Quận 1 dời lư hương tượng đài Trần Hưng Đạo về đường Võ Thị Sáu


Để việc thờ phụng Hưng Đạo Vương được trang nghiêm, quận 1 mang lư hương ở trung tâm Sài Gòn về Đền Đức Thánh Trần.

Bà Trần Kim Yến, Bí thư Quận ủy quận 1. Ảnh: Hữu Công

Bà Trần Kim Yến tại buổi làm việc hôm nay. Ảnh: Hữu Công.

Ngày 18/2, làm việc với Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư quận ủy quận 1 Trần Kim Yến báo cáo các nội dung kinh tế, xã hội của quận năm qua, trong đó đề cập đến lĩnh vực văn hóa văn nghệ.

Trên địa bàn quận 1 có tượng đài Trần Hưng Đạo (tại Công Trường Mê Linh) và Thánh Gióng (vòng xoay ngã 6 đường Cách Mạng Tháng Tám) vừa được UBND TP HCM cho phép tu sửa, chỉnh trang lại.

Hôm qua, quận 1 đã trang trí lại khu vực tượng đài Hưng Đạo Vương, dời lư hương trước tượng đài về đền thờ trên đường Võ Thị Sáu. “Việc này để phục vụ người dân tham quan. Còn chuyện thờ cúng, dâng hương dâng hoa chúng tôi đưa về đền Đức Thánh Trần. Đến ngày 16 tháng Giêng (20/2) sẽ đặt lư hương vào đúng vị trí thờ phụng”, bà Yến nói.

Việc quận 1 di dời lư hương gặp phải phản ứng của một số người. Họ cho rằng đã tước đi chỗ thờ phụng Đức Thánh Trần của người Sài Gòn trong hàng chục năm qua. Trao đổi với báo chí sau buổi làm việc, bà Yến cho biết động thái này của quận cũng nhằm phục vụ việc thờ phụng được đúng chỗ, trang nghiêm hơn.

“Có thể một số người cho đây là vấn đề nhạy cảm nhưng quận thấy việc này bình thường. Đặt lư hương giữa công viên, là nơi công cộng, để thờ thì không phù hợp lắm. Quận không phải là không có nơi để người dân thể hiện tâm linh, mà có hẳn ngôi đền Đức Thánh Trần Hưng Đạo nên đưa lư hương về đó”, bà Yến giải thích.

Tượng Trần Hưng Đạo ở Công trường Mê Linh. Ảnh: Thành Nguyễn

Tượng Trần Hưng Đạo ở Công Trường Mê Linh. Ảnh: Thành Nguyễn.

Tượng đài Trần Hưng Đạo cao 4 m được đặt trên bệ ba cạnh cao 12 m, ốp đá màu nâu, 3 mặt đế tượng có 6 mảng phù điêu diễn tả các trận tiêu diệt giặc ngoại xâm. Còn tượng đài Thánh Gióng có bệ cao 6 m, ngoài tô đá rửa.

Hai tượng đài được xây dựng từ trước năm 1975 bằng bêtông cốt thép, chưa được xếp hạng di tích và không thuộc danh mục kiểm kê di tích lịch sử văn hóa. Cả hai công trình đều có quá trình lịch sử hình thành gắn với người dân, hiện đã xuống cấp. Do đó việc tu sửa, tôn tạo là cần thiết để đảm bảo an toàn và cảnh quan trung tâm thành phố.

Hữu CôngVnExpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *