Hàng chục tấn cá nuôi bè ở Đồng Nai chết trắng


Sau trận mưa lớn, cá lăng, diêu hồng, leo… nuôi trên sông La Ngà lờ đờ rồi nổi lên mặt nước chết hàng loạt.

Người dân chở cá đi bán tháo trưa 16/5. Ảnh: Thái Hà

Người dân chở cá đi bán tháo trưa 16/5. Ảnh: Thái Hà.

Sáng 16/5, một số hộ dân nuôi cá lăng, diêu hồng, leo… trên sông La Ngà, huyện Định Quán (Đồng Nai) khi cho cá ăn phát hiện nhiều con nổi đầu lên mặt nước lờ đờ. Họ tăng cường chạy máy oxy để cứu nhưng vài giờ sau, cá chết hàng loạt, phơi trắng bụng.

Nhiều lồng bè xung quanh cũng trong tình trạng tương tự, ước tính hàng chục tấn cá chết. “Người dân cố gắng tìm cách cứu cá như sục oxy, thả bè xuôi về hạ nguồn nhưng bất thành”, anh Nguyễn Văn Hùng, một người dân nuôi cá nói và cho biết, số cá chết đa số sắp xuất bán.

Các hộ dân sau đó vớt cá bán tháo cho thương lái với giá 20.000 đồng một kg. “Thường nước chảy mạnh cá mới chết nhưng chỉ vài tấn. Nay sau mưa lớn tối qua, nước đục ngầu nên cá mới chết nhiều như vậy”, chị Khánh Vân, một hộ dân có cá chết cho biết.

Sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo UBND huyện Định Quán đã cho người xuống lấy mẫu, kiểm tra, thống kê thiệt hại.

Cá ở các bè tiếp tục chết. Ảnh: Thái Hà

Cá ở các bè tiếp tục chết. Ảnh: Thái Hà.

Tháng 5/2018, gần 2.000 tấn cá bè chết trên sông này. Sau khi lấy mẫu kiểm tra, UBND Đồng Nai xác định nguyên nhân là mưa lớn khiến lượng oxy trong nước giảm mạnh. Sau đó, người dân được hỗ trợ với tổng số tiền 12 tỷ đồng.

Sông La Ngà dài trên 272 km, bắt nguồn từ cao nguyên Di Linh ven khu vực thành phố Bảo Lộc thuộc tỉnh Lâm Đồng, rồi chảy qua Bình Thuận trước khi đổ vào hồ Trị An (huyện Định Quán, Đồng Nai). Làng bè sông La Ngà kéo dài khoảng một km ở vùng hạ lưu sông, được hình thành cách đây khoảng 20 năm. Trên sông có khoảng 150 hộ với hơn 500 lồng nuôi cá lăng, diêu hồng, chép… thuộc sự quản lý của hai xã La Ngà và Phú Ngọc.

Phước TuấnVnExpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *