Tang thương nơi ngõ nhỏ có tám nam sinh chết đuối


Dòng người đến viếng các em lặng lẽ đi bộ trên con ngõ nhỏ trong tiếng kèn đám tang nối tiếp nhau. 

Sáng 22/3, dọc con ngõ hẹp dài khoảng 100 mét ở khu phố Phạm Hồng Thái, phường Hữu Nghị (thành phố Hoà Bình), hàng dài người dân địa phương và các em nhỏ đeo khăn quàng đỏ, cầm vòng hoa trắng đến viếng, tiễn đưa tám nam sinh bị đuối nước vào chiều qua.

Nhà chỉ cách sông Đà chưa đầy một km, các nam sinh ở khu phố đều khá bạo nước, nhiều em biết bơi. Khu dân cư ven bờ sông Đà từng có người đuối nước trước đây, song chưa bao giờ nhiều trẻ em gặp nạn cùng lúc như vậy.

Dòng người lặng lẽ đi bộ đến gia đình các em trong tiếng kèn đám tang không dứt. “Các con đã ngủ giấc ngàn thu, để lại nỗi đau xót cho những người ở lại…”, tiếng loa vang lên khắp khu phố.

Các em học sinh đến tiễn đưa bạn bị đuối nước. Ảnh: Phạm Dự

Các em học sinh đến tiễn đưa bạn bị đuối nước. Ảnh: Phạm Dự

Học sinh lớp 8A trường THCS Hữu Nghị bỏ dở buổi học để đi tiễn hai bạn Bùi Việt Cường và Bùi Đinh Gia Bảo. Cường và Bảo nhà cạnh nhau, học cùng lớp và là đôi bạn thân từ nhỏ. Hai em thường sát cánh trên sân bóng ở vị trí tiền vệ. Trong lớp không ai ngờ chiều 21/3 là trận đấu cuối cùng của hai bạn.

Cả lớp hẹn nhau sẽ có một buổi đi chơi chung vào cuối năm học, song kế hoạch dang dở khi nay đã khuyết đi đôi bạn tình cảm nhất. Các em tiễn Cường ra nghĩa trang rồi quay về đưa tang bạn còn lại trong nước mắt sụt sùi. 

Gia cảnh khó khăn nhất trong số tám học sinh tử nạn, em Nguyễn Bình Minh (14 tuổi) từ nhỏ sống với bà ngoại. Ngồi sụp trong góc nhà cấp bốn nhìn di ảnh cháu, bà Nguyễn Thị Cao nói: “Bố không có, còn mẹ của Minh đi làm ăn xa nên hàng ngày hai bà cháu sống dựa vào nhau”. 

Thấy cháu thiệt thòi hơn nhiều bạn đồng trang lứa, bà Cao đi rửa bát thuê nhiều năm nay để nuôi em ăn học. “Thằng bé hiểu hoàn cảnh bản thân nên rất ngoan, chăm học”, bà Cao nói. Minh đá bóng giỏi, thường xuyên được gọi vào câu lạc bộ ở phường và thành phố. Hai ngày trước, bà mua cho Minh bộ quần áo cầu thủ, song em chưa kịp mặc để thi đấu lần nào thì đã bị đuối nước.

Bờ sông nơi xảy ra vụ đuối nước. Ảnh: Phạm Dự

Bờ sông nơi xảy ra vụ đuối nước. Ảnh: Phạm Dự

Cách nhà Minh vài chục mét, tại gia đình em Bùi Văn Cường, ông Bùi Văn Luận (bố của Cường) mắt đỏ hoe nói: “Vẫn không dám tin chỉ trong tích tắc mà con trai và các bạn của em đã ra đi mãi mãi”.

Ông Luận chia sẻ vẫn thường dặn con không tắm sông khi không có người lớn đi kèm, “song gia đình không thể quản lý hết thời gian của cháu, nhất là những buổi tan học”. 

Chiều 21/3, ông chạy ra bờ sông Đà sau khi được mọi người báo tin dữ thì cả tám em, trong đó có con trai đã tử vong. “Buổi sáng trước khi đi làm tôi hẹn con cùng ăn tối, vậy mà hai bố con không còn bữa cơm cuối cùng”, ông Luận nói.

Bờ sông Đà mới được cắm thêm biển cấm tắm. Ảnh: Gia Chính.

Bờ sông Đà mới được cắm thêm biển cấm tắm. Ảnh: Gia Chính.

Trước đó khoảng 3h ngày 21/3, được nghỉ học nên 10 nam sinh tiểu học và THCS Hữu Nghị rủ nhau ra sông Đà chơi bóng nước. Tại bờ sông phường Thịnh Lang, chín em nhảy xuống sông nghịch bóng, một em ngồi trên bờ do không biết bơi.

Sau chừng 15 phút, cả chín em đang cách bờ khoảng 10 mét bắt đầu có dấu hiệu đuối nước nên hò nhau bơi vào bờ. Tuy nhiên chỉ một em sống sót.

Phạm Dự – Gia Chính



VnExpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *