Đón không khí lạnh yếu, miền Bắc chuyển mưa nhỏ


Mưa nhỏ xuất hiện vào ngày mai 1/2, sau đó miền Bắc và Trung trời sẽ nắng đến ngày 4/2 (30 Tết).     

Đang trong giai đoạn chính đông nhưng cả miền Bắc trời nắng. Nhiệt độ chiều nay phổ biến 24-26, một số nơi cao hơn như Mường La (Sơn La), Phố Ràng (Lào Cai) 27, Hà Giang xấp xỉ 30 độ C. Nắng mạnh khiến cho vườn đào chuẩn bị đón Tết của người dân đồng loạt bung nở.

Cơ quan khí tượng cho biết, đêm nay khối không khí lạnh từ lục địa Trung Quốc tràn xuống miền Bắc. Do cường độ yếu, lại di chuyển lệch đông nên Hà Nội và các tỉnh Đông Bắc Bộ trong đêm nay và sáng mai trời nhiều mây, có mưa nhỏ.

Nhiệt độ cao nhất ngày mai 1/2 ở Đông Bắc Bộ giảm khoảng 2-3 độ so với hôm nay, xuống còn 20-23. Tây Bắc Bộ chịu tác động yếu của khối không khí lạnh nên trời chỉ nắng nhẹ, nhiệt độ giảm còn 23-26. Ban đêm, nền nhiệt xuống còn  16-19, riêng vùng núi khoảng 9-12 độ.

Trời nắng ấm, hoa đào nở rộ dù chưa đến Tết. 

Trời nắng ấm, hoa đào nở rộ dù chưa đến Tết. 

Với miền Trung, các tỉnh từ Thanh Hóa trở vào đến Thừa Thiên Huế chịu ảnh hưởng của không khí lạnh yếu, trời mưa nhỏ, nhiệt độ cao nhất chỉ 23-26. Khu vực từ Đà Nẵng trở vào đến Bình Thuận nóng 28-32 độ C.

Dự báo những cơn mưa nhỏ rải rác ở Đông Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế sẽ chỉ xuất hiện một ngày. Từ ngày 2/2, khối không khí lạnh suy yếu, miền Bắc và miền Trung trời sẽ nắng. 

Hai miền Bắc và Trung sẽ duy trì tiết trời nắng đến ngày 4/2 (30 Tết). Đến giao thừa và rạng sáng mùng 1 Tết, một đợt không khí lạnh tăng cường, miền Bắc sẽ có mưa xuân lất phất.

Tây Nguyên và Nam Bộ đang trong cao điểm mùa khô nên những ngày trước và trong Tết Kỷ Hợi tiếp tục nắng. Nhiệt độ tại Tây Nguyên 28-32, Nam Bộ 33-35. Nắng nóng từ 35 độ trở lên xảy ra cục bộ ở Đông Nam Bộ.

Chịu tác động của El Nino, mùa đông xuân năm 2018-2019 nhiệt độ miền Bắc tăng khoảng 1-2 độ so với trung bình nhiều năm, riêng đồng bằng Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế tăng 2-3 độ C.

Dự báo từ tháng 2 đến 6, nền nhiệt toàn quốc sẽ cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5-1 độ; riêng tháng 2-3 Bắc Bộ cao hơn 1-2 độ C.VnExpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *