Hộ dân ở Hà Tĩnh xây nhà ba tầng trên đất rừng


Tháng 4/2016, gia đình ông Trần Đình Hạnh, trú xã Mỹ Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) đào móng xây nhà trên đất trang trại rộng 2,5 ha thuộc vùng đất lâm nghiệp ở lô 15, khoảnh 1, tiểu khu 134.

Đến tháng 7/2017, UBND xã Mỹ Lộc có văn bản yêu cầu gia đình ông Hạnh tháo dỡ công trình. Nhà chức trách cho rằng trang trại của ông Hạnh là đất nhà nước giao để trồng rừng, không được xây dựng các công trình kiên cố, chỉ được trồng cây lâu năm.

Người dân xây nhà ba tầng trái phép trên đất rừng

Video: Căn nhà ba tầng xây trên đất lâm nghiệp của gia đình ông Hạnh.

Ngôi nhà có diện tích 156 m2, thiết kế ba tầng kiên cố. Thời điểm này gia chủ đang thuê thợ hoàn thiện các hạng mục như ốp gỗ, làm mái tôn, quét sơn…

Ông Hạnh cho biết, năm 1994, nhà nước có dự án cho dân vào vùng đất này để xây dựng kinh tế mới. Gia đình ông đã đi theo chủ trương này, làm trang trại trồng cây ăn quả như cam, hồng xiêm, vải… Gần đây hai vợ chồng quyết định làm thêm căn nhà để ở và cho công nhân thuê trọ.

Theo ông Hạnh, “bản thân nhận thức ít, cứ nghĩ vùng đất này không có tranh chấp với ai nên xây nhà lên; khi khởi công cũng không ai nhắc nhở, góp ý gì cả”. Đến tháng 5/2017, khi xây gần xong ông mới được chính quyền thông báo sai phạm nên “rất buồn vì mọi việc đã quá muộn để sửa chữa”.

“Nhà phải xây theo nhiều đợt, tổng chi phí khoảng hơn một tỷ đồng. Giờ gia đình tôi đang rơi vào tình huống rất khó xử. Mọi người phải lam lũ, đổ mồ hôi công sức, thậm chí cả nước mắt để xây được nhà, chính quyền bắt phải đập đi thì đúng là một tổn tất rất to lớn. Tôi đã làm đơn gửi lên các cấp mong xem xét”, ông Hạnh bày tỏ.

Căn nhà thiết kế hiện đại, chi phí hơn một tỷ đồng. Ảnh: Đức Hùng

Căn nhà của ông Hạnh có chi phí hơn một tỷ đồng. Ảnh: Đức Hùng

Phó chủ tịch xã Mỹ Lộc Trần Đình Mọn thông tin, do thời gian gia đình ông Hạnh xây nhà, xã đang tập trung về đích nông thôn mới nên không nắm được tình hình. Hơn nữa, khu đất lâm nghiệp đó giáp ranh giữa hai xã Mỹ Lộc và Đồng Lộc, cách trung tâm xã gần 5 km nên khó phát hiện.

“Khi biết sự việc, xã đã cử cán bộ vào lập biên bản tại hiện trường, nhưng khối lượng xây dựng quá lớn, vượt quá thẩm quyền giải quyết. Chúng tôi đang đề nghị cấp trên xử lý mọi việc sao cho ổn thỏa, vừa yên dân, vừa để hộ gia đình nhận thức rõ ràng sai phạm”, ông Mọn cho hay.

Theo ông Phạm Thanh Sơn, Hạt trưởng kiểm lâm huyện Can Lộc, với trường hợp của vợ chồng ông Hạnh, đơn vị đã tham mưu, lập đoàn công tác trực tiếp lên kiểm tra, đình chỉ thi công rất nhiều lần nhưng chưa có kết quả cuối cùng.

“Sắp tới các đơn vị liên quan sẽ có biện pháp xử lý nghiêm túc, tránh trường hợp phát sinh. Chúng ta chấp nhận tồn tại trước đó, nhưng cũng phải làm thế nào để đảm bảo sự ổn định và phát triển đối với các hộ làm nghề rừng trên địa bàn”, ông Sơn nói.VnExpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *