Đà Nẵng bàn cách chống ngập sau trận mưa kỷ lục


Tròn 10 ngày sau trận mưa chưa từng có, sáng 18/12, HĐND TP Đà Nẵng đã thảo luận về các dự án đầu tư thoát nước. Đại biểu Nguyễn Thành Tiến, Trưởng Ban đô thị HĐND thành phố, cho biết từ năm 1998 đến nay thành phố đầu tư hơn 5.200 tỷ đồng cho các dự án thoát nước và đã giải quyết được ngập úng cho nhiều khu vực dân cư cũng như những trục đường Nguyễn Văn Linh, Đống Đa…

Đà Nẵng nhiều phố ngập sâu trong mưa lớn

Nhiều tuyến phố của Đà Nẵng ngập sâu sau trận mưa ngày 9/12.

Tuy nhiên, theo ông Tiến, qua giám sát thì hệ thống thoát nước của thành phố đã lạc hậu và không theo kịp sự phát triển đô thị; chưa thích ứng với lượng mưa lớn tới 635 mm trong 24 giờ. Diện tích hồ điều tiết đã giảm từ 42 xuống 30 vì nhường đất cho đô thị. Thành phố cũng chưa duy tu, nạo vét hệ thống mương thoát nước trong thời gian dài; chưa kiểm soát được xả thải nước ngầm lẫn bùn đất công trình thi công ra cống gây tắc cục bộ; chưa có biện pháp hạn chế xả thải của nhiều dự án lớn, gây quá tải hạ tầng lên công trình thoát nước.

Ông Tiến đề nghị cần đánh giá tổng thể nhu cầu thoát nước của thành phố để xác định chính xác nguyên nhân, từ đó đầu tư nâng cấp các tuyến cống hiện tại và tuyến cống mới đảm bảo năng lực thoát nước phù hơp. Thêm vào đó, cần khớp nối hệ thống thoát nước hiện có, mở rộng tiết diện một số tuyến cống chính để tăng thêm dung tích chứa và thông thoát.

“Thành phố cần cẩn trọng với dự án thoát nước phía đông vì sát với biển, nguy cơ và rủi ro cao về ô nhiễm môi trường biển. Nên chăng cần nghiên cứu bố trí dọc sông Hàn để dễ dàng ứng phó khi có sự cố về thoát nước”, ông Tiến nói.

Nhiều cửa thu nước trên đường bị bít lại bởi rác thải. Ảnh: Nguyễn Đông.

Nhiều cửa thu nước trên đường bị bít lại bởi rác thải. Ảnh: Nguyễn Đông.

Ông Nguyễn Thành Tiến cũng cho rằng, việc hệ thống thu gom nước thải và nước mưa của thành phố không phát huy tối đa tác dụng có một phần nguyên nhân là rác thải mắc lại ở cửa thu cũng như trong cống. Do đó, bên cạnh giải pháp đồng bộ, thành phố cần kết hợp tuyên truyền cho người dân.

Đồng quan điểm, đại biểu Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, cho biết hình ảnh sau trận mưa kỷ lục vừa qua là bờ biển tràn ngập rác thải. Qua thu dọn, cơ quan chức năng phát hiện rác là những vật dụng trong gia đình, từ chăn, chiếu, mùng màn đều tuôn ra biển qua các cửa xả.

“Người dân luôn cho rằng việc giải quyết thuộc cơ quan chức năng. Nhận thức như thế là chưa đầy đủ”, ông Hùng nói và đề nghị người dân thành phố cùng vào cuộc với hệ thống chính quyền để thu gom rác ngay gia đình và khu dân cư, vừa đảm bảo vệ sinh môi trường, vừa không gây tắc cống thoát nước.

Từ đầu 2019 thành phố sẽ phân loai rác tại nguồn. Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã giao cho Sở Tài nguyên ba tháng để triển khai đồng loạt trên toàn thành phố. “Nếu không làm việc này thì khó đạt danh hiệu môi trường và đối diện với nhiều vấn đề trong tương lai”, ông Hùng nói.

Đại biểu Tô Văn Hùng tại phiên thảo luận sáng 18/12. Ảnh: Nguyễn Đông.

Đại biểu Tô Văn Hùng tại phiên thảo luận sáng 18/12. Ảnh: Nguyễn Đông.

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung cho rằng lượng mưa trên 600 mm một ngày thì không hệ thống cống rãnh ở đô thị nào có thể chịu nổi để đáp ứng việc thoát nước nhanh. Người dân cũng phải chia sẻ với chính quyền thành phố. Đà Nẵng nằm trong vùng mưa lũ, lại đang đối diện với biến đổi khí hậu ngày một diễn biến khó lường, nên càng phải tính toán các phương án chống ngập. “Hệ thống cống, trạm bơm của thành phố vẫn chưa đồng bộ. Tôi đi kiểm tra thấy chỗ có máy bơm thì không có nước. Nhưng nhiều chỗ ngập như khu vực Hải Phòng, Ông Ích Khiêm lại không có máy bơm”, ông nói.

Mỗi năm, Đà Nẵng chi 83 tỷ đồng cho việc nạo vét kênh mương thoát nước. Tuy nhiên, ông Trung cho rằng việc nạo vét đang “có vấn đề”, UBND thành phố phải xem lại. Người dân cũng phải thay đổi thói quen. “Cứ thấy muỗi bay lên thì bịt hố ga, nước mưa sao thoát được rồi lại chảy vô nhà”, ông nói thêm.

Chủ tịch HĐND thành phố nhìn nhận, quá trình phát triển của Đà Nẵng còn nhiều bất cập. Nhiều công trình “nắng thì làm thủ tục, mưa lại đem ra thi công” gây nguy hiểm cho người dân. Do đó, việc các cơ quan chức năng phải làm ngay là rà soát quy hoạch hệ thống nước thải, phân kỳ đầu tư đồng bộ và có giải pháp chống ngập hiệu quả. VnExpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *