả rông, phòng bệnh dại.

Theo Nghị định 90/2017 của Chính phủ, hành vi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng bị phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng. Trường hợp chủ nuôi không tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo cũng chịu mức phạt tương tự như trên.

Quy định này cũng nêu rõ chó thả rông bị bắt sau 72 giờ nếu không có người tới nhận sẽ được đem đi tiêu huỷ.

Tất ĐịnhVnExpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *