Tổng bí thư: ‘Kiên quyết loại bỏ những người tham nhũng, hư hỏng’


Sáng 28/12, phát biểu chỉ đạo hội nghị Chính phủ với các địa phương, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá, năm 2018 dù đối mặt với nhiều khó khăn, đất nước vẫn tiếp tục phát triển nhanh và khá toàn diện.

Theo ông, có 8 lĩnh vực nổi bật, trước hết là kinh tế tăng trưởng đáng mừng; văn hoá, xã hội đạt nhiều kết quả tích cực; sự nghiệp giáo dục, bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân tuy còn hạn chế nhưng có nhiều chuyển biến tích cực.

“Kết quả đạt được thể hiện ở các con số thống kê. Bây giờ đi thực tế về các địa phương ở cả nông thôn và thành thị khác xa ngày xưa. Tôi về quê (Đông Anh, Hà Nội), ngày xưa nghèo lắm, bây giờ gia đình nào cũng lên nhà tầng, ôtô cũng có ở nông thôn rồi, xe máy thì khỏi phải nói, tivi, tủ lạnh, điện thoại cầm tay có hết. Miền núi cũng vậy, đi chăn trâu cũng alo cho nhau hỏi đang ở đâu đấy bằng điện thoại. Đó là điều rất mừng, dù ta vẫn nói đời sống xã hội và tinh thần còn khó khăn”, Tổng bí thư chia sẻ.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội nghị Chính phủ với các địa phương. Ảnh: VGP

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội nghị Chính phủ với các địa phương. Ảnh: VGP

Nhắc lại câu nói “đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế như ngày nay”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh vừa qua một số nơi xảy ra nhiều điểm nóng, “các khu vực đều có chuyện cả nhưng Việt Nam vẫn thanh bình, ổn định, các nước đều rất quý trọng Việt Nam”.

Theo ông, 2019 là năm chuẩn bị kết thúc của nhiệm kỳ 5 năm, năm khởi đầu của quá trình chuẩn bị tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, vì vậy có ý nghĩa rất quan trọng.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước nêu lên 4 nhóm nhiệm vụ lớn cần tập trung ưu tiên thực hiện trong năm tới.

Đầu tiên là củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, nâng cao năng lực ứng phó với những biến động bất thường của thị trường, nhất là thị trường thế giới; duy trì và nâng cao chất lượng tăng trưởng.

“Đây là thử thách. Năm nay tăng trưởng 7,08% là mừng nhưng tôi nói với Thủ tướng cũng lo vì đây là sức ép. Sang năm chí ít phải bằng, không thì phải hơn”, Tổng bí thư nói.

Nhóm nhiệm vụ tiếp theo, quan tâm hơn nữa và có biện pháp cụ thể, thiết thực đối với việc xây dựng và phát triển văn hoá, xã hội, xây dựng con người theo đúng tinh thần Nghị quyết Đại hội XII và các nghị quyết của Trung ương về lĩnh vực này. 

Chính phủ cần tập trung ưu tiên xử lý một cách căn cơ, bài bản những vấn đề xã hội bức xúc hiện nay như: khoảng cách giàu – nghèo, trình độ phát triển có xu hướng doãng ra; tỉ lệ số hộ cận nghèo, tái nghèo còn lớn, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; đạo đức xã hội xuống cấp, tệ nạn xã hội gia tăng, kể cả trong công sở, bệnh viện, trường học …

Nhóm nhiệm vụ thứ ba, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo củng cố, tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh.

“Kiên quyết, kiên trì giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; thực hiện có hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu.

Nhóm nhiệm vụ cuối cùng được ông đề cập là đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, đặc biệt là xây dựng Chính phủ, chính quyền các cấp thật sự trong sạch, vững mạnh…

“Làm tốt hơn nữa công tác cán bộ để lựa chọn, bố trí những cán bộ thật sự có đức, có tài, liêm chính, tâm huyết, thật sự vì nước, vì dân vào các vị trí lãnh đạo của bộ máy nhà nước. Kiên quyết đấu tranh loại bỏ những người tham nhũng, hư hỏng; chống mọi biểu hiện chạy chức, chạy quyền, ưu ái tuyển dụng người thân không đủ tiêu chuẩn”, ông nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo Tổng bí thư, các cơ quan chức năng “không phải chỉ nhăm nhăm xem xét, xử lý kỷ luật” mà đã, đang và tiếp tục ban hành các văn bản, quy định nhằm xây dựng cơ chế phòng ngừa, không để xảy ra sai phạm.

Tổng bí thư nhắn nhủ, sau hội nghị hôm nay, từ Chính phủ đến chính quyền các địa phương phải quyết tâm thực hiện tốt các nghị quyết, với tinh thần năm 2019 phải hơn 2018 trên tất cả các phương diện.

Hội nghị Chính phủ với các địa phương diễn ra từ sáng nay 28/12 và làm việc trong một ngày. Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, kể từ năm 2008 đến nay, lần đầu trong 10 năm, nền kinh tế Việt Nam đã không chỉ đạt mà còn vượt mức tăng trưởng 0,38 điểm phần trăm, từ 6,7% lên 7,08% trong năm 2018.

“Nếu năm 2017, chúng ta xuất siêu đạt mức kỷ lục 2,1 tỷ USD thì năm 2018 dự kiến đạt mức xuất siêu kỷ lục, lên đến trên 7 tỷ USD”, ông nói.

Thủ tướng đã đề nghị các đại biểu thảo luận để đi đến thống nhất triển khai chương trình phát triển kinh tế – xã hội năm 2019 với phương châm 12 chữ: “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả, bứt phá”.

Theo ông, cùng với ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư hôm nay, Chính phủ sẽ tiếp thu, hoàn thiện và ban hành các nghị quyết ngay sau hội nghị để “cả hệ thống hành chính, các loại hình doanh nghiệp và người dân sớm bắt tay vào việc”.VnExpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *