Tài xế tông chết 8 người khai ‘vượt ẩu, đầu óc không tỉnh táo’


Ngày 22/1, tại Công an huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương, tài xế Lương Văn Tâm (28 tuổi, quê Cao Bằng) tỏ ra khá tỉnh táo. Tâm khai vài ngày trước đã sử dụng ma túy đá. Trên đường lái xe tải 6 tấn từ Hà Nội về Hải Phòng trả hàng, thi thoảng anh ta ngủ gật, đầu óc không tỉnh táo.

Tài xế Lương Văn Tâm tại cơ quan điều tra, Công an tỉnh Hải Dương.

Tài xế Lương Văn Tâm tại cơ quan điều tra, Công an tỉnh Hải Dương. Ảnh: GC.

Khi qua gầm cầu vượt Lương Xá quốc lộ 5, do muốn vượt xe container chạy phía trước cùng chiều, Tâm đánh lái vào làn dành cho xe thô sơ, xe máy, dẫn đến đụng phải đoàn người đi dâng hương ở nghĩa trang về. Quá hoảng hốt, không xử lý được tình huống, tài xế nhấn ga bỏ chạy về phía trước làm 8 người chết, 8 người khác bị thương.

Tâm khai trên xe còn có hai người, trong đó một phụ xe. Do buồn ngủ, Tâm và phụ xe thống nhất sẽ đổi lái sau khi đi qua cầu vượt Lương Xá. Tuy nhiên, qua cầu vượt vài chục mét, chưa kịp đổi lái thì xảy ra tai nạn. Ba người trên xe phần vì hoảng sợ, phần lo bị người dân hành hung nên nhanh chóng rời khỏi hiện trường. Cả ba người lánh mặt đến tối thì ra trình diện công an.

Một đường xuống cầu vượt Lương Xá dẫn thẳng ra quốc lộ 5. Trên quốc lộ này không có làn đường dành cho người đi bộ. Ảnh: Giang Chinh.

Một đường xuống cầu vượt Lương Xá dẫn thẳng ra quốc lộ 5. Trên quốc lộ này không có làn đường dành cho người đi bộ. Ảnh: Giang Chinh.

Khai về việc sử dụng ma túy đá, Tâm nói không nhớ chính xác sử dụng khi nào. Ban đầu anh ta khai sử dụng gần nhất ngày 15/1, nhưng sau lại khai là ngày 17/1. Khi công an công bố kết quả kiểm tra máu và nước tiểu dương tính với ma túy, Tâm không tin vào kết quả xét nghiệm, xin xét nghiệm lại.

Tổng cục Đường bộ cũng xác định, tài xế đã vi phạm khi không gửi dữ liệu giám sát hành trình về cơ quan chức năng khi chạy xe. Dữ liệu hộp đen thể hiện, lúc 14h02 xe chạy 65 km/h, khoảng 4 phút sau xe dừng hẳn. Điểm xảy ra tai nạn là đường thẳng, nằm ngoài khu dân cư nên theo quy định xe được chạy 80 km/h.

Công an huyện Kim Thành đang tạm giữ Tâm, hoàn thiện hồ sơ để khởi tố.

Chiều 21/1, xe tải do Tâm cầm lái chạy trên quốc lộ 5 hướng Hà Nội – Hải Phòng, đến xã Kim Lương (Kim Thành, Hải Dương) thì đâm vào đoàn cán bộ xã đi thăm nghĩa trang liệt sĩ. Hậu quả, 8 người chết, 8 người khác bị thương, trong đó một người rất nặng.

Sau tai nạn, Bộ trưởng Giao thông Nguyễn Văn Thể nhìn nhận sự bất hợp lý khi “người đi bộ đi vào làn xe thô sơ để lên cầu vượt, hết sức nguy hiểm”. Ông yêu cầu cơ quan chức năng rà soát toàn bộ đường lên cầu vượt trên cả nước; đồng thời thắt chặt việc kiểm tra bằng lái và việc tài xế sử dụng rượu bia, ma túy… VnExpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *