Thanh niên Hà Nội nghe chuyện chiến tranh biên giới trước khi nhập ngũ


Năm 20​19 thành phố Hà Nội có hơn 3.500 thanh niên nhập ngũ, những người có trình độ đại học cao đẳng được ưu tiên lựa chọn.

Sáng 16/2, thành Đoàn Hà Nội đã tổ chức cuộc giao lưu giữa 350 thanh niên Thủ đô tiêu biểu viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ năm 2019 với các thế hệ chiến sỹ đi trước.

Những câu chuyện về cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (1979-1989) của nhạc sỹ Trương Qúy Hải khiến nhiều người xúc động. “Năm tôi 15 tuổi đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ nhưng không được nhận vì chưa đủ tuổi. Những năm sau tôi đang học Đại học Mỏ và phải nói dối mẹ để được đi bộ đội. Đợt đó chúng tôi đã lên thẳng chiến trường Hà Giang để chiến đấu với kẻ thù xâm lược”, nhạc sỹ Hải nói.

Nhạc sỹ Trương Qúy Hải hát tặng các tân binh. Ảnh: Gia Chính

Nhạc sỹ Trương Qúy Hải hát tặng các tân binh. Ảnh: Gia Chính

Cựu chiến binh Trưởng Quý Hải chia sẻ “nụ cười chiến sỹ” là ký ức đẹp nhất trong suốt những năm chiến đấu khi sự sống, cái chết cách nhau chỉ gang tấc.

“Thời gian trong quân ngũ là quãng thời gian đẹp của mỗi thanh niên. Chúng tôi luôn trao cho nhau nụ cười hy vọng mỗi khi gặp trên chiến trường dù không quen biết, có những đồng đội bị thương, trước lúc hy sinh nước mắt chảy ra nhưng miệng vẫn cười đầy kiên cường”, lời chia sẻ của người cựu chiến binh nhận được tràng vỗ tay kéo dài của hơn 350 người trong hội trường.

Toàn thành phố Hà Nội sẽ có hơn 3500 thanh niên nhập ngũ. Ảnh: Gia Chính

Các thanh niên Hà Nội viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Ảnh: Gia Chính

Bạn Nguyễn Doãn Hiệp (Thanh Oai, một trong những chiến sỹ viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ) chia sẻ “trong lòng thấy hồi hộp trước khi bước vào môi trường mới”.

“Từ khi ngồi trên ghế nhà trường, tôi thấy việc lên đường nhập ngũ là vinh dự  và cũng là trách nhiệm của cá nhân. Thanh niên sinh ra trong thời bình càng phải nhận thức được giá trị này”, Hiệp nói.

Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết năm 2019 toàn thành phố có hơn 3.500 thanh niên nhập ngũ; công tác giao nhận quân sẽ diễn ra đồng loạt ở 30 quận, huyện vào ngày 20/2 tới.

“Quân đội là một trường học lớn để các bạn trẻ rèn luyện trí, thể lực và các kỹ năng trong cuộc sống và đặc biệt là rèn luyện ý chí, khắc phục khó khăn”, vị này nói thêm.VnExpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *