Nhiều người bám trụ trạm BOT Bắc Thăng Long để phản đối thu phí


Người dân bám trụ phản đối thu phí BOT bắc Thăng Long

Hôm nay 21/12, ngày thứ tư liên tiếp nhiều người dân tập trung phản đối việc thu phí ở trạm BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài (đường Võ Văn Kiệt, Hà Nội).

Sau khi xả trạm nhiều lần từ ngày 18/12, bên trong các cabin thu phí của trạm BOT này vẫn có nhân viên, song barie của tám làn xe ở cả hai chiều tiếp tục mở sẵn cho các phương tiện đi qua.

Nhóm người dân phản đối thu phí thay phiên nhau đứng trực ở ngoài mỗi cabin để vẫy tay ra tín hiệu cho xe đi qua mà không phải dừng mua vé. Khi có tài xế nào dừng nộp phí thì lập tức một người ra giải thích “trạm thu phí này đã hết thời hạn hoạt động”.

Lực lượng công an có mặt dọc tuyến đường và khu vực trạm nhưng chỉ giữ trật tự, không can thiệp vào các hoạt động khác.

Người dân đứng ngay sau cabin để hướng dẫn các phương tiện. Ảnh: Gia Chính

Người dân đứng cạnh cabin thu phí để vẫy tay ra hiệu cho các phương tiện đi qua trạm. Ảnh: Gia Chính

Cách trạm thu phí khoảng 100 m, người dân dựng một lều nhỏ trên bãi đất trống để thay phiên nhau nghỉ ngơi. Nhóm này đa số là tài xế. “Chúng tôi cho rằng việc đặt trạm thu phí ở đây nhiều năm qua là không hợp lý nên tự nguyện đến phản đối chứ không có hội nhóm gì cả”, một người nói.

Anh này cũng cho biết họ túc trực tại các cabin thu phí “cả ngày lẫn đêm” và sẽ bám trụ lâu dài.

Ở mỗi làn đều có người túc trực 24/24. Ảnh: Gia Chính

Ở mỗi làn xe đều có người túc trực 24/24. Ảnh: Gia Chính

Người phụ trách trạm BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài cho biết, trước đây trung bình mỗi ngày đơn vị thu phí được 150 triệu đồng, do công việc bị đình trệ liên tiếp trong bốn ngày qua nên mỗi ngày thu không quá 500.000 đồng.

“Chúng tôi đã giải thích cho người dân hiểu rằng trạm thu phí này là hợp pháp và được sự chấp thuận của Bộ Giao thông Vận tải nhưng họ không nghe”, vị này nói.

Theo ông có ba nguyên nhân khiến đơn vị phải xả trạm. Đó là, nếu vẫn đóng barie sẽ không đảm bảo an toàn cho xe lưu thông; theo quy định, các phương tiện đi qua trạm nếu bị tắc quá 800 m thì phải xả trạm và mở barie cũng để đảm bảo an toàn cho nhân viên thu phí.

“Tôi mong muốn cơ quan chức năng nhanh chóng đưa ra quyết định cuối cùng để đơn vị ổn định tình hình làm việc”, ông chia sẻ.

Căn lều nhỏ được dựng ngay tại bãi đất trống gần trạm thu phí. Ảnh: Gia Chính

Người dân dựng lều nhỏ tại bãi đất trống gần trạm thu phí để nghỉ ngơi. Ảnh: Gia Chính

Trước đó ngày 20/12, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã chỉ đạo Tổng cục Đường bộ, Công ty Cổ phần BOT Vietracimex 8 phải đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông tại trạm thu phí Bắc Thăng Long; báo cáo tình hình và kết quả thực hiện về Bộ trước ngày 25/12.

Dự án xây dựng quốc lộ 2 được Chính phủ phê duyệt và Bộ Giao thông ký kết với Công ty cổ phần BOT Vietracimex 8 theo hình thức BOT, có giá trị quyết toán đầu tư là 505 tỷ đồng, hoạt động từ ngày 28/12/2010. Nguồn thu hoàn vốn cho dự án là trạm Bắc Thăng Long – Nội Bài với thời gian 16 năm 10 tháng.

Những năm qua, nhiều cử tri ở Hà Nội đã bày tỏ bức xúc trước việc thu phí cho dự án tuyến tránh thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) nhưng lại đặt trạm thu phí trên đường thuộc địa phận Hà Nội.

Giữa năm 2018, UBND Hà Nội đã kiến nghị Bộ Giao thông xóa bỏ trạm thu phí này, tuy nhiên, Bộ Giao thông cho rằng thẩm quyền quyết định thuộc Chính phủ. Bộ từng hai lần kiến nghị Chính phủ bỏ trạm BOT và được Chính phủ yêu cầu tiếp tục thu phí theo đúng nội dung hợp đồng đã ký kết với nhà đầu tư.VnExpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *