Hai con voọc quý hiếm bị nhóm thợ săn bắn chết


5 thanh niên ở Nghệ An dùng súng tự chế bắn hạ đôi voọc trong vườn quốc gia Pù Mát (Nghệ An).

Ngày 15/1, Vườn quốc gia Pù Mát cho biết đã bàn giao cho công an huyện Con Cuông (Nghệ An) 5 người tuổi từ 25 đến 35 (trú tại huyện Tương Dương) để xử lý hành vi Săn bán động vật hoang dã trái phép.

Bốn ngày trước, 6 kiểm lâm của Vườn Pù Mát đi tuần tra đã bắt quả tang 5 thanh niên trong một lán trại thuộc vùng lõi của vườn Pù Mát, thu giữ hai con voọc xám, một con lợn rừng còn sống cùng bộ xương, chân lợn rừng sấy khô; 5 khẩu súng tự chế. 

Nhóm nghi phạm bước đầu khai mang theo vũ khí và vật dụng đi bộ ba ngày đêm để vào rừng Pù Mát săn bắn; dùng súng bắn hạ hai con voọc, khi đưa con vật về tới lán thì bị kiểm lâm bắt.

Tang vật vụ án. Ảnh: Xuân Cường.

Tang vật vụ việc. Ảnh: Xuân Cường.

Ông Trần Xuân Cường – Giám đốc Vườn quốc gia Pù Mát cho biết, mỗi con voọc xám bị bắn chết nặng hơn 4 kg, một con đang mang thai. Đây là loài nguy cấp, quý hiếm ưu tiên bảo vệ và số lượng ghi nhận tại vườn rất ít. 

“Hành vi săn bắn động vật hoang dã cần phải bị xử lý để răn đe”, ông Cường nói và cho hay nhà chức trách đang đưa mẫu vật hai con voọc đi giám định để có căn cứ hoàn tất hồ sơ.

Nửa tháng trước, cán bộ của vườn Pù Mát trong lúc tuần tra cũng bắt quả tang 7 người có hành vi săn bắn tại rừng; tang vật thu được là một số con khỉ, sóc và chuột sấy khô. Nhóm người này đã bị phạt hành chính 36 triệu đồng.

Pù Mát là một trong ba vùng lõi của Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Tây Nghệ An, với tổng diện tích rừng đặc dụng hơn 94.000 ha và tổng diện tích vùng đệm 86.000 ha. Vườn quốc gia Pù Mát có có tầm quan trọng đa dạng sinh học và là nơi lưu giữ nhiều loài động vật hoang dã nguy cấp quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng, cần được ưu tiên bảo tồn.

Vườn đang ghi nhận có 132 loài, trong đó có nhiều loài quý hiếm như hổ và voi…VnExpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *